DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: คมสัน เพ็ชรรักษ์-
dc.contributor.author: อุดม คลอดกลาง-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2548-
dc.identifier.isbn: 9745311723-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้นำเสนอการศึกษาผลกระทบของความชื้นในอากาศที่มีต่อแรงดันวาบไฟตามผิว อิมพัลส์ฟ้าผ่ามาตรฐาน 1.2/50 ms และกระแสสลับของลูกถ้วยไฟฟ้าชนิดต่าง โดยอ้างอิงการทดสอบ และการติดตั้งตามมาตรฐาน IEC 60060-1, IEC 60383-1 และ IEC 60168 ผลการทดสอบหาความสัมพันธ์ ระหว่างแรงดันวาบไฟตามผิวกับความขึ้นสัมบูรณ์ต่อความหนาแน่นอากาศสัมพันธ์ (h/delta) ที่ได้จะนำ ไปเป็นแนวทางในการวิเคราะห์หาค่าตัวประกอบแก้ไขความขึ้นในช่วงที่ค่า (h/delta) สูงกว่า 15 g/m3 ซึ่งเป็นสภาพอากาศโดยทั่วไปในประเทศไทย จากการทดลองพบว่า ในช่วงที่ค่า h/delta สูงกว่า 15 g/m3 อัตราการเปลี่ยนแปลงของแรงดันวาบไฟตามผิวมีค่าน้อยลง เมื่อค่า h/delta มีค่าสูงขึ้นตัวประกอบ แก้ไขความชื้นตามสมการที่มาตรฐาน IEC กำหนดไม่สามารถใช้กับช่วง h/delta สูงกว่า 15 g/m3 ซึ่งใน วิทยานิพนธ์นี้ได้เสนอค่าดังกล่าวที่ได้จากการทดลองในช่วงหนึ่งปีระหว่าง มกราคม 2547 ถึง มกราคม 2548en
dc.description.abstractalternative: This thesis presents the preliminary study of the effect of humidity in the air on the standard lightning impulse 1.2/50 ms and AC flashover voltage of insulators. The international standards ICE 60060-1, IEC 60383-1 and IEC 60168 were used as a guideline in this study. The relationship between flashover voltage and absolute humidity reduced relative air density (h/delta) from test may be used to determine the humidity correction factor in a case where h/delta is high than 15 g/m3. The test result show that at h/delta higher than 15 g/m3 the increasing rate of flashover voltage is lower than the expected value. The humidity correction factor that given in ICE standard is not suitable in this range of h/delta. Thus, the humidity correction factor for h/delta higher than 15 g/m3 should be modified. This thesis proposes a new humidity correction factor form the test that was performed between January 2004 to January 2005.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ความชื้นสัมพัทธ์en
dc.subject: ไฟฟ้าแรงสูงen
dc.subject: ฉนวนไฟฟ้าen
dc.title: การหาค่าตัวประกอบแก้ไขความชื้นของการทดสอบแรงดันวาบไฟตามผิวรูปคลื่นฟ้าผ่าและการทดสอบแรงดันสูงกระแสสลับของลูกถ้วยไฟฟ้าที่ค่า h/alpha เกินกว่า 15 g/m[superscript 3]en
dc.title.alternative: Determination of humidity correction factor of lightning impulse and ac flashover voltage test of insulator at h/delta greater than 15 g/m[superscript 3]en
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้าes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Komson.P@chula.ac.th-