DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิไล ชินธเนศ-
dc.contributor.advisor: มีชัย ศรีใส-
dc.contributor.author: วิษณุ สอาดสุด-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2536-
dc.identifier.isbn: 9745829927-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2536-
dc.description.abstract: ได้ทำการศึกษาผลของแสงอินฟราเรดเลเซอร์ต่อกล้ามเนื้อ Tibialis anterior ของหนูแรทที่ขาดเส้นประสาทมาเลี้ยง ใช้หนูแรทเพศผู้น้ำหนัก 300-400 จำนวน 20 ตัว โดยแบ่งเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มละ 5 ตัว ได้แก่ กลุ่มควบคุม, กลุ่มท่ตัดเส้นประสาทออกโดยไม่ทำอะไรกับกล้ามเนื้อ, กลุ่มที่ตัดเส้นประสาทออกแล้วกระตุ้นด้วยไฟฟ้า หลังจากตัดเส้นประสาท 4 วันทำการกระตุ้น 1 วัน พัก 1 วัน และกลุ่มที่ตัดเส้นประสาทออกแล้วฉายแสงอินฟราเรดเลเซอร์ หลังจากตัดเส้นประสาท 4 วัน ทำการฉาย 1 วัน พัก 1 วัน หลักจากนั้น 90 วัน ตัดกล้ามเนื้อและนำชิ้นเนื้อไปตัดภายใต้ความเย็น -20℃ ทำการย้อมชิ้นเนื้อด้วยเทคนิค ATPase pH 9.5 ศึกษาชิ้นเนื้อภายใต้กล้องจุลทรรศน์ธรรมดา พลเซลล์กล้ามเนื้อ 2 ชนิด คิอ type I ติดสีจาง, type II ติดสีเข้ม วัดค่าเฉลี่ยของเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นใย กล้ามเนื้อ กลุ่มควบคุม type I 59.41 ± 3.65 um และ type II 34.35 ± 8.03 um, กลุ่มที่ตัดเส้นประสาทออกโดยไม่ทำอะไรกับกล้ามเนื้อ ไม่พบเส้นใย type I พบแต่เส้นใย type II มีค่าเฉลี่ยของเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นใยเท่ากับ 9.40 ± 2.16 um, กลุ่มที่ใช้กระแสไฟฟ้า type I มีค่าเฉลี่ยของเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นใยเท่ากับ 30.97± 14.76 um 2.16 um, และ type II มีค่าเฉลี่ยของเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นใยเท่ากับ 34.68 ± 3.98 um และกลุ่มที่ใช้แสงเลเซอร์ type I มีค่าเฉลี่ยของเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นใยเท่ากับ 15.91 ±1.88 um และ type II มีค่าเฉลี่ยของเส้นผ่าศูนย์กลางของเส้นใยเท่ากับ 11.10 ± 0.85 um ซึ่งพบว่า การใช้กระแสไฟฟ้ากระตุ้นกล้ามเนื้อของหนูแรทที่ขาดเส้นประสาทนั้น สามารถชะลอการฝ่อลีบของกล้ามเนื้อได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ค่า P<0.05 การใช้แสงอินฟราเรดเลเซอร์จากการสังเกตพบว่ามีบางกลุ่มเซลล์ของกล้ามเนื้อที่ไม่ฝ่อลีบแต่จากการคำนวณค่าทางสถิติแสงอินฟราเรดเลเซอร์ไม่สามารถช่วยชะลอฝ่อลีบของกล้ามเนื้อได้ โดยการฝ่อลีบของกล้ามเนื้อมีค่านัยสำคัญทางสถิติที่ >0.05-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study was to determine morphologically the effect of infrared laser on denervated rat tibialis anterior muscle. Twenty adult male rats (300-400grms) were divided into 4 groups : control, denervated-nonstimulated, denervated with electrical stimulation and infrared laser treatment. Electrical stimulation and infrared laser treatment began 4 days after sciatic nerve cut (treat 1 day, rest 1 day). All animals were sacrificed 90 days after denervation ; the muscle was remove, cut with cryostat (-20℃), processed with ATPase (pH 9.5) technique and observed under light microscope. The muscle were differentiated in to type I (light staining) and type II (dark staining). The dimeter of type I and type II were 59.41 ± 3.65 um and 34.35 ± 8.03 um respectively. In the denervated-nonstimulated group, the type I muscle fiber was disappeared, the mean dimeter of type II fiber was 9.40± 2.16 um In the third group, denervated with electrical stimulation, type I diameter was 30.97±14.76 um and type II was 34.68 um. The last group, denervated with laser treatment the mean diameter of type I was 15.91±1.88 um and type II was 11.10 ± 0.85 um. The results of this study indicate that electrical stimulation can retard denervation atrophy significantly at p<0.05. Although some muscle fibers in denervated with laser treatment group were preserved, infrared laser can not delay muscular atrophy (p>0.05).-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: กล้ามเนื้อลาย-
dc.subject: แสงเลเซอร์-
dc.subject: แสงเลเซอร์ทางการแพทย์-
dc.subject: Striated muscle-
dc.subject: Laser beams-
dc.subject: Lasers in medicine-
dc.title: ผลของอินฟราเรดเลเซอร์ต่อกล้ามเนื้อของหนูแรทที่ขาดเส้นประสาทมาเลี้ยง-
dc.title.alternative: Effects of infrared laser on denervated muscle in rat-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์การแพทย์-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-