DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พีระ จิรโสภณ-
dc.contributor.author: วิไล ฉัตรกุล ณ อยุธยา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2534-
dc.identifier.isbn: 9745795372-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534-
dc.description.abstract: การวิจัยเรื่องหนังสือพิมพ์ไทยกับหน้าที่ในการกำหนดวาระข่าวสาร มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเสนอข่าวของหนังสือพิมพ์ไทยเกี่ยวกับหัวข้อเรื่องต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในสังคม โดยเปรียบเทียบความสำคัญในเชิงปริมาณเนื้อที่และความถี่ของการนำเสนอหัวข้อข่าวต่าง ๆ ระหว่างหนังสือพิมพ์แต่ละชื่อฉบับ รวมทั้งศึกษาเปรียบเทียบความสอดคล้องของอันคับความสำคัญของหัวข้อข่าวที่เสนอโดยหนังสือพิมพ์กับที่รับรู้หรือประเมินจากผู้อ่าน หนังสือพิมพ์รายวันที่เลือกศึกษา 4 ชื่อฉบับ คือ ไทยรัฐ เดลินิวส์ มติชน และสยามรัฐ ฉบับระหว่างวันที่ 1 ตุลาคม ถึง 31 ธันวาคม 2533 รวมทั้งสิ้น 368 ฉบับ และกลุ่มตัวอย่างประชาชนที่สำรวจ 20 คน จากในเขตปทุมวันกรุงเทพมหานคร ผลการศึกษาพบว่าหนังสือพิมพ์ทั้ง 4 ชื่อฉบับต่างให้ความสำคัญกับหัวข้อข่าวต่าง ๆ ใกล้เคียงกัน โดยมีความสัมพันธ์กันแต่ละฉบับตั้งแต่ค่า -.53 ถึง .90 ส่วนอันดับความสำคัญของหัวข้อข่าวที่เสนอโดยหนังสือพิมพ์กับที่ประเมินจากผู้อ่าน พบว่ามีความสอดคล้องสัมพันธ์กันอย่างไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ ( -17 และ .42) ดังนั้นผลการวิจัยนี้ จึงไม่ยืนยันแนวความคิดที่ว่าหนังสือพิมพ์เป็นผู้กำหนดวาระข่าวสารที่สำคัญให้แก่สาธารณชน-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this study is to analyze news presentations on various topics by the Thai Rath, Daily News, Matichon, and Siam Rath during the period running from October 1 to December 31, 1990 (92 issues of each daily were content analyzed). The analyses were undertaken by comparing news frequencies and news spaces devoted to each topic by these four dailies, and by correlating the significance of news topics as shown by the dailies and as perceived by 200 newspaper readers purposively selected from Pathumwan District area. The results of the study indicated that the presentations of news topics by each daily were significantly correlated (the computed yielded values ranging from 0.53 to 0.90), but the significance of news topics shown by the dailies were not significantly correlated to that perceived by the newspaper readers (the computed yielded values of 0.17 for news spaces and 0.42 for news frequencies). This study, therefore, did not support the notion that newspapers set important agenda for the public.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: หนังสือพิมพ์-
dc.subject: ข่าวหนังสือพิมพ์-
dc.subject: Newspapers-
dc.title: หนังสือพิมพ์ไทยกับหน้าที่ในการกำหนดวาระข่าวสาร-
dc.title.alternative: Thai daily newspapers and agenda setting functions-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: การหนังสือพิมพ์-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-