https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65036
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | นัทที นิภานันท์ | - |
dc.contributor.author | สุขุม สัตตรัตนามัย | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2561 | - |
dc.description.abstract | การใช้งานหุ่นยนต์อัตโนมัติในเขตเมืองที่มีความหลากหลายของลักษณะพื้นที่สูงเป็นงานท้าทายที่ต้องการโปรแกรมนำทางและรูปแบบแผนที่ที่แตกต่างกันในแต่ละบริเวณ การปฏิบัติงานของหุ่นยนต์ในโลกจริงต้องเจอกับสิ่งแวดล้อมที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง เช่น ฝนตกหรือความคับคั่งของบริเวณที่ต้องนำทาง ส่งผลให้ต้องปรับแผนเส้นทาง ในงานวิจัยนี้นำเสนอระบบนำทางหุ่นยนต์ในโลกจริงซึ่งเป็นรูปแบบใหม่ของการสลับการทำงานระหว่างโปรแกรมนำทางหลายตัวอย่างเหมาะสม เพื่อให้สามารถจัดการกับพฤติกรรมของหุ่นยนต์และสภาพแวดล้อมที่ท้าทายได้ ระบบที่นำเสนอในงานวิจัยนี้เป็นผลลัพธ์ของการติดตั้งหุ่นยนต์จริงในระบบซึ่งมีผู้ใช้งานและสภาพแวดล้อมจริง | - |
dc.description.abstractalternative | Deploying an autonomous robot in urban environment with heterogeneous sub-area is a challenging task that requires different types of navigation and map representation. In a real-world setting, spontaneous change of the environment such as sudden raining or congestion of part of the navigation area is also a common event that must be handled. This report presents a real-world navigation system capable of switching among multiple navigation algorithms in a novel manner in order to properly handle the workspace with different characteristics and the challenge of changing condition of the environment. The design of the system is a real-world result from deploying an actual robot in a live system with real-world user and environment. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2018.1265 | - |
dc.subject.classification | Engineering | - |
dc.title | ระบบนำทางหุ่นยนต์ด้วยหลายตัวนำทางย่อยและหลายแผนที่ย่อย | - |
dc.title.alternative | Robot navigation system with multiple sub-navigator and multiple sub-map | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาเอก | - |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.email.advisor | Nattee.N@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.THE.2018.1265 | - |