https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62827
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิชาญ เลิศวิภาตระกูล | - |
dc.contributor.advisor | พีระศักดิ์ จันทร์ประทีป | - |
dc.contributor.author | สุชาดา วิศวานันท์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2531 | - |
dc.identifier.isbn | 9745689513 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531 | - |
dc.description.abstract | ฟาร์มปศุสัตว์ เป็นการประกอบธุรกิจทางด้านการเกษตรที่สำคัญอย่างหนึ่งของประเทศ หน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐบาลและเอกชน ได้ทำการศึกษาและค้นคว้าเทคโนโลยีใหม่ๆที่จะนำมาใช้ เพื่อเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพ และ ลดการสูญเสีย ในการดำเนินธุรกิจฟาร์มปศุสัตว์ ตั้งแต่เทคนิคการเลี้ยง การปรับปรุงพันธุ์ และเครื่องมือเครื่องใช้ที่ทันสมัย ซึ่งทำให้ธุรกิจประเภทนี้มีการขยายตัวไปในรูปของอุตสาหกรรม มีผลให้ปริมาณงานต่างๆ ทั้งในด้านการจัดการและในด้านธุรกิจมีมากยิ่งขึ้น ผู้วิจัยได้ทำการวิจัย โดยการนำไมโครคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กและมีราคาไม่สูงนัก เข้ามาช่วยแก้ปัญหาในด้านปริมาณงาน ความซับซ้อนของงานบางประเภทและสร้างระบบสารสนเทศเพื่อการบริหารงานในฟาร์มปศุสัตว์ การวิจัยนี้จะเน้นเฉพาะงานทางด้านธุรกิจโดยแบ่งเป็น 5 ระบบ คือ ระบบขายและการจัดการลูกหนี้ ระบบซื้อและการจัดการเจ้าหนี้ ระบบสินค้าคงเหลือ ระบบบัญชีแยกประเภท และ ระบบสร้างข้อมูลระบบ การพัฒนาระบบการจัดการธุรกิจในฟาร์มปศุสัตว์นี้ ประกอบด้วย การศึกษากระบวนการดำเนินธุรกิจ และเทคนิคในการบริหารที่จะนำมาประยุกต์ใช้ในฟาร์ม การวิเคราะห์ปัญหา การออกแบบระบบ และการสร้างระบบ ซึ่งประกอบด้วยโปรแกรมจำนวน 52 โปรแกรม ขนาดรวมทั้งสิ้นประมาณ 420 เคไบท์ โดยใช้ฟาร์มสุกรเป็นต้นแบบของการวิจัย ระบบดังกล่าวจะช่วยลดภาระในการปฏิบัติงานประจำวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานที่ซ้ำซ้อนกัน เนื่องจากได้ออกแบบไว้เป็นระบบรวม ดังนั้นการป้อนข้อมูลเพียงครั้งเดียวจะทำให้ระบบงานย่อยๆที่เกี่ยวข้องมีการปรับปรุงข้อมูลที่สอดคล้องกันทันที นอกจากนี้ยังมีการนำข้อมูลเพื่ออำนวยความสะดวกในระดับปฏิบัติงาน และเป็นสารสนเทศในระดับบริหารอีกด้วย | - |
dc.description.abstractalternative | Farm animal plays an important role in agricultural development. The government and private sectors have been studied to improve productivity and efficiency in farming such as farm management, breeding and new farming technology as well as diseases control programmes. So farm animal is now tended to be oriented to industrial farm and causes so much complexity in operation. This research intended to develop a system for assisting farm animal operation by using microcomputer, which will cost reasonably. The system will solve problem by designing and developing management information system for administrating farm animal which concentrate in business aspect of farming operation. The system is divided into 5 subsystems as Sale and Account Receivable Management System, Purchase and Account Payable Management System, Inventory System, General Ledger System and Information Set Up System. It started with surveying business operation in farm animals and administrative techniques, analyzing problems, designing system and developing the system of 52 programs with 420 K Bytes total size by using pig farm as a prototype system. With this system, it could decrease the routine work especially redundancy work. Because of integrated property of this system. All data in related subsystems could be updated with the only one transaction. Furthermore, there are essential output for operation and management information for administrative level as well. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | ระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการ | - |
dc.subject | การจัดการธุรกิจ | - |
dc.subject | ฟาร์มปศุสัตว์ | - |
dc.subject | Management information systems | - |
dc.subject | Livestock farms | - |
dc.title | การพัฒนาระบบการจัดการธุรกิจในฟาร์มปศุสัตว์ด้วยคอมพิวเตอร์ | - |
dc.title.alternative | Development of computerized animal farm business management | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |