DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประทีป กุณาศล-
dc.contributor.advisor: อังศนา เฉลิมกาญจนา-
dc.contributor.author: สายนที บัวทองศรี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2533-
dc.identifier.isbn: 9745777994-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533-
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้มุ่งศึกษาต้นทุนและผลตอบแทนจากการลงทุนทำสวนมะพร้าวอ่อนในเขตภาคกลางของประเทศไทย ปีการเพาะปลูก 2532 โดยการออกแบบสอบถามและสัมภาษณ์เกษตรกรผู้ทำสวนมะพร้าวอ่อนจำนวน 77 ราย และทำการวิเคราะห์ข้อมูลหาค่าต้นทุนเฉลี่ยและผลตอบแทน สำหรับมะพร้าวอ่อนที่มีอายุตั้งแต่เริ่มปลูกจนถึง 10 ปี โดยแบ่งขนาดพื้นที่ในการศึกษาเป็น 3 ขนาด คือ พื้นที่เพาะปลูกน้อยกว่า 10 ไร่ พื้นที่เพาะปลูก 10 ถึง 30 ไร่ และพื้นที่เพาะปลูก 30 ไร่ขึ้นไป นอกจากนี้ได้รวบรวมข้อมูลจากหนังสือ เอกสารและรายงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ผลการศึกษาปรากฎว่า การทำสวนมะพร้าวอ่อนจะเริ่มมีรายได้ตั้งแต่ปีที่ 4 เป็นต้นไป ขนาดพื้นที่เพาะปลูกน้อยกว่า 10 ไร่ มีต้นทุนเฉลี่ย/ไร่/ปี ในระหว่างปีที่ 4-10 เป็นจำนวนเงิน 3,651.99-4,030.72 บาท และมีรายได้เฉลี่ย/ไร่/ปี เป็นจำนวนเงิน 6,856.00-8,562.00 บาท ได้รับกำไรสะสมทั้งสิ้นไร่ละ 27,735.52 บาท คิดเป็นร้อยละ 50.37 ของรายได้ทั้งสิ้น พื้นที่เพาะปลูก 10 ถึง 30 ไร่ มีต้นทุนเฉลี่ย/ไร่/ปี ในระหว่างปีที่ 4 – 10 เป็นจำนวนเงิน 2,867.59 – 3,442.94 บาท และมีรายได้เฉลี่ย/ไร่/ปี เป็นจำนวนเงิน 6,206.00 – 8,486.00 บาท ได้รับกำไรสะสมทั้งสิ้นไร่ละ 31,689.63 บาท คิดเป็นร้อยละ 58.29 ของรายได้ทั้งสิ้น และสำหรับพื้นที่เพาะปลูก 30 ไร่ขึ้นไป มีต้นทุนเฉลี่ย/ไร่/ปี ในระหว่างปีที่ 4 – 10 เป็นจำนวนเงิน 2,596.59 – 3,183.08 บาท และมีรายได้เฉลี่ย/ไร่/ปี เป็นจำนวนเงิน 6,634.00 – 9,860.00 บาท ได้รับกำไรสะสมทั้งสิ้นไร่ละ 40,837.04 บาท คิดเป็นร้อยละ 66.20 ของรายได้ทั้งสิ้น จากการวิเคราะห์ผลตอบแทนจากการลงทุนพบว่าขนาดพื้นที่เพาะปลูกน้อยกว่า 10 ไร่ มีระยะเวลาคืนทุนภายใน 6 ปี มีมูลค่าปัจจุบันสุทธิเป็นบวก เมื่อคำนวณโดยใช้ต้นทุนของเงินทุนเท่ากับ 8% และ 12% มีมูลค่าปัจจุบันสุทธิเป็นลบเมื่อคำนวณโดยใช้ต้นทุนของเงินทุนเท่ากับ 14% และได้รับอัตราผลตอบแทนที่แท้จริงร้อยละ 13.81 สำหรับขนาดพื้นที่เพาะปลูก 10 ถึง 30 ไร่ และขนาดพื้นที่เพาะปลูก 30 ไร่ขึ้นไป มีระยะเวลาคืนทุนภายใน 5 ปี มีมูลค่าปัจจุบันสุทธิเป็นบวก เมื่อคำนวณโดยใช้ต้นทุนของเงินทุนเท่ากับ 8% 12% และ 14% และได้รับอัตราผลตอบแทนที่แท้จริงร้อยละ 26.95 สำหรับขนาดพื้นที่เพาะปลูก 10 ถึง 30 ไร่ และร้อยละ 32.99 สำหรับขนาดพื้นที่เพาะปลูก 30 ไร่ขึ้นไป จึงสรุปได้ว่า การลงทุนทำสวนมะพร้าวอ่อนได้รับผลตอบแทนคุ้มค่ากับการลงทุนและการลงทุนในพื้นที่ 30 ไร่ขึ้นไป ได้รับผลตอบแทนสูงที่สุด สำหรับปัญหาโดยทั่วไปของการทำสวนมะพร้าวอ่อนคือ เกษตรกรขาดอำนาจต่อรองทางด้านราคาเกษตรกรขาดต้นพันธุ์มาตรฐาน และเกษตรกรขาดแคลนเงินทุนเนื่องจากมะพร้าวอ่อนต้องใช้เวลา 3-4 ปี กว่าจะให้ผลผลิต ดังนั้นในปีที่ 1-3 จะเป็นการลงทุนโดยไม่ได้รับผลตอบแทน ข้อเสนอแนะบางประการเพื่อใช้เป็นแนวทางในการแก้ปัญหา คือ ควรมีการรวมกลุ่มเกษตรกรเพื่อสร้างอำนาจต่อรองราคา รัฐบาลควรจัดหาต้นพันธุ์ที่เป็นมาตรฐานให้เกษตรกร จัดหาเงินให้เกษตรกรกู้ยืม ตลอดจนรัฐบาลควรช่วยขยายตลาดต่างประเทศเพื่อเพิ่มการส่งออกให้มากขึ้น-
dc.description.abstractalternative: This thesis aims at studying of cost and return on investment, of young coconut plantation in the central part of Thailand in 1989 crop year. The data analysed were obtained from interviewing 77 young coconut planters. The plantation area is divided into three sizes : less than 10 rai, 10-30 rai and more than 30 rai. The result of the study shows that young coconut plantation begins to yield result in the fourth year. For the size of less than 10 rai, the average costs for one year per rai during the 4th – 10th years are 3,651.99 – 4,030.72 baht. The average revenues for one year per rai are 6,856.00 – 8,562.00 baht. The retained earning per rai is 27,735.52 baht which is 50.37% of the total income. For the size 10 – 30 rai, the average costs for one year per rai during the 4th – 10th years are 2,867.59 – 3,442.94 baht. The average revenues for one year per rai are 6,206.00 – 8,486.00 baht. The retained earning per rai is 31,689.63 baht which is 58.29% of the total income. For the size of more than 30 rai, the average costs for one year per rai during the 4th – 10th years are 2,596.59 – 3,183.08 baht. The average revenues for one year per rai are 6,634.00 – 9,860.00 baht. The retained earning per rai is 40,837.04 baht which is 66.20% of the total income. The payback periods for the size less than 10 rai is 6 years. Using the cost of capital of 8% and 12% the net present value method gives the positived results. Using the cost of capital of 14% the net present value method gives the negative result. The internal rate of return is 13.81. The payback periods for the size 10-30 rai and more than 30 rai are 5 years. Using the cost of capital of 8%, 12% and 14% the net present value method gives the positived results. The internal rate of return for 10-30 rai and more than 30 rai are 26.95 and 32.99, respectively. The investment in young coconut plantation is profitable, the return for more than 30 rai is higher than the area of 10-30 rai and less than 10 rai. The problem encountered in the young coconut plantation are the lack of pricing negotiation power, the lack of standard cultivar and the lack of capital when the plantation is younger than 4 years old. Some suggestions for solving these problems are that the planters should form a cooperative group in order to create more power in bargaining reasonable price. The Government should provide standard cultivar and more capital fund loan, furthermore The Government should also help the planters expand markets into foreign countries.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: มะพร้าว -- ไทย-
dc.subject: สวนผลไม้ -- ต้นทุน-
dc.subject: อัตราผลตอบแทน-
dc.subject: Coconut -- Thailand-
dc.subject: Fruit-culture -- Costs-
dc.subject: Rate of return-
dc.title: การวิเคราะห์ต้นทุนและผลตอบแทนจากการลงทุนทำสวนมะพร้าวอ่อน ในเขตภาคกลางของประเทศไทย-
dc.title.alternative: Analysis of cost and return on investment of young coconut plantation in the central part of Thailand-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: บัญชีมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: การบัญชี-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-