https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62848
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุพัตรา บุญมาก | - |
dc.contributor.advisor | ศิลปพร เกษสมเกียรติ | - |
dc.contributor.author | สุชาติ หลิ่วธีรานุกูล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2534 | - |
dc.identifier.isbn | 9745793728 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 | - |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ เรื่องการวิเคราะห์และออกแบบระบบบัญชีรายได้โดยคอมพิวเตอร์ของการท่าเรือแห่งประเทศไทย จัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะศึกษาและวิเคราะห์ระบบบัญชีรายได้ที่การท่าเรือแห่งประเทศไทยถือปฏิบัติอยู่เพื่อพิจารณาถึงข้อดีข้อเสียของระบบและนำมาพัฒนาออกแบบระบบบัญชีรายได้โดยนำคอมพิวเตอร์เข้ามาเป็นเครื่องมือช่วยในการออกแบบระบบ ทั้งนี้เนื่องจากการท่าเรือแห่งประเทศไทยเป็นรัฐวิสาหกิจประเภทสาธารณูปโภคที่ให้บริการแก่พ่อค้าและประชาชนในการนำเข้าและส่งออกสินค้าระหว่างประเทศซึ่งความรวดเร็วและถูกต้องเป็นหัวใจสำคัญของงานดังกล่าว ดังนั้นการนำคอมพิวเตอร์เข้ามาใช้ในระบบัญชีรายได้จึงเป็นหนทางหนึ่งที่สามารถตอบสนองให้เกิดความรวดเร็วมากยิ่งขึ้นในงานบริการของการท่าเรือแห่งประเทศไทยได้ ในการศึกษาเพื่อประกอบการทำวิทยานิพนธ์ฉบับนี้ได้ศึกษาจากขบวนการทางบัญชีระเบียบข้อบังคับต่างๆ ของการท่าเรือแห่งประเทศไทยในส่วนที่เกี่ยวข้องกับระบบบัญชีรายได้ ศึกษาจากตำราทางวิชาการที่เกี่ยวข้องกับระบบข้อสนเทศทางการบัญชีโดยคอมพิวเตอร์และศึกษาวิธีการนำคอมพิวเตอร์เข้ามาประยุกต์ใช้กับระบบบัญชีรายได้ รวมถึงการสัมภาษณ์เจ้าหน้าที่ผู้ที่รับผิดชอบเกี่ยวกับระบบบัญชีรายได้ เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานด้านคอมพิวเตอร์ตลอดจนสังเกตวิธีการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่และขอทราบถึงนโยบายหลักของผู้บริหารระดับสูงในการนำคอมพิวเตอร์เข้ามาใช้ในระบบบัญชีของการท่าเรือแห่งประเทศไทย ผลจากการศึกษาปรากฏว่า ระบบบัญชีรายได้ที่การท่าเรือแห่งประเทศไทยถือปฏิบัติอยู่ในปัจจุบันนี้สามารถนำคอมพิวเตอร์เข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระในการบันทึกบัญชีรายได้ได้โดยการปรับปรุงวิธีการปฏิบัติงานบางส่วนที่การท่าเรือแห่งประเทศไทยได้ถือปฏิบัติอยู่ในปัจจุบัน | - |
dc.description.abstractalternative | Thesis : Analysis and Design of Computerized Revenue Accounting System of The Port Authority of Thailand. The purpose of this procedure is to learn and analyse the4 revenue accouting systems which The Port Authority of Thailand uses now and for considering the good and bad points of the systems so that the computer based revenue accounting system can be developed. Because The Port Authority of Thailand is the government enterprise which supports the Import and Export of goods in both the public and private sectors speed and accuracy are very important. The use of computers in the revenue accounting department is speeding up the service to The Port Authority of Thailand. Learning about this thesis from the account process regulation of The Port Authority of Thailand in the department of revenue accounting system is by stydying information contained in the Computer based Information System text book and using the computer to modify the revenue accounting system including interviewing the officers and abserving the procedures and asking about the policies of the administration for using computers in revenue accounting systems for The Port Authority of Thailand. As the result of studying revenue accounting systems at The Port Authority of Thailand now, they can use computers for that. Therefore, the computer can relieve staff from recording for revenue accounting system by improving some parts of job at The Port Authority of Thailand. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | การประมวลผลข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ | - |
dc.subject | การบัญชี -- การประมวลผลข้อมูล | - |
dc.subject | การวิเคราะห์ระบบ | - |
dc.subject | การออกแบบระบบ | - |
dc.subject | Electronic data processing | - |
dc.subject | Accounting -- Data processing | - |
dc.subject | System analysis | - |
dc.subject | System design | - |
dc.title | การวิเคราะห์และออกแบบระบบบัญชีรายได้โดยคอมพิวเตอร์ ของการท่าเรือแห่งประเทศไทย | - |
dc.title.alternative | Analysis and design of computerized revenue accounting system of the port authority of Thailand | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | บัญชีมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | การบัญชี | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |