DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมบูรณ์ จงชัยกิจ-
dc.contributor.advisor: คมสัน เพ็ชรรักษ์-
dc.contributor.author: ศุภวัตร น้าประเสริฐ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2546-
dc.identifier.isbn: 9741751214-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้ เป็นการศึกษาแบบจำลองจุดบกพร่องของฉนวนในเครื่องจักรกลหมุนโดยการทดสอบการปล่อยประจุบางส่วน โดยการทำแบบจำลองเพื่อจำลองจุดบกพร่องในขดลวดสเตเตอร์ แบบจำลองที่ทำขึ้นเพื่อการทดสอบมี 3 ประเภท คือแบบจำลองที่ไม่มีจุดบกพร่อง แบบจำลองจุดบกพร่องบริเวณสล็อต และแบบจำลองจุดบกพร่องบริเวณส่วนพ้นร่อง การวิเคราะห์ผลเพื่อจำแนกประเภทจุดบกพร่องของแบบจำลองแต่ละประเภทนั้น สามารถทำโดยการวิเคราะห์รูปแบบการกระจายข้อมูลแบบสามมิติ Hn(Phi,q) การกระจายข้อมูลแบบสองมิติ Hqmax(Phi) Hqn(Phi) Hn(Phi) H(q) และ H(p) และการวิเคราะห์ผลการแสดงสัญญาณบนฐานเวลาแบบเชิงเส้นด้วยตา และการวิเคราะห์ด้วยค่าพารามิเตอร์ทางสถิติ เพื่อเปรียบเทียบแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงของค่าพารามิเตอร์เมื่อทำให้เกิดจุด บกพร่องขึ้น ผลการทดสอบพบว่าการวิเคราะห์รูปแบบการการะจายข้อมูลแบบต่างๆด้วยตา และการวิเคราะห์ด้วยค่าพารามิเตอร์ทางสถิติสามารถใช้จำแนกแบบจำลองแต่ละประเภทได้เป็นอย่างดีen
dc.description.abstractalternative: This thesis is a study of insulation defect models in rotating machine using partial discharge test. Three kinds of stator bar defect models which are perfect stator bars model, slot defect stator bars model and endwinding defect stator bars model were made for testing. Each kind of defect model was classified by the difference of three dimensions distribution of Hn(Phi,q) ,two dimensions distribution of Hqmax(Phi), Hqn(Phi), Hn(Phi),H(q) and H(p) and visual inspection of the difference between signal displays in linear time scale. Statistical values were also calculated in order to compare the trend of those parameters after each defect stator bars model were simulated. The test result showed that the statistical parameters can be used as a tool to classify each defect bar model and also each defect bar model can be distinguished by its pattern distribution.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ดิสชาร์จบางส่วนen
dc.subject: ประจุไฟฟ้าen
dc.subject: ฉนวนไฟฟ้าen
dc.subject: เครื่องจักรกลen
dc.subject: วัสดุและอุปกรณ์ไฟฟ้า -- การทดสอบen
dc.title: การศึกษาแบบจำลองจุดบกพร่องของฉนวนในเครื่องจักรกลหมุนโดยการทดสอบการปล่อยประจุบางส่วนen
dc.title.alternative: Study on insulation defect models in rotating machine using partial discharge testen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้าes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorfeescc@kankrow.eng.chula.ac.th-
dc.email.advisor: Komson.P@chula.ac.th-