DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: Yongsak Sritana-anant-
dc.contributor.author: Thanat Tiyasakulchai-
dc.contributor.other: Chulalongkorn University. Faculty of Science-
dc.date.issued: 2018-
dc.description: Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 2018-
dc.description.abstract: Direct arylation polymerization (DArP) is a new palladium-catalyzed cross-coupling method to synthesize conjugated copolymers. This reaction can generate C-C bonds between simple arenes and dibromoarenes, without passing through organometallic intermediates. In this work, we synthesized new donor-acceptor conjugated copolymers based on 2′-octyl-3,4-ethylenedioxythiophene (OEDOT) donor coupled with 3,5-dibromo-1,2,4-triazole, 4,7-dibromo-2,1,3-benzothiadiazole, 4,7-dibromo-5,6-difluoro-2,1,3-benzothiadiazole, 4,7-dibromo-1,2,3-benzotriazole, 4,7-dibromo-2-octyl-1,2,3-benzotriazole, 1,4-dibromo-2,5-(tert-butyldimethylsilanyl oxy)benzene, 5,7-dibromothieno[3,4-b]pyrazine and 5,7-dibromo-2,3-diphenyl thieno[3,4-b]pyrazine to become polymers P1-6 and P9-10, respectively in various range of yields of 16-88%. Polymer P7 was prepared from deprotection followed by oxidation of polymer P6. These copolymers exhibited various UV-Visible absorptions with λmax values ranging from 328 to 958 nm.-
dc.description.abstractalternative: ปฏิกิริยาแอริลเลชันพอลิเมอไรเซชันโดยตรงเป็นปฏิกิริยาคู่ควบชนิดใหม่ที่เร่งปฏิกิริยาด้วยสารประกอบแพลเลเดียมสำหรับใช้ในการสังเคราะห์คอนจูเกตพอลิเมอร์ ปฏิกิริยานี้สามารถสร้างพันธะคาร์บอน-คาร์บอนระหว่างสารประกอบแอรีนและไดโบรโมแอรีน โดยที่ไม่จำเป็นต้องผ่านสารตัวกลางจำพวกสารโลหะอินทรีย์ ในงานวิจัยนี้ผู้วิจัยได้ทำการสังเคราะห์โดเนอร์-แอกเซพเทอร์คอนจูเกตโคพอลิเมอร์ชนิดใหม่ที่มีโครงสร้างส่วนของโดเนอร์เป็น 2′-ออกทิล-3,4-เอทิลีนไดออกซีไทโอฟีนจับคู่กับ 3,5-ไดโบรโม-1,2,4-ไตรอะโซล 4,7-ไดโบรโม-2,1,3-เบนโซไทอะไดอะโซล 4,7-ไดโบรโม-5,6-ไดฟลูออโร-2,1,3-เบนโซไทอะไดอะโซล 4,7-ไดโบรโม-1,2,3-เบนโซไตรอะโซล 4,7-ไดโบรโม-2-ออกทิล-1,2,3-เบนโซไตรอะโซล 1,4-ไดโบรโม-2,5-(เทิร์ท-บิวทิลไดเมทิลไซเลนนิลออกซี)เบนซีน 5,7-ไดโบรโมไทอีโน[3,4-บี]ไพราซีน และ 5,7-ไดโบรโม-2,3-ไดฟีนิลไทอีโน[3,4-บี]ไพราซีน ได้พอลิเมอร์ พี1-6 และ พี8-10 ตามลำดับในปริมาณต่างๆ กันในช่วง 16-88% พอลิเมอร์ พี7 เตรียมได้จากปฏิกิริยาการกำจัดหมู่ปกป้องแล้วตามด้วยปฏิกิริยาออกซิเดชันของพอลิเมอร์ พี6 พอลิเมอร์เหล่านี้มีค่าการดูดกลืนแสงยูวีวิสิเบิลที่ทีค่าความยาวคลื่นสูงสุดในช่วง 328 ถึง 958 นาโนเมตร-
dc.language.isoen-
dc.publisher: Chulalongkorn University-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2018.116-
dc.subject.classification: Chemistry-
dc.title: Direct Arylation Polymerization Of 2′-Octyl-3,4-Ethylenedioxythiophene For Donor-Acceptor Conjugated Copolymer Synthesis-
dc.title.alternative: แอริลเลชันพอลิเมอไรเซชันโดยตรงของ 2′-ออกทิล-3,4-เอทิลีนไดออกซีไทโอฟีนเพื่อการสังเคราะห์โดเนอร์-แอกเซฟเทอร์คอนจูเกตโคพอลิเมอร์-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: Master of Science-
dc.degree.level: Master's Degree-
dc.degree.discipline: Chemistry-
dc.degree.grantor: Chulalongkorn University-
dc.email.advisor: Yongsak.S@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2018.116-