DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ชวลิต งามจรัสศรีวิชัย-
dc.contributor.author: สาธิต อยู่สถิตย์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2559-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559-
dc.description.abstract: ในงานวิจัยนี้มีโซพอรัสซิลิกา (HMS-NH2) และคอมพอสิตของยางธรรมชาติ/มีโซพอรัสซิลิกา (NR/HMS-NH2) ที่ผ่านการดัดแปรพื้นผิวด้วยหมู่เอมีนถูกสังเคราะห์ผ่านวิธีการควบแน่นร่วมด้วยวิธีโซล-เจลในภาวะที่เป็นกลางโดยใช้ เตตระเอทิลออโธซิลิเกต (TEOS) เป็นสารตั้งต้นซิลิกา เตตระไฮโดรฟิวแรน (THF) เป็นตัวทำละลายอินทรีย์เพื่อควบคุมอันตรกิริยาและปฏิกิริยาโซล-เจลของสารตั้งต้นซิลิกาและอะมิโนไซเลน โดเดซิลเอมีน (DDA) เป็นสารกำหนดโครงสร้าง และใช้ 3-อะมิโนโพรพิลเมทอกซีไซเลน (APS) 3-(2-อะมิโนเอทิลอะมิโน)โพรพิลไตรเมทอกซีไซเลน (AEA) และ 3-[2-(2-อะมิโนเอทิลอะมิโน)เอทิลอะมิโน]โพรพิลไตรเมทอกซีไซเลน (AEEA) เป็นอะมิโนไซเลน ทำการศึกษาอุณหภูมิในการบ่ม เวลาในการบ่ม ชนิดของอะมิโนไซเลน และอัตราส่วนโดยโมลของอะมิโนไซเลน โดยใช้เทคนิควิเคราะห์ต่างๆ จากการทดลองพบว่า วัสดุมีโซพอรัสซิลิกาและคอมพอสิตของยางธรรมชาติ/มีโซพอรัสซิลิกาที่ผ่านการดัดแปรพื้นผิวด้วยหมู่เอมีนที่เตรียมได้นั้นมีอัตราส่วนของ APS สูงสุดถึงร้อยละ 15 หรือสามารถดัดแปรด้วย AEEA โดยยังมีโครงสร้างเป็นมีโซพอรัสแบบเฮกซะโกนัล วัสดุ HMS-NH2 ที่เตรียมได้มีปริมาณหมู่เอมีนในโครงสร้างในช่วง 0.72-2.16 มิลลิโมล กรัม-1 มีพื้นที่ผิวจำเพาะ (272-627 ตารางเมตร กรัม-1) และปริมาตรรูพรุนที่สูง (0.48-1.92 ตารางเมตร กรัม-1) นอกจากนี้วัสดุ NR/HMS-NH2 ที่เตรียมได้มีปริมาณหมู่เอมีนในโครงสร้างในช่วง 0.43-1.84 มิลลิโมล กรัม-1 มีพื้นที่ผิวจำเพาะ (115-492 ตารางเมตร กรัม-1) และปริมาตรรูพรุนที่สูง (0.14-1.34 ตารางเมตร กรัม-1) และยังส่งผลให้พื้นผิวของวัสดุมีสภาพชอบน้ำลดลงซึ่งสามารถยืนยันได้โดยใช้เทคนิคการวัดมุมสัมผัส-
dc.description.abstractalternative: In the present work, a series of ordered amine-functionalized mesoporous silicas (HMS-NH2) and natural rubber/mesoporous silica composites (NR/HMS-NH2) were synthesized via direct co-condensation and sol-gel method under neutral conditions using tetraethyl orthosilicate (TEOS) as a silica precursor, and tetrahydrofuran was used as organic solvent to control interaction and sol-gel reaction of silica source and aminosilanes. Dodecylamine (DDA) was used as a structure-directing agent in the presence of 3-aminopropyltrimethoxysilane (APS), [amino-ethylamino] propyltrimethoxysilane or [(2aminoethylamino)ethylamino]propyltrimethoxysilane (AEEA) as amino group precursors. Effects of aging temperature, aging time, type and concentration of the added aminosilanes on the physicochemical properties of the resulting materials were investigated by using various characterization techniques. The results confirmed the synthesis of successful amine-functionalized mesoporous silicas and natural rubber/mesoporous silica composites with different amine groups. Their mesostructured framework was retained even after the functionalization at a high APS loading level (15 mol%) or using AEEA as the aminosilane precursor. The HMS-NH2 materials has an amine concentration of 0.72–2.16 mmol g-1 , a high surface area (272-627 m2 g-1) and a large total pore volume (0.48-1.92 cm3 g-1). Besides, the NR/HMS-NH2 obtained an amine concentration of 0.43–1.84 mmol g-1, high surface area (115-492 m2 g-1) and a large total pore (0.14-1.34 cm3 g-1). In addition, their hydrophobicity was confirmed by contact angle measurement.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.10-
dc.subject: นาโนคอมพอสิต-
dc.subject: ยางธรรมชาติ-
dc.subject: Nanocomposites (Materials)-
dc.subject: Rubber-
dc.title: การเตรียมคอมพอสิตระดับนาโนเมตรของยางธรรมชาติ/มีโซพอรัสซิลิกาดัดแปรด้วยเอมีน-
dc.title.alternative: Preparation of amine modified natural rubber/mesoporous silica nanocomposites-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: เคมีเทคนิค-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject.keyword: MESOPOROUS SILICA-
dc.subject.keyword: HEXAGONAL-
dc.subject.keyword: AMINE-
dc.subject.keyword: HMS-
dc.subject.keyword: COMPOSITE MATERIALS-
dc.subject.keyword: Materials Science-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2016.10-