DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประเสริฐ เรียบร้อยเจริญ
dc.contributor.author: พิชิต หงส์ไพฑูรย์
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
dc.date.issued: 2553
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553
dc.description.abstract: ไดเมทิลอีเทอร์สามารถสังเคราะห์ได้จากแก๊สสังเคราะห์โดยตรงในช่วงอุณหภูมิต่ำบนตัวเร่งปฏิกิริยาโลหะออกไซด์ งานวิจัยนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อประกอบเครื่องปฏิกรณ์ขนาดตั้งโต๊ะให้เหมาะสมในการสังเคราะห์ไดเมทิลอีเทอร์ที่อุณภูมิต่ำ (170-200 องศาเซลเซียส) รวมถึงตรวจสอบระบบของการสังเคราะห์ให้สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย โดยภาวะในการสังเคราะห์ไดเมทิลอีเทอร์จะใช้ความดัน 40 บาร์ อัตราการป้อนแก๊สสารตั้งต้น (CO/H₂/Ar = 48/48/4 โดยโมล) 80 มล./ นาที ตัวเร่งปฏิกิริยา CuZnO/HZSM-5 ปริมาณ 5 กรัม ตัวทำละลายเมทานอล 100 มล. ซึ่งพบว่าค่าร้อยละการเปลี่ยนคาร์บอนมอนออกไซด์มีค่าสูงถึงร้อยละ 42 และค่าการเลือกเกิดไดเมทิลอีเทอร์สูงถึงร้อยละ 67 นอกจากนั้นแล้วพบว่าการเพิ่มปริมาณ CuZnO/HZSM-5 ยังช่วยให้ร้อยละการเปลี่ยนมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น และการดำเนินการสังเคราะห์แบบอนุกรมในเครื่องปฏิกรณ์ 3 เครื่อง ยังให้ผลของร้อยละการเปลี่ยนที่สูงขึ้นด้วย ผลิตภัณฑ์จากการสังเคราะห์ไดเมทิลอีเทอร์ที่จะนำมาวิเคราะห์ด้วยเครื่องแก๊สโครมาโตกราฟ (GC) โดยผลิตภัณฑ์ที่เป็นแก๊สจะวิเคราะห์ด้วยดีเทคเตอร์ทีซีดี (TCD) ส่วนของการเลือกเกิดเป็นไดเมทิลอีเทอร์จะถูกวิเคราะห์ด้วยดีเทคเตอร์เอฟไอดี (FID)
dc.description.abstractalternative: The aim of this research was to set-up bench scale slurry reactor for dimethyl ether (DME) synthesies at low temperatures (443-473 K). In case of dimethyl ether synthesis, the reaction took place under the pressure of 40 bar, syngas flow rate of 80 ml/min (CO/H₂/Ar = 48/48/4 by mole), 5 g. of CuZnO/HZSM-5 catalyst in 100 ml of methanol as a catalytic solvent. It was found that the conversion of CO was 42% with DME selectivity of 67%. The increasing in amount of hybrid catalyst could increase the conversion of CO and the flow in series mode can increase the conversion of Dimethyl ether. Dimethyl ether products were analyzed by Gas Chromatograph (GC) Dimethyl ether products were analyzed by Gas Chromatograph (GC) (TCD were used to analyze gas products and FID were used to analyze products).
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1724
dc.subject: คาร์บอนมอนอกไซด์
dc.subject: คอปเปอร์ออกไซด์
dc.subject: เซลล์เชื้อเพลิง
dc.subject: Carbon monoxide
dc.subject: Copper oxide
dc.subject: Fuel cells
dc.title: การสังเคราะห์ไดเมทิลอีเทอร์คอปเปอร์ซิงค์ออกไซด์//HZSM5 ในเครื่องปฏิกรณ์ขนาดตั้งโต๊ะ
dc.title.alternative: Dimethylether synthesis over CuZnO/HZSM5 in a bench-scale reactor
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: เคมีเทคนิค
dc.email.advisor: Prasert.R@Chula.ac.th,Prasert.R@Chula.ac.th
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2010.1724