Title: ความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการเปิดรับสื่อมวลชนกับความทันสมัย ของประชาชนในจังหวัดฉะเชิงเทรา
Other Titles: Relationship between media exposure and modernization of people in Chachoengsao province
Authors: สุกัญญา นาคสุข
Advisors: พัชนี เชยจรรยา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: พฤติกรรมข่าวสาร
สื่อมวลชนกับการพัฒนาชุมชน -- ไทย -- ฉะเชิงเทรา
Information behavior
Mass media in community development -- Thailand -- Chachoengsao
Issue Date: 2537
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมการเปิดรับสื่อมวลชนกับความทันสมัยของประชาชนในจังหวัดฉะเชิงเทรา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษามีจำนวน 292 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลใช้การแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบพาร์เชียล และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคุณ ซึ่งประมวลผลโดยคอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จ SPSS ͯ ผลการวิจัยมีดังนี้ 1. การติดต่อกับสังคมภายนอก อายุ ระดับการศึกษา ฐานะทางเศรษฐกิจ มีความสัมพันธ์กับการเปิดรับสื่อมวลชน แต่เพศชายไม่มีความสัมพันธ์กับการเปิดรับสื่อมวลชน 2. การติดต่อกับสังคมภายนอก ระดับการศึกษา ฐานะทางเศรษฐกิจ มีความสัมพันธ์กับความทันสมัย แต่เพศชายและอายุไม่มีความสัมพันธ์กับความทันสมัย 3. การเปิดรับสื่อมวลชนมีความสัมพันธ์กับความทันสมัย 4. การติดต่อกับสังคมภายนอก การศึกษา ฐานะทางเศรษฐกิจ แต่ละตัวแปรกับความทันสมัยมีค่าความสัมพันธ์ลดลงเมื่อควบคุมตัวแปรการเปิดรับสื่อมวลชน 5. ระดับการศึกษาสามารถอธิบายความทันสมัยได้ดีที่สุด
Other Abstract: The purpose of this research was to study the relationship between media exposure and modernization of the people in Chachoensao Province. Questionnaires were used to collect data from a total of 292 samples. Frequency, percentage, pearson’s product moment correlation coefficient, partial correlation and multiple regression were employed for the analysis of data. SPSS ͯ program was used for data processing.
Description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2537
Degree Name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: การประชาสัมพันธ์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62807
ISBN: 9745842605
Type: Thesis