Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62495
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | วินิจ ขำวิวรรธน์ | - |
dc.contributor.advisor | ส่งศรี กุลปรีชา | - |
dc.contributor.author | ศยามล นองบุญนาก | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.accessioned | 2019-07-22T07:29:30Z | - |
dc.date.available | 2019-07-22T07:29:30Z | - |
dc.date.issued | 2534 | - |
dc.identifier.isbn | 9745794597 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62495 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 | - |
dc.description.abstract | จากการตรวจสอบเชื้อรา Aspergillus niger A 185 ทั้ง 12 สายพันธุ์ ในขวดทดลองพบว่า A. niger สายพันธุ์ A 185 สามารถผลิตกรดได้สูงสุด คือ 120 กรัม/ลิตร จากนั้นได้ศึกษาหาสภาวะที่เหมาะสมของการผลิตกรดมะนาวโดยเชื้อ A. niger สายพันธุ์ A 185 เพื่อใช้ในงานวิจัยนี้ จากการศึกษาการผลิตกรดมะนาวโดยเชื้อ A. niger สายพันธุ์ A 185 ด้วยวิธีการหมักในอาหารเหลว พบว่า อาหารเลี้ยงเชื้อที่เหมาะสมสำหรับการเจริญและการผลิตกรดมะนาวประกอบด้วยแป้งที่ย่อยแล้ว 450 กรัม/ลิตร แอมโมเนียมซัลเฟต 2.5 กรัม/ลิตร โปตัสเซียมโมโนไฮโดรเจนฟอสเฟต 0.4 กรัม/ลิตร โปตัสเซียมไดโอไดรเจนฟอสเฟต 0.4 กรัม/ลิตร และแมกนีเซียมซัลเฟตเฮปตาไฮเดรท 0.4 กรัม/ลิตร ปรับความเป็นกรด-ด่าง เริ่มต้นในอาหารเลี้ยงเชื้อเท่ากับ 6.5 สภาวะที่เหมาะสมต่อการเลี้ยงเชื้อในระดับขวดเขย่า คือ การเขย่าด้วยความเร็ว 250 รอบ/นาที ที่อุณหภูมิ 30°ซ. จำนวนสปอร์เริ่มต้นในหัวเชื้อเท่ากับ 1x10⁷ สปอร์/มล. เมื่อนำเชื้อรา A. niger สายพันธุ์ A 185 มาเลี้ยงในอาหารและสภาวะที่เหมาะสมดังกล่าวข้างต้น ในระดับขวดเขย่าทำให้เชื้อราผลิตกรดมะนาวเพิ่มขึ้นจาก 106 กรัม/ลิตร เป็น 156 กรัม/ลิตร ที่ความเป็นกรด-ด่างในน้ำหมักเท่ากับ 1.5 – 2.0 เมื่อทำสภาวะดังกล่าวมาเลี้ยงเชื้อราในถังหมักขนาด 5 ลิตร พบว่าผลผลิตกรดมะนาวยังต่ำอยู่เมื่อเทียบกับการผลิตกรดมะนาวในระดับขวดเขย่า | - |
dc.description.abstractalternative | Citric acid production by Aspergillus niger A 185 under submerged fermentation was investigate, A. niger A 185 could produce citric acid by using hydrolysed starch as a carbon source. The suitable medium composition for the production of citric acid in shaken flask consisted of hydrolysed starch 450 g/l, ammonium sulfate 2.5 g/l, potassium monohydrogen phosphate 0.4 g/l, potassium dihydrogen phosphate 0.4 g/l and magnesium sulfate heptahydrate 0.4 g/l and medium was adjusted to 6.5. The optimal cultivation conditions were incubation at 30 °C. with shaking at 250 rpm. The inoculum contained 1x10⁷ spore/ml. Under the above conditions, citric acid production by A. niger A 185 was increased from 106 g/l to 156 g/l in shaken flask at pH 1.5 – 2.0. Using the same conditions in 5-L fermentor, it was found that citric acid production was still considerably low when compared to that of in shaken flask. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | กรดมะนาว | - |
dc.subject | แป้งมันสำปะหลัง | - |
dc.subject | แอสเพอร์จิลลัสไนเจอร์ | - |
dc.subject | กรดมะนาว -- การผลิต | - |
dc.subject | Citric acid | - |
dc.subject | Tapioca starch | - |
dc.subject | Aspergillus niger | - |
dc.title | การผลิตกรดมะนาวจากแป้งมันสำปะหลังโดย แอสเปอร์จิรัสไนเจอร์ สายพันธุ์ A 185 ด้วยวิธีการหมักในอาหารเหลว | - |
dc.title.alternative | Citric acid production from tapioca with Aspergillus niger, strain A185 by submerged fermentattion | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีชีวภาพ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
Appears in Collections: | Grad - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Sayamol_no_front_p.pdf | 7.37 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Sayamol_no_ch1_p.pdf | 8.6 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Sayamol_no_ch2_p.pdf | 3.44 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Sayamol_no_ch3_p.pdf | 26.07 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Sayamol_no_ch4_p.pdf | 10.3 MB | Adobe PDF | View/Open | |
Sayamol_no_back_p.pdf | 6.42 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.