https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6570
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประนอม รอดคำดี | - |
dc.contributor.author | กิติมา คงขวัญเมือง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2545 | - |
dc.identifier.isbn | 9741728441 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 | en |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การ ความสัมพันธ์ระหว่างการแลกเปลี่ยนระหว่างหัวหน้าหอผู้ป่วยกับพยาบาลประจำการ ความรู้สึกมีคุณค่าในตนเองโดยยึดองค์การเป็นหลัก กับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การ ตามการรับรู้ของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลชุมชน กลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลวิชาชีพระดับปฏิบัติการที่ปฏิบัติงานในหอผู้ป่วยในโรงพยาบาลชุมชน และมีประสบการณ์ทำงานกับหัวหน้าหอผู้ป่วยคนปัจจุบันอย่างน้อย 1 ปีขึ้นไป จำนวน 381 คน ได้จากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามการแลกเปลี่ยนระหว่างหัวหน้าหอผู้ป่วยกับพยาบาลประจำการ แบบสอบถามความรู้สึกมีคุณค่าในตนเองโดยยึด องค์การเป็นหลัก และแบบสอบถามพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การ ที่ได้รับการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหา และวิเคราะห์ความเที่ยงของแบบสอบถาม โดยหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของ ครอนบาค มีค่าเท่ากับ .97 .93 และ .92 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าสัมประสิทธิ์ สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า 1. พฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การ ตามการรับรู้ของพยาบาลประจำการ อยู่ในระดับสูง (X = 4.00) 2. การแลกเปลี่ยนระหว่างหัวหน้าหอผู้ป่วยกับพยาบาลประจำการ มีความสัมพันธ์ทางบวกกับพฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การ ตามการรับรู้ของพยาบาลประจำการ (r = .333) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3. ความรู้สึกมีคุณค่าในตนเองโดยยึดองค์การเป็นหลัก มีความสัมพันธ์ทางบวกกับ พฤติกรรมการเป็นสมาชิกขององค์การ ตามการรับรู้ของพยาบาลประจำการ (r = .565) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | en |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this study were to study organizational citizenship behavior, to identify the relationships between head nurse-staff nurse exchange, organization-based self-esteem, and organizational citizenship behavior as perceived by staff nurses, community hospitals. The research subjects consisted of 381 staff nurses who were randomly selected by multi-stage sampling technique. Content validity and reliability of the research instruments: head nurse-staff nurse exchange, organization-based self-esteem, and organizational citizenship behavior were developed. The Cronbach's alpha coefficients were .97, .93, and .92, respectively. The Pearson's product moment correlation coefficients were used to analyze the data. Major findings were as follows: 1. The organizational citizenship behavior as perceived by staff nurses in community hospitals was at the high level (X = 4.00).2. Head nurse-staff nurse exchange were positively and significantly related to organizational citizenship behavior (r = .333), at the .05 level. 3. Organization-based self-esteem were positively and significantly related to organizational citizenship behavior (r = .565), at the .05 level. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | พยาบาล | en |
dc.subject | พยาบาลหัวหน้าหอผู้ป่วย | en |
dc.subject | ความนับถือตนเอง | en |
dc.subject | โรงพยาบาลชุมชน | en |
dc.subject | ความผูกพันต่อองค์การ | en |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างการแลกเปลี่ยนระหว่างหัวหน้าหอผู้ป่วยกับพยาบาลประจำการ ความรู้สึกมีคุณค่าในตนเองโดยยึดองค์การเป็นหลัก กับพฤติกรรมการเป็นสมาชิก ขององค์การ ตามการรับรู้ของพยาบาลประจำการ โรงพยาบาลชุมชน | en |
dc.title.alternative | Relationships between head nurse-staff nurse exchange, organization-based self-esteem and organizational citizenship behavior as perceived by staff nurses, community hospitals | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | การบริหารการพยาบาล | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |