https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65947
Title: | การออกแบบและพัฒนาขั้นตอนวิธีการวิเคราะห์บันทึกการเข้าใช้ โดยใช้เทคนิคการทำเหมืองข้อมูล |
Other Titles: | Design and development of a method for web access log analysis using datamining techniques |
Authors: | วิญญู ละอองสุวรรณ |
Advisors: | บุญเสริม กิจศิริกุล |
Advisor's Email: | boonserm.k@chula.ac.th |
Subjects: | เว็บไซต์ ดาต้าไมนิง Data mining Web sites |
Issue Date: | 2544 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้นำเสนอขั้นตอนวิธีการค้นพบรูปแบบการเยี่ยมชมไซต์ของผู้ชมซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการทำเหมืองข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ ซึ่งเป็นการประยุกต์ใช้งานของการทำเหมืองข้อมูลและเทคนิคการค้นพบความรู้บนเวิลด์ไวต์เว็บทรานแซคชัน เรานำเสนอแบบจำลองสำหรับงานทางการทำเหมืองข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ ได้แก่การค้นพบกฎความสัมพันธ์และรูปแบบลำดับการเยี่ยมชมเว็บไซต์ นอกจากนี้เรายังนำเสนอระบบการทำเหมืองข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ซึ่งสร้างอยู่บนขั้นตอนวิธีที่นำเสนอและอธิบายถึงผลการทดลองบนข้อมูลจรึงอีกด้วย |
Other Abstract: | This thesis proposes a method for web usage mining that is the application of data mining and knowledge discovery techniques to mine data in world wide web transactions. We present models for various web usage mining tasks such as the discovery of association rules and sequential patterns from web data. We also present a web usage mining system which has been implemented based upon the proposed method and discuss our experimental results on real web data. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2544 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65947 |
ISBN: | 9740307744 |
Type: | Thesis |