https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/63463
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุชนา ชวนิชย์ | - |
dc.contributor.author | นเรนทร์ฤทธิ์ ชิ้นฟัก | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2558 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 | - |
dc.description.abstract | อุณหภูมิ ความเค็มและความเป็นกรด-เบส จัดเป็นปัจจัยที่มีอิทธิพลต่ออัตราการเผาผลาญพลังงานและพฤติกรรมการดำรงชีวิตของสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่ง การศึกษาครั้งนี้ทำการศึกษาผลของอุณหภูมิ ความเค็ม และความเป็นกรด-เบสต่ออัตราการบริโภคออกซิเจนและการเต้นหัวใจของทากเปลือย Jorunna funebris (Kelaart, 1858) ผลการศึกษาพบว่า อุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้นมีผลให้อัตราการบริโภคออกซิเจนและการเต้นหัวใจของทากเปลือยทั้ง 3 ขนาด (เล็ก กลาง และใหญ่) มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น ทั้งนี้ ที่ระดับอุณหภูมิ 38 ºC ทากเปลือยมีอัตราการบริโภคออกซิเจนและการเต้นหัวใจสูงสุด และต่ำสุดที่ระดับอุณหภูมิ 18 ºC ในกรณีการศึกษาปัจจัยความเค็ม พบว่าระดับความเค็มที่สูงขึ้นและต่ำลงมีผลให้อัตราการบริโภคออกซิเจนและการเต้นหัวใจของทากเปลือยทั้ง 3 ขนาด โดยพบว่าที่ระดับความเค็ม 20, 25 และ 35 ทากเปลือยมีอัตราการบริโภคออกซิเจนและการเต้นหัวใจเพิ่มสูงขึ้น ในขณะที่ระดับความเค็ม 40 ทากเปลือยมีอัตราการบริโภคออกซิเจนและการเต้นหัวใจต่ำลงเมื่อเปรียบเทียบกับชุดควบคุม สำหรับผลของความเป็นกรด-เบสที่ลดต่ำลงต่ออัตราการบริโภคออกซิเจนและการเต้นหัวใจ พบว่าอัตราการบริโภคออกซิเจนและการเต้นหัวใจมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้น โดยทากเปลือยขนาดเล็กมีอัตราการบริโภคออกซิเจนและการเต้นหัวใจที่สูงขึ้นที่ความเป็นกรด-เบสต่ำ (7.6 และ 7.8) ในขณะที่ทากเปลือยขนาดกลางและขนาดใหญ่มีอัตราการบริโภคออกซิเจนและการเต้นหัวใจที่เพิ่มสูงขึ้นที่ระดับความเป็นกรด-เบส 7.6 ทั้งนี้ อุณหภูมิ ความเค็มและความเป็นกรด-เบสที่ระดับแตกต่างกันส่งผลต่ออัตราการบริโภคออกซิเจนและการเต้นหัวใจของทากเปลือยและเหนี่ยวนำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมทั่วไปจากภาวะที่ไม่เหมาะสมจนเกิดความเครียด ส่งผลให้มีพฤติกรรมการหยุดชะงัก (inactive) หรือเป็นการกระตุ้น (active) พฤติกรรมการเคลื่อนที่ การหายใจ และการสร้างเมือก เป็นต้น ทั้งนี้ อุณหภูมิ ความเค็ม และความเป็นกรด-เบส มีผลต่อการทำงานของระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายและพฤติกรรมของทากเปลือย | - |
dc.description.abstractalternative | Temperature, salinity, and pH are environmental factors that can have an influence on metabolic rates and behaviors of reef invertebrates. In this study, we investigated the effects of temperature, salinity and pH on the oxygen consumption rates and heart rates of nudibranchs, Jorunna funebris (Kelaart, 1858). The results showed that oxygen consumption and heart rates of the nudibranchs in all size classes were increased with increasing temperature levels. In addition, from the experiments, difference salinity levels also affected both oxygen consumption and heart rates of nudibranchs in all size classes. However, at salinity 40, the oxygen consumption and heart rates of nudirbanchs are found to be lower than those of in the control. For pH experiments, the results revealed that changes in pH levels affected both oxygen consumption and heart rates of nudibranchs. When the pH levels were reduced to 7.6, the oxygen consumption rates and heart rates of all sizes classes increased. Moreover, temperature, salinity, and pH had effects on behaviors of nudibranchs. Those behaviors include reducing activeness, movement, and mucus production. In conclusions, temperature, salinity and pH can have effects on both physiology and behaviors of nudibranch. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2015.857 | - |
dc.subject | ทากเปลือย -- ผลกระทบจากการปรับที่อยู่อาศัย | - |
dc.subject | Nudibranchia -- Effect of habitat modification on | - |
dc.subject.classification | Environmental Science | - |
dc.title | ผลของอุณหภูมิ ความเค็ม และความเป็นกรด-เบส ต่ออัตราการบริโภคออกซิเจนและการเต้นหัวใจของทากเปลือย Jorunna funebris (Kelaart, 1858) | - |
dc.title.alternative | Effect of temperature, salinity and pH on oxygen consumption and heart rates of nudibranch, Jorunna funebris (Kelaart, 1858) | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์ทางทะเล | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.email.advisor | Suchana.C@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2015.857 | - |