https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/64508
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ณัฐวุฒิ หนูไพโรจน์ | - |
dc.contributor.author | นพดล จ.จิตต์เจริญชัย | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2544 | - |
dc.identifier.isbn | 9741700652 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 | en_US |
dc.description.abstract | ในปัจจุบันมีการนำเทคนิคการทำเว็บแคชมาใช้กันอย่างแพร่หลาย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานบริการเว็บบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต แต่เนื่องจากปริมาณความต้องการใช้บริการเว็บบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ตยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้เทคนิคแบบเก่าอาจจะไม่มีประสิทธิภาพ จึงมี การวิจัยเพื่อพัฒนาเทคนิคใหม่ๆ อยู่ตลอดเวลา ในการวิจัยเหล่านี้ต้องอาศัยการประเมินประสิทธิภาพการทำงานของเว็บแคชเพื่อที่จะทดสอบประสิทธิภาพของเทคนิคที่พัฒนาขึ้น ซึ่งมีวิธีการ 2 วิธี คือการทดสอบประสิทธิภาพจากเว็บแคชจริงๆ และการเขียนโปรแกรมขึ้นมาเพื่อจำลองการทำงานของ เว็บแคซ การจำลองการทำงานโดยการเขียนโปรแกรมได้รับความนิยมมากเพราะใช้เวลาน้อย การควบคุมสภาพแวดล้อมต่างๆ ทำได้ง่าย อย่างไรก็ตามโปรแกรมที่เขียนขึ้นส่วนใหญ่จะเป็นในลักษณะต่างคนต่างทำ เพราะต้องการทดสอบเฉพาะจุดที่สนใจ ในกรณีที่ต้องการปรับสภาพแวดล้อมหลายๆ รูปแบบจะทำได้ไม่สะดวก ดังนั้นงานวิทยานิพนธ์นี้เสนอวิธีจำลองการทำงานของเว็บแคชอีกรูปแบบหนึ่ง โดยการสร้างส่วนประกอบเพิ่มเติมเช้าไปในเอ็นเอสทู ซึ่งเป็นเครื่องมีอที่พัฒนาขึ้นเพื่อช่วยจำลองการทำงานของระบบเครือข่ายต่างๆ ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยเน้นที่ความยึดหยุ่นในการ ขยายระบบเป็นหลัก ส่วนประกอบเพิ่มเติมที่จะทำการพัฒนาคือ ส่วนจัดการการร้องขอ ส่วนจัดการความต้องกันของเว็บแคช ส่วนจัดการสถาปัตยกรรมของการแคช และส่วนจัดการขั้นตอนวิธีการแทนที่ ในอนาคตถ้ามีเทคนิคใหม่ก็สามารถเพิ่มเข้าไปในเอ็นเอสทูได้อย่างไม่ยาก เนื่องจากเอ็นเอสทูเป็นซอฟต์แวร์เปิด โดยผู้ใช้งานยังสามารถเรียกใช้ส่วนประกอบเดิมได้ และยังสามารถเชื่อมต่อกับส่วนประกอบใหม่ได้อีกด้วย การจำลองการทำงานของเว็บแคชจึงสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถใช้เครื่องมือนี้จำลองการทำงานของเว็บแคชได้หลายรปแบบ เพื่อใช้วิเคราะห์ และปรับปรุงประสิทธิภาพของเว็บแคชได้ | - |
dc.description.abstractalternative | Nowadays, there are many web caching techniques widely used to increase web service performance. The demand of using web service still increasing rapidly such that the performance improvement using existing techniques is not enough. As the result, there are many researches for new techniques all the time. Typically, these researches have to measure web caching performance to evaluate the benefits of the techniques. There are two major evaluation methods, benchmarking the real web cache and using a web cache simulation program. Among the twos, simulation is more popular because it is quick and easy to control simulating environment. However, it is usually proprietary in order to test only some certain aspects, which creates some difficulties when changing the simulation environment. Thus this thesis studies an alternative approach to simulate web cache by creating web caching components for ns-2, a widely-used network simulation. This thesis focuses on the extensibility by developing a framework that is flexible enough to add new components. The basic components developed in this study include request management, cache consistency management, caching architecture management and replacement algorithm management. In the future, new techniques can be added to ns-2 easily because ns-2 is an open source software. When adding new components, user can still use the existing components in conjunction with the new ones. Thus, our web caching simulation is flexible and easy. And it can simulate various web caching environments to analyze their performance. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | เว็บแคช | - |
dc.subject | เอ็นเอสทู | - |
dc.subject | เวิลด์ไวด์เว็บ | - |
dc.subject | การจำลองระบบ | - |
dc.subject | World Wide Web | - |
dc.subject | Simulation methods | - |
dc.title | การพัฒนาส่วนประกอบสำหรับเอ็นเอสทูเพื่อจำลองการทำงานของเว็บแคช | en_US |
dc.title.alternative | Development of web caching simulation components for ns-2 | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |