https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62836
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธำรง เปรมปรีดิ์ | - |
dc.contributor.advisor | สุรวุฒิ ประดิษฐานนท์ | - |
dc.contributor.author | สุชาติ ชื่นกิจมงคล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2531 | - |
dc.identifier.isbn | 9745695351 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531 | en_US |
dc.description.abstract | ในรอบหลายปีที่ผ่านมาประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกรวมทั้งประเทศไทยได้ให้ความสนใจเกี่ยวกับศักยภาพของพลังน้ำ และการนำพลังน้ำมาใช้ให้เกิดประโยชน์อย่างมาก การที่น้ำมันมีราคาสูงขึ้นก็ได้เกิดแนวความคิดในเรื่อง การติดตั้งเครื่องพลังน้ำขนาดเล็กในบริเวณที่อยู่ในชุมชนและพื้นที่ห่างไกล และการพัฒนาทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วในหลายประเทศก็ได้เป็นแรงผลักดันให้เกิดความสนใจในเรื่องพลังน้ำกันมากยิ่งขึ้นตามไปด้วย การศึกษานี้ ได้ศึกษาและทำการทดสอบเครื่องกังหันน้ำชนิดไหลขวางขนาดเล็กที่ผลิตขึ้นในประเทศโดยทำการทดสอบในห้องปฏิบัติการเพื่อศึกษาสมรรถนะ ความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรต่าง ๆ รวมทั้งประสิทธิภาพสูงสุดของเครื่องกังหันน้ำขนาดเล็ก เพื่อนำข้อมูลที่ได้ไปประกอบการศึกษาความเหมาะสมของโครงการไฟฟ้าพลังน้ำขนาดเล็กและการจัดการน้ำในชุมชนชนบท โดยใช้บริเวณหมู่บ้านป่าละอูบน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นกรณีศึกษา การจัดการน้ำในชุมชนชนบททำโดยการประเมินปริมาณน้ำที่จะใช้ได้จากข้อมูลสถิติทางอุทกวิทยาและอุตุนิยมวิทยา เพื่อหาปริมาณน้ำต้นทุนจากการจำลองแบบอ่างเก็บน้ำ และฝายน้ำล้นของชุมชน ซึ่งจะใช้ในการจัดการน้ำในชุมชน หลังจากนั้นจึงหาผลตอบแทนที่ดีที่สุดของโครงการในชุมชน โดยโปรแกรมเส้นตรง และการวิเคราะห์ความเหมาะสมในทางเศรษฐศาสตร์ จากการศึกษาพบว่าโครงการไฟฟ้าพลังน้ำขนาดเล็กมีศักยภาพ และความเป็นไปได้เชิงเศรษฐกิจต่ำ การเลือกใช้วิธีการนี้แก้ปัญหาชนบทจะมีข้อจำกัดอยู่มาก ถ้าจะเลือกจะต้องหาเหตุผลอื่น เช่น ความเหมาะสมเชิงสังคม พลังงานทดแทน ฯลฯ มาเป็นเหตุผลประกอบการพิจารณา | en_US |
dc.description.abstractalternative | In recent years, many countries including Thailand are interested in hydropower potential and its utilization. With the rising price of petroleum, the idea of installing small-scale hydropower at locations in the rural areas and other remote vicinities has actively been followed. Also fact growing of economic development in many countries has tended towards expediting the interests in hydropower even more. This study is aiming at testing a domestic-made small cross-flow turbine in a laboratory for its performance, parameters’ relationship and maximum efficiency of small turbine. Obtained data will form part of the feasibility study of micro-hydropower and water management in a rural community at Ban Pala-u-bon, Amphoe Hua-Hin, Prachuap Khiri Khan as the study sits. Water management in the rural community was done by evaluating of effectiveness of water from hydrological and meteorological data. The water balance of community obtained from the reservoir and weir simulation. The result of the water balance analysis was used in the community water management. Then the optimum benefit of the project was assessed by using a linear programming and economic appropriateness analysis. The result indicates that the micro-hydropower project has a low potential as well as a low economic possibility. To select a micro-hydropower as a mean to solve a rural community’s problem will be subjected to these two mentioned constraints as well as many others. If the technology is to be selected other reasons e.g. social suitability, renewable resources etc. will have to be given to justify the methodology. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ไฟฟ้าพลังน้ำ | - |
dc.subject | พลังงานน้ำ | - |
dc.subject | การจัดการน้ำ | - |
dc.subject | บ้านป่าละอูบน (ประจวบคีรีขันธ์) | - |
dc.subject | Water-power | - |
dc.subject | Ban Pala-u-bon, (Prachuap Khiri Khan) | - |
dc.title | การศึกษาไฟฟ้าพลังน้ำขนาดเล็กและการจัดการน้ำ ในชุมชนชนบทที่บ้านป่าละอูบน ประจวบคีรีขันธ์ | en_US |
dc.title.alternative | Study of micro-hydropower and water management in a rural community at ban Pala-u-bon, Prachuap Khiri Khan | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมโยธา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |