https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62540
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กาญจณา จันทองจีน | - |
dc.contributor.author | ศิริโฉม เหลืองอ่อน | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2534 | - |
dc.identifier.isbn | 9745744782 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 | - |
dc.description.abstract | ในการคัดเลือกแบคทีเรียที่สร้างสารกีดขวางช่องโซเดียมจากหอยแมลงภู่ พบว่าแบคทีเรีย Vibrio sp. หมายเลข 11 สามารถสร้างสารกีดขวางช่องโซเดียมได้สูง เมื่อใช้วิธี tissue culture assay ในการตรวจสอบ และผลจากการวิเคราะห์ชนิดของสารด้วยวิธีเคมี 3 วิธี ได้แก่วิธีโครมาโตกราฟีชนิดผิวบาง วิธีอิเลคโตรโฟรีซีสและวิธีไฮเพอร์ฟอมานซ์ลิควิดโครมาโตกราฟี โดยใช้ระบบการวิเคราะห์สารกีดขวางช่องโซเดียม 2 ระบบ ได้แก่ ระบบที่ใช้วิเคราะห์สารกลุ่ม tetrodotoxin และระบบที่ใช้วิเคราะห์สารกลุ่ม saxitoxin พบว่า แบคทีเรียที่คัดเลือกได้ สร้างสารกีดขวางช่องโซเดียมกลุ่ม tetrodotoxin อนุพันธ์ tetrodotoxin และ anhydrotetrodotoxin ผลการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเจริญ และการสร้างสารกีดขวางช่องโซเดียมของแบคทีเรียสายพันธุ์นี้ ในสภาวะการบ่มที่มีการเขย่าและไม่มีการเขย่า พบว่าแบคทีเรียดังกล่าวเจริญและสร้างสารนี้ได้ดีในสภาวะที่มีการเขย่าเมื่ออยู่ในระยะการเจริญลด และจากการวิเคราะห์โดยไฮเพอร์ฟอมานซ์ลิควิดโครมาโตกราฟีพบว่า อัตราส่วนของปริมาณสารทั้งสองอนุพันธ์มีการเปลี่ยนแปลงตลอดระยะเวลา 264 ชม. ของการบ่ม | - |
dc.description.abstractalternative | In the screening of sodium channel blocking substance producing bacteria from the strains isolated from green mussels by using the tissue culture assay, Vibrio sp. No. 11 was found to produce high quantity of these substances. Results from the analyses: thin layer chromatography, electorophoresis and high performance liquid chromatography of two analytical systems : tetrodotoxins analysis system and saxitoxins analysis system revealed that the selected bacterial strain could produce both tetrodotoxin and anhydrotetrodotoxin derivatives. The study of growth characteristics in relative to the production of sodium channel blocking substances both with and without shaking incubation showed that this strain could grow and produce these substances better in the shaking condition during declined phase of growth. From the HPLC analyses, it was found that the proportion profile of the two derivatives are varied during the 264 hours of incubation. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | หอยแมลงภู่ | - |
dc.subject | แซกซิท็อกซิน | - |
dc.subject | เทโทรโดท็อกซิน | - |
dc.subject | Mussels | - |
dc.subject | Saxitoxin | - |
dc.subject | Tetrodotoxin | - |
dc.title | สารกีดขวางช่องโซเดียมผลิตโดยแบคทีเรียที่แยกจากหอยแมลงภู่ (Perna viridis Linn.) | - |
dc.title.alternative | Sodium channel blocking substances produced by bacteria isolated from green mussels (Perna viridis Linn.) | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | จุลชีววิทยา | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |