https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65995
Title: | การแปลงแผนภาพคลาสเป็นข้อกำหนดเซด |
Other Titles: | Transformation of a class diagram into Z specification |
Authors: | สุภัทรา นภาภาค |
Advisors: | วิวัฒน์ วัฒนาวุฒิ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | wiwat@chula.ac.th |
Subjects: | ยูเอ็มแอล (วิทยาการคอมพิวเตอร์) วิธีเชิงวัตถุ (วิทยาการคอมพิวเตอร์) วิธีรูปนัย (วิทยาการคอมพิวเตอร์) ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา UML (Computer science) Object-oriented methods (Computer science) Formal methods (Computer science) Computer software -- Development |
Issue Date: | 2546 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอกฎการแปลง และพัฒนาเครื่องมือแปลงแผนภาพคลาสเป็นข้อกำหนดเซด โดยข้อกำหนดรูปนัยที่เป็นผลลัพธ์ครอบคลุมข้อกำหนดรูปนัยของคุณสมบัติเชิงเสถียรของคลาส นอกจากนี้ ข้อกำหนดรูปนัยได้รับการพิจารณาเพื่อแบ่งละเอียดสำหรับอธิบายคุณสมบัติ เชิงเสถียรของอ็อบเจกต์และความสัมพันธ์ระหว่างอ็อบเจกต์คือความสัมพันธ์แอสโซซิเอชัน ความสัมพันธ์แอกริเกชัน ความสัมพันธ์คอมโพสิชัน และความสัมพันธ์เจเนอรัลไลเซชัน งานวิจัยนี้ได้นำเสนอข้อกำหนดรูปนัยของการดำเนินการพื้นฐานของเมตาคลาสสำหรับแผนภาพคลาสหลัก ได้แก่ การเพิ่ม อ็อบเจกต์ การลบอ็อบเจ็กต์ และการแก้ไขค่าในลักษณะประจำของออบเจกต์อีกเช่นกัน ข้อกำหนดรูปนัยที่เป็นผลลัพธ์จากโปรแกรมที่พัฒนา ได้รับการตรวจสอบความถูกต้องของวากยสัมพันธ์และการวิเคราะห์ข้อกำหนดจากโปรแกรมพิสูจน์ Z/EVES ซึ่งการวิเคราะห์ทำโดยการสร้างเงื่อนไขก่อน การสร้างกรณีทดสอบ และการทดสอบทฤษฎีบท |
Other Abstract: | The purposes of this research are to propose transformation rules and to develop a transformation tool for translating a class diagram into z specification. The final z specification covers structural property of class diagram. Moreover, the final Z specification is refined to represent the structural property of objects and their relationships - association, aggregation, composition and generalization. This research provides a formal specification of the primitive operations of metaclasses which include operations for adding new objects, removing objects, and changing attribute value of the objects, as well. The Z specification generated from the transformation tool has been checked and analysed by the Z/EVES prover tool in several approaches such as preconditions, test cases, and test theorems. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/65995 |
ISBN: | 9741737998 |
Type: | Thesis |