DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นววรรณ พันธุเมธา-
dc.contributor.author: วราภรณ์ แสงสด-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2532-
dc.identifier.isbn: 9745760781-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาว่าสมัยสุโขทัย อยุธยา รัตนโกสินทร์ ช่วงรัชกาลที่ 1-3 และรัตนโกสินทร์ช่วงรัชกาลที่ 4-7 มีบุรุษสรรพนามอะไรบ้าง มีที่ใช้อย่างไร และมีการเปลี่ยนแปลงที่ใช้ไปอย่างไรบ้าง ผลการวิจัยพบว่า คำบุรุษสรรพนามที่ปรากฏในข้อมูลสมัยต่างๆ มีทั้งสิ้น 94 คำ พบในข้อมูลสมัยสุโขทัยจำนวน 30 คำ สมัยอยุธยาจำนวน 24 คำ สมัยรัตนโกสินทร์รัชกาลที่ 1-3 จำนวน 35 คำ และสมัยรัตนโกสินทร์รัชกาลที่ 4-7 จำนวน 67 คำ คำเหล่านี้ส่วนใหญ่ที่ใช้เหมือนกัน มีที่ใช้แตกต่างกันอยู่ 8 คำ ได้แก่คำบุรุษสรรพนาม กู ข้า เขา ดิฉัน ตัว เธอ เพื่อน และ มัน คำบุรุษสรรพนามแต่ละสมัยแบ่งได้เป็นบุรุษที่ 1 บุรุษที่ 2 และบุรุษที่ 3 ทุกสมัยจะมีคำบุรุษสรรพนามบุรุษที่ 2 จำนวนหนึ่งที่ซ้ำกับคำบุรุษสรรพนามบุรุษที่ 3 ส่วนพจน์ของคำบุรุษสรรพนามนั้น สมัยสุโขทัยและอยุธยา มีคำบุรุษสรรพนามเอกพจน์ พหูพจน์ และทวิพจน์ แต่สมัยรัตนโกสินทร์มีแต่คำบุรุษสรรพนามเอกพจน์และพหูพจน์เท่านั้น-
dc.description.abstractalternative: This study investigates personal pronouns during the Sukhothai period, the Ayutthaya period, the early Rattanakosin period (King Rama I-III) and the middle Rattanakosin period (King Rama IV-VII) with regard to their forms, their usage, and the process of change that occurred in their usage. The study finds that a total of ninety-four pronouns were used during these periods, thirty during the Sukhothai period, twenty-four during the Ayutthaya period, thirty-five during the early Rattanakosin period (King Rama I-III) and sixty-seven during the middle Rattanakosin period (King Rama IV-VII). The usage of most of these personal pronouns is the same. However, this is not the case with the following eight personal pronouns: ‘ku’ , ‘kha’ , ‘khau’ , ‘di chan’ , ‘tua’ , ‘thoe’ , ‘phuen’ and ‘man’. During every period, there were three types of personal pronouns: the first person, the second person, and the third person. Some of the second person personal pronouns are the same as those used for the third person. As far as number is concerned, during the Sukhothai and the Ayutthaya periods, there were singular, plural, and binary pronouns. However, the personal pronouns used during the Rattanakosin period are divided into singular and plural only.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: ภาษาไทย -- สรรพนาม -- ประวัติศาสตร์-
dc.subject: บุรุษ-
dc.subject: Thai language -- Pronoun -- History-
dc.subject: Men-
dc.title: บุรุษสรรพนามในภาษาไทย : การศึกษาเชิงประวัติ-
dc.title.alternative: Personal pronouns in Thai : a historical study-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: อักษรศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: ภาษาไทย-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-