https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6367
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สงบทิพย์ พงศ์สถาบดี | - |
dc.contributor.author | พิมพ์สิรินทร์ แดงสระน้อย | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2548 | - |
dc.identifier.isbn | 9741421893 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาการกำจัดสารฟอร์มัลดีไฮด์ออกจากน้ำเสีย โดยการออกซิเดชันเชิงเร่งปฏิกิริยาด้วยแสง ถ่านกัมมันต์ที่ปรับปรุงแล้วใช้เป็นตัวรองรับ ไททาเนียมไดออกไซด์ที่ถูกทำให้ยึดเกาะอยู่บนถ่านกัมมันต์ ที่เตรียมขึ้นด้วยเทคนิค hydrolysis precipittion ถูกใช้ป็นตัวเร่งปฏิกิริยาในระบบ กระบวนการเชิงเร่งปฏิกิริยาด้วยแสงอัลตราไวโอเลตของไททาเนียมไดออกไซด์ ถูกศึกษาเพื่อกำจัดสารฟอร์มัลดีไฮด์ออกจากน้ำเสียสังเคราะห์ในเครื่องปฏิกรณ์แบบกะ ปัจจัยที่ศึกษาได้แก่ ปริมาณของตัวเร่งปฏิกิริยา ค่าความเป็นกรด-เบส และความเข้มข้นเริ่มต้นของสารละลายฟอร์มัลดีไฮด์ จากผลการศึกษาพบว่าที่ปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยาเท่ากับ 10 กรัมต่อลิตรให้การกำจัดสารฟอร์มัลดีไฮด์สูงที่สุด นอกจากนี้ค่าความเป็นกรด-เบส และค่าเข้มข้นเริ่มต้นของสารละลายฟอร์มัลดีไฮด์ ต่างมีอิทธิพลอย่างมากต่อการกำจัดฟอร์มัลดีไฮด์ด้วยกระบวนการนี้ การกำจัดสารฟอร์มัลดีไฮด์ออกจากน้ำเสียโดยการออกซิเดชันเชิงเร่งปฏิกิริยา จะได้ผลดีเมื่อทำในภาวะที่เป็นกรด ยิ่งไปกว่านั้นงานวิจัยนี้ยังพบว่าความสามารถในการขจัดฟอร์มัลดีไฮด์จะเพิ่มขึ้นอย่างมาก เมื่อมีการเติมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ลงไปในระบบ โดยเมื่อเติมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ที่เข้มข้นเท่ากับ 2% โดยปริมาตรลงไปในระบบ ฟอร์มัลดีไฮด์สามารถถูกขจัดออกไปได้จนหมดภายในเวลา 40 นาที ในขณะที่ระบบที่ไม่มีการเติมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ ฟอร์มัลดีไฮด์จะถูกขจัดออกไปได้เพียง 60% อย่างไรก็ตามการหายไปของฟอร์มัลดีไฮด์ภายในระบบนั้น ยังรวมถึงความสามารถในการระเหยของฟอร์มัลดีไฮด์อีกด้วย โดยที่เวลา 60 นาทีฟอร์มัลดีไฮด์จะระเหยได้ถึง 14.3% | en |
dc.description.abstractalternative | To study removal of synthetic embalming wastewater by photocatalytic oxidation. Modified activated carbon was used as a supporter. Titanium dioxide supported on activated carbon was chosen as a photocatalyst that prepared by hydrolysis precipitation. Photocatalytic by Titanium dioxide/UV process was evaluated for degradation of the synthetic formaldehyde solution using a lab scale-batch reactor. The effects of catalyst dosage, pH and initial concentration of formaldehyde solution were studied. From the experimental results, it was found that the highest efficiency of formaldehyde degradation was achieved when employing the dosage catalyst 1 g/l. Additional, both pH and initial concentration of formaldehyde had a significant effect on the removal. The photocatalytic degradation of formaldehyde was favored under an acidic condition. Furthermore, the experiment results showed that photocatalytic efficiency was enhanced when adding hydrogen peroxide. At hydrogen peroxide concentration was 2% by volume, formaldehyde removal complete within 40 minutes. While no adding hydrogen peroxide in system, formaldehyde was removing only 60%. However, formaldehyde removal include volatilibity of its which at 60 minutes formaldehyde can loss 14.3%. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ฟอร์มัลดีไฮด์ | en |
dc.subject | น้ำเสีย -- การบำบัด -- การกำจัดสารประกอบอินทรีย์ | en |
dc.subject | การเร่งปฏิกิริยาด้วยแสง | en |
dc.title | ออกซิเดชันเชิงเร่งปฏิกิริยาด้วยแสงของสารประกอบอินทรีย์ในน้ำเสีย | en |
dc.title.alternative | Photocatalytic oxidation of organic compounds in wastewater | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เคมีเทคนิค | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | psangob@sc.chula.ac.th | - |