https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62353
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | Amorn Petsom | - |
dc.contributor.author | Warangkana Lertsawat | - |
dc.contributor.other | Chulalongkorn University. Graduate School | - |
dc.date.issued | 1996 | - |
dc.identifier.isbn | 9746361643 | - |
dc.description | Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 1996 | en_US |
dc.description.abstract | This work was carried out in order to value-add to styrene waste by converting it to useful products such as benzaldehyde, benzoic acid, and benzyl alcohol. Benzaldehyde was prepared by ozonolysis of styrene waste in dichloromethane at 0℃, followed by reduction with zinc-acetic acid mixture using 1:3 mole ratio of zinc to styrene in 50% acetic acid and refluxing for 2 hours (96%yield). Benzoic acid was prepared by ozonolysis of styrene waste in methanol at 0℃, followed by refluxing with hydrogen peroxide in acetic acid using 1:1 mole ratio of styrene to hydrogen peroxide and 1:1 mole ratio of glacial acetic acid to hydrogen peroxide for 1 hour (60%yield). Benzyl alcohol was prepared by ozonolysis of styrene waste in methanol at 0℃, followed by two steps catalytic hydrogenation over 10%Pt/C at 10%wt of styrene waste. The first step was carried out at 15℃ and 50 psig H₂ for 3 hours (60%yield). | en_US |
dc.description.abstractalternative | ในงานวิจัยนี้ได้ทำการเพิ่มคุณค่าของกากสไตรีน โดยการเปลี่ยนให้เป็นสารที่มีประโยชน์ คือ เบนซัลดีไฮด์ กรดเบนโซอิกและเบนซิลอัลกอฮอล์ เบนซัลดีไฮด์ ได้จากการทำปฏิกิริยาโอโซโนไลซิสของกากสไตรีนในไดคลอโรมีเทนที่ 0°ซ ตามด้วยปฏิกิริยารีดักชันด้วยสังกะสีในกรดอะซิติก โดยใช้อัตราส่วนโมลของสังกะสีต่อสไตรีนเท่ากับ 1:3 ใน 50% กรดอะซิติก รีฟลักซ์เป็นเวลา 2 ชม. (ผลผลิต 96%) กรดเบนโซอิก ได้จากการทำปฏิกิริยาโอโซโนไลซิสของกากสไตรีนในเมทานอลที่ 0°ซ ตามด้วยการทำปฏิกิริยาออกซิเดชันด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ในกรดอะซิติก โดยใช้อัตราส่วนโมลของสไตรีนต่อไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์เท่ากับ 1:1 อัตราส่วนโมลของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ต่อกรดอะซิติกเท่ากับ 1:1 รีฟลักซ์เป็นเวลา 1 ชม. (ผลผลิต 60%) เบนซิลอัลกอฮอล์ ได้จากการทำปฏิกิริยาโอโซโนไลซิสของกากสไตรีนในเมทานอลที่ 0°ซ ตามด้วยการทำปฏิกิริยาคะตะลิติกไฮโดรจีเนชัน 2 ขั้นตอนโดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา 10%Pt/C ในปริมาณ 10% โดยน้ำหนักของกากสไตรีน ขั้นตอนแรกเกิดที่ 15°ซ ความดันไฮโดรเจน 50 ปอนด์ต่อตารางนิ้วเกจ เป็นเวลา 1 ชม. ขั้นตอนที่สองเกิดที่ 75°ซ ความดันไฮโดรเจน 200 ปอนด์ต่อตารางนิ้วเกจ เป็นเวลา 3 ซม. (ผลผลิต 60%) | en_US |
dc.language.iso | en | en_US |
dc.publisher | Chulalongkorn University | en_US |
dc.subject | Ozonolysis | - |
dc.subject | Styrene | - |
dc.subject | Benzaldehyde | - |
dc.subject | สไตรีน | - |
dc.subject | เบนซัลดีไฮด์ | - |
dc.title | Ozonolysis of styrene waste | en_US |
dc.title.alternative | โอโซโนไลซิสของกากสไตรีน | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | Master of Science | en_US |
dc.degree.level | Master's Degree | en_US |
dc.degree.discipline | Petrochemistry and Polymer Science | en_US |
dc.degree.grantor | Chulalongkorn University | en_US |
dc.email.advisor | Amorn.P@chula.ac.th | - |