Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62495
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorวินิจ ขำวิวรรธน์-
dc.contributor.advisorส่งศรี กุลปรีชา-
dc.contributor.authorศยามล นองบุญนาก-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.accessioned2019-07-22T07:29:30Z-
dc.date.available2019-07-22T07:29:30Z-
dc.date.issued2534-
dc.identifier.isbn9745794597-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62495-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534-
dc.description.abstractจากการตรวจสอบเชื้อรา Aspergillus niger A 185 ทั้ง 12 สายพันธุ์ ในขวดทดลองพบว่า A. niger สายพันธุ์ A 185 สามารถผลิตกรดได้สูงสุด คือ 120 กรัม/ลิตร จากนั้นได้ศึกษาหาสภาวะที่เหมาะสมของการผลิตกรดมะนาวโดยเชื้อ A. niger สายพันธุ์ A 185 เพื่อใช้ในงานวิจัยนี้ จากการศึกษาการผลิตกรดมะนาวโดยเชื้อ A. niger สายพันธุ์ A 185 ด้วยวิธีการหมักในอาหารเหลว พบว่า อาหารเลี้ยงเชื้อที่เหมาะสมสำหรับการเจริญและการผลิตกรดมะนาวประกอบด้วยแป้งที่ย่อยแล้ว 450 กรัม/ลิตร แอมโมเนียมซัลเฟต 2.5 กรัม/ลิตร โปตัสเซียมโมโนไฮโดรเจนฟอสเฟต 0.4 กรัม/ลิตร โปตัสเซียมไดโอไดรเจนฟอสเฟต 0.4 กรัม/ลิตร และแมกนีเซียมซัลเฟตเฮปตาไฮเดรท 0.4 กรัม/ลิตร ปรับความเป็นกรด-ด่าง เริ่มต้นในอาหารเลี้ยงเชื้อเท่ากับ 6.5 สภาวะที่เหมาะสมต่อการเลี้ยงเชื้อในระดับขวดเขย่า คือ การเขย่าด้วยความเร็ว 250 รอบ/นาที ที่อุณหภูมิ 30°ซ. จำนวนสปอร์เริ่มต้นในหัวเชื้อเท่ากับ 1x10⁷ สปอร์/มล. เมื่อนำเชื้อรา A. niger สายพันธุ์ A 185 มาเลี้ยงในอาหารและสภาวะที่เหมาะสมดังกล่าวข้างต้น ในระดับขวดเขย่าทำให้เชื้อราผลิตกรดมะนาวเพิ่มขึ้นจาก 106 กรัม/ลิตร เป็น 156 กรัม/ลิตร ที่ความเป็นกรด-ด่างในน้ำหมักเท่ากับ 1.5 – 2.0 เมื่อทำสภาวะดังกล่าวมาเลี้ยงเชื้อราในถังหมักขนาด 5 ลิตร พบว่าผลผลิตกรดมะนาวยังต่ำอยู่เมื่อเทียบกับการผลิตกรดมะนาวในระดับขวดเขย่า-
dc.description.abstractalternativeCitric acid production by Aspergillus niger A 185 under submerged fermentation was investigate, A. niger A 185 could produce citric acid by using hydrolysed starch as a carbon source. The suitable medium composition for the production of citric acid in shaken flask consisted of hydrolysed starch 450 g/l, ammonium sulfate 2.5 g/l, potassium monohydrogen phosphate 0.4 g/l, potassium dihydrogen phosphate 0.4 g/l and magnesium sulfate heptahydrate 0.4 g/l and medium was adjusted to 6.5. The optimal cultivation conditions were incubation at 30 °C. with shaking at 250 rpm. The inoculum contained 1x10⁷ spore/ml. Under the above conditions, citric acid production by A. niger A 185 was increased from 106 g/l to 156 g/l in shaken flask at pH 1.5 – 2.0. Using the same conditions in 5-L fermentor, it was found that citric acid production was still considerably low when compared to that of in shaken flask.-
dc.language.isoth-
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subjectกรดมะนาว-
dc.subjectแป้งมันสำปะหลัง-
dc.subjectแอสเพอร์จิลลัสไนเจอร์-
dc.subjectกรดมะนาว -- การผลิต-
dc.subjectCitric acid-
dc.subjectTapioca starch-
dc.subjectAspergillus niger-
dc.titleการผลิตกรดมะนาวจากแป้งมันสำปะหลังโดย แอสเปอร์จิรัสไนเจอร์ สายพันธุ์ A 185 ด้วยวิธีการหมักในอาหารเหลว-
dc.title.alternativeCitric acid production from tapioca with Aspergillus niger, strain A185 by submerged fermentattion-
dc.typeThesis-
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.levelปริญญาโท-
dc.degree.disciplineเทคโนโลยีชีวภาพ-
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Sayamol_no_front_p.pdf7.37 MBAdobe PDFView/Open
Sayamol_no_ch1_p.pdf8.6 MBAdobe PDFView/Open
Sayamol_no_ch2_p.pdf3.44 MBAdobe PDFView/Open
Sayamol_no_ch3_p.pdf26.07 MBAdobe PDFView/Open
Sayamol_no_ch4_p.pdf10.3 MBAdobe PDFView/Open
Sayamol_no_back_p.pdf6.42 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.