https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/61572
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | นระเกณฑ์ พุ่มชูศรี | - |
dc.contributor.author | ศุภศิษฏ์ จงชีวีวัฒน์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2561 | - |
dc.description.abstract | ธุรกิจรถเช่าเป็นธุรกิจที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และด้วยการแข่งขันที่สูงผู้ประกอบการจึงต้องหาวิธีการให้ได้มาซึ่งส่วนแบ่งทางการตลาด โดยการเพิ่มประสิทธิภาพการตัดสินใจสำหรับสินค้าที่มีอายุและมีจำนวนจำกัด หนึ่งในวิธีการที่ช่วยเหลือผู้ประกอบการคือการสำรองเกิน (overbooking) การสำรองเกินเป็นหนึ่งในวิธีการของการบริหารรายได้ (revenue management) โดยการเปิดให้จองเกินจำนวนรถเช่าที่มีเพื่อป้องกันการมีรถเช่าเหลือจากการที่ลูกค้ายกเลิกการจอง ซึ่งส่งผลให้ผู้ประกอบการสูญเสียโอกาสในการสร้างรายได้ไป แต่ถ้าผู้ประกอบการเปิดสำรองเกินมากเกินย่อมมีโอกาสที่ลูกค้ามาใช้บริการเกินจำนวนรถเช่าที่มี ซึ่งก่อให้เกิดต้นทุนในการหารถจากบริษัทอื่นให้กับลูกค้า จำนวนการสำรองเกินหรือระดับสำรองเกิน (overbooking level) ที่ทำให้เกิดต้นทุนรวมต่ำที่สุดจึงเป็นเป้าหมายของการสำรองเกิน งานวิจัยนี้นำเสนอตัวแบบทางคณิตศาสตร์เพื่อหาจุดสำรองเกินที่เหมาะสมที่สุด โดยนำแนวคิดเรื่องการปฏิเสธ (rejection) ให้เป็นตัวชี้วัดในการแบ่งต้นทุนเสียโอกาสที่เกิดจากการสำรองเกิน การปฏิเสธเกิดจากการที่ลูกค้าจองเกินระดับสำรองเกิน ทำให้ต้องปฏิเสธลูกค้าเหล่านั้นไป เมื่อถึงเวลาใช้บริการรถเช่า มีลูกค้ายกเลิกทำให้เกิดรถเช่าที่เหลือ การเสียโอกาสนี้จึงเกิดจากการปฏิเสธลูกค้าจากการตั้งระดับสำรองเกินที่ไม่เหมาะสม ตัวแบบสำรองเกินในงานวิจัยนี้มีตัวแปรสุ่มสองชนิดได้แก่จำนวนการจองของลูกค้า (booking request) และ จำนวนลูกค้าที่มาใช้บริการจริง (show-up) ทำให้ปัญหาการสำรองเกินมีความซับซ้อนมากยิ่งขึ้น งานวิจัยนี้แบ่งเป็นสองส่วน ส่วนแรกคือการสร้างตัวแบบทางคณิตศาสตร์ในการหาระดับสำรองเกินที่ให้เกิดต้นทุนต่ำที่สุดและการพิสูจน์ ส่วนที่สองคือการวิเคราะห์ผลทางคอมพิวเตอร์ซึ่งประกอบไปด้วย การวิเคราะห์ความไว การประมาณค่าตัวแปรตัดสินใจ และการเปรียบเทียบผล | - |
dc.description.abstractalternative | The car rental business has grown continuously in recent years. With the increasing competitions, the entrepreneurs have to find the ways to get more market share by improving the decision making. For perishable products with limited resources, overbooking is one of the techniques of revenue management to utilize demand by accepting bookings more than the capacity to reduce risk of losing opportunity to sell when customers cancels their bookings. However, allowing too much overbooking increases risk of having insufficient capacity when not many cancellations occur and this situation creates outsourcing costs. The objective of overbooking problem is to find the optimal overbooking level that will cause the lowest total cost. This thesis presents optimal overbooking model that consider rejection to identify the opportunity cost. Rejection causes the left over booking requests from the improper overbooking level since if those are not rejected, there will not be left over capacity. The proposed model considers two random variables: booking request and show-up request. This thesis are divided into two parts. The first part presents the optimal overbooking model with mathematical proofs. The second part showsanalysis using computational experiments: sensitivity analysis, decision variable estimation methods and results comparison. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2018.1329 | - |
dc.subject | การเช่ารถยนต์ -- แบบจำลองทางคณิตศาสตร์ | - |
dc.subject | การจัดการรายได้ | - |
dc.subject | Automobile leasing and renting -- Mathematical models | - |
dc.subject | Revenue management | - |
dc.subject.classification | Mathematics | - |
dc.subject.classification | Business | - |
dc.subject.classification | Engineering | - |
dc.title | การพัฒนาตัวแบบทางคณิตศาสตร์สำหรับการสำรองเกินในธุรกิจรถเช่า | - |
dc.title.alternative | Overbooking models for car rental business | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมอุตสาหการ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject.keyword | การบริหารรายได้ | - |
dc.subject.keyword | การสำรองเกิน | - |
dc.subject.keyword | ธุรกิจรถเช่า | - |
dc.subject.keyword | Revenue management | - |
dc.subject.keyword | Overbooking | - |
dc.subject.keyword | Car rental business | - |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.THE.2018.1329 | - |