https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62896
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปรมะ สตะเวทิน | - |
dc.contributor.author | สุนีย์ หนูสง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา พฤติกรรมการเปิดรับสื่อ ระดับความรู้ และทัศนคติเกี่ยวกับพลังงานนิวเคลียร์และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษามีจำนวนทั้งสิ้น 432 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลกระทำโดยการแจกแจงความถี่, ค่าร้อยละ, ค่าเฉลี่ย, t –test การวิเคราะห์ความแปรปรวน และการหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ซึ่งประมวลผลโดยคอมพิวเตอร์โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS/PC+ ผลการวิจัยพบว่า 1.ประชาชนส่วนใหญ่ในกรุงเทพมหานครมีระดับความรู้เรื่องพลังงานนิวเคลียร์และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในระดับปานกลาง และมีทัศนคติที่เป็นกลางต่อพลังงานนิวเคลียร์และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 2.เพศ และอาชีพแตกต่างกันเปิดรับสื่อมวลชนแตกต่างกัน 3.อายุแตกต่างกันเปิดรับสื่อโทรทัศน์แตกต่างกัน 4.ระดับการศึกษาแตกต่างกันเปิดรับสื่อโทรทัศน์และสื่อหนังสือพิมพ์แตกต่างกัน 5.รายได้แตกต่างกันเปิดรับสื่อหนังสือพิมพ์แตกต่างกัน 6.เพศ อายุ ระดับการศึกษา รายได้ แตกต่างกันมีความรู้เกี่ยวกับพลังงานนิวเคลียร์และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แตกต่างกัน 7.เพศ อาชีพ ระดับการศึกษา รายได้ แตกต่างกันมีทัศนคติต่อพลังงานนิวเคลียร์และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แตกต่างกัน 8. การเปิดรับสื่อที่มีเนื้อหาเรื่องพลังงานนิวเคลียร์และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีความสัมพันธ์ทางบวกกับความรู้เกี่ยวกับพลังงานนิวเคลียร์และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 9.ความรู้เกี่ยวกับพลังงานนิวเคลียร์และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีความสัมพันธ์ทางบวกกับทัศนคติต่อพลังงานนิวเคลียร์และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to survey people’s exposure behavior, need of information on nuclear power, knowledge and attitude towards nuclear power and the nuclear power electric plant of people in Bangkok Metropolitan area. Reasons for Pros and Cons of nuclear power electric plant construction were also explored. Questionaires were used to collect data from a total of 432 samples. Frequency, percentage, mean, t-test, F-test and Pearson’s Product Moment Correlation Coefficient were employed in the analysis of data. SPSS/PC + program was used for data processing. The result of the study were as follows: 1. Knowledge about nuclear power and nuclear power electric plant was at the moderate level. Attitudes toward nuclear power and nuclear power electric plant were neutral. 2. Sex and occupation were significantly associated with exposure to mass media. 3. People at different age groups were significantly different in exposure to television. 4. Exposure to television and newspaper were significantly different in terms of education level. 5. Exposure to newspaper was significantly different in terms of income. 6. Knowledge about nuclear power and nuclear power electric plant was significantly different in terms of sex, age, educational level and income. 7. Attitudes toward nuclear power and nuclear power electric plant was significantly different in terms of sex, occupation, educational level and income. 8. Exposure to information about nuclear power and nuclear power electric plant was positively correlated with knowledge about nuclear power and nuclear power electric plant. 9. Knowledge about nuclear power and nuclear power electric plant was positively correlated with attitude toward nuclear power and nuclear power electric plant. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | ผู้รับสาร | - |
dc.subject | การสื่อสาร -- แง่สังคม | - |
dc.subject | ชาวไทย -- ทัศนคติ | - |
dc.subject | Audiences | - |
dc.subject | Communication -- Social aspects | - |
dc.subject | Thais -- Attitudes | - |
dc.title | การสำรวจระดับความรู้และทัศนคติเกี่ยวกับพลังงานนิวเคลียร์ และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของประชาชน ในเขตกรุงเทพมหานคร | - |
dc.title.alternative | Study of knowledge and attitude towords nuclear power and the nuclear power electric plant of people in Bangkok metropolitan area | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | การประชาสัมพันธ์ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |