Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6625
Title: | ต้นทุนด้านโลจิสติกส์กับความได้เปรียบในการแข่งขันเพื่อการส่งออกสินค้าอาหารทะเลแช่เยือกแข็ง |
Other Titles: | Logistics costs and comparative advantage in the export of frozen seafood |
Authors: | รุโณทัย มหัทธนานนท์ |
Advisors: | กมลชนก สุทธิวาทนฤพุฒิ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Kamonchanok.s@chula.ac.th |
Subjects: | การบริหารงานโลจิสติกส์ อาหารทะเลแช่แข็ง -- ไทย -- การส่งออก อุตสาหกรรมอาหารทะเล -- การควบคุมสินค้าคงคลัง |
Issue Date: | 2548 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้เป็นการศึกษาต้นทุนด้านโลจิสติกส์งานวิจัยฉบับนี้จะทำการศึกษาต้นทุนโลจิสติกส์กับความได้ เปรียบในการแข่งขันเพื่อการส่งออกสินค้าอาหารทะเลแช่เยือกแข็ง โดยศึกษาถึงต้นทุนโลจิสติกส์ ความได้เปรียบในการแข่งขันในสินค้า กุ้ง ปลา และปลาหมึก ของบริษัทที่ส่งออกอาหารทะเลแช่เยือกแข็ง จำนวนทั้งสิ้น 44 บริษัทซึ่งเป็นสมาชิกสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย ในปี 2546 เพื่อนำมาศึกษา ความสัมพันธ์ระหว่างความได้เปรียบในการแข่งขันกับต้นทุนโลจิสติกส์ และความสัมพันธ์ระหว่างมูลค่า การส่งออกกับต้นทุนกิจกรรมด้านโลจิสติกส์ในแต่ละกิจกรรมโดยการคำนวณหาค่า Revealed Comparative Advantage Index (RCA) หรือค่าที่แสดงความได้เปรียบในการแข่งขัน มีการแบ่งตัวอย่างที่นำมาใช้ วิเคราะห์ออกเป็น 2 กลุ่ม ซึ่งกลุ่มแรกจะเป็นกลุ่มที่มีค่า RCA มากกว่า 1 หรือกล่าวคือเป็นกลุ่มของบริษัท ที่มีความได้เปรียบในการแข่งขัน และกลุ่มที่สองจะเป็นกลุ่มที่ค่า RCA น้อยกว่าหรือเท่ากับ 1 หรือเป็นกลุ่ม ที่ไม่มีความได้เปรียบในการแข่งขัน เพื่อวิเคราะห์เปรียบเทียบค่าเฉลี่ยของต้นทุนโลจิสติกส์ในตัวอย่าง ทั้งสองกลุ่ม แล้วจึงทดสอบว่าต้นทุนโลจิสติกส์เมื่อแบ่งตามขนาดของทุนจดทะเบียนทั้ง 3 ระดับ คือ 1) บริษัทขนาดเล็ก 2) บริษัทขนาดกลาง ทะเบียน 3) บริษัทขนาดใหญ่มีความแตกต่างกันหรือไม่ระหว่าง กลุ่มของบริษัทที่มีความได้เปรียบในการแข่งขัน และกลุ่มที่ไม่มีความได้เปรียบในการแข่งขัน จากผล การวิจัยที่ได้แสดงให้เห็นว่าต้นทุนโลจิสติกส์มีความสัมพันธ์กับความได้เปรียบในการแข่งขันเพื่อการส่งออกสินค้าอาหารทะเลแช่เยือกแข็งในระดับนัยสำคัญที่น้อย สะท้อนให้เห็นว่าอุตสาหกรรมอาหารแช่เยือกแข็ง เป็นอุตสาหกรรมที่มีความสามารถในการแข่งขันค่อนข้างสูงอยู่แล้วเนื่องจากได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง มาโดยตลอด อย่างไรก็ตามยังพอมีบางส่วนที่สามารถปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น เช่นในส่วนของการบริหารสินค้า คงคลัง และการขนส่งระหว่างประเทศ นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยในการแข่งขันอื่นๆที่ไม่ได้นำมาพิจารณาใน การศึกษานี้ เช่นการบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า การบริการหลังการขาย และ การพัฒนาสินค้า เป็นต้น ต้นทุนโลจิสติกส์ในแต่ละอุตสาหกรรมก็จะแตกต่างกันออกไป การวิจัยครั้งนี้สะท้อนเฉพาะต้นทุน โลจิสติกส์ของกลุ่มอาหารแช่เยือกแข็งเท่านั้น |
Other Abstract: | This thesis aimed to study logistics cost and comparative advantage in the export of frozen seafood of 44 exporting companies who are members of the Thai National Shippers{7f2019} Council during the year 2003. The thesis also explored the co-relations of comparative advantage and logistics cost as well as the co-relations between export value and cost in each logistics activity by using Revealed Comparative Advantage Index (RCA). After having RCA of each company, the sampling companies were classified into 2 groups, the group which had RCA is more than 1 or those who had comparative advantage and the group which had RCA is less than or equal to 1 or those who had no comparative advantage. The logistics cost of the two groups were compared and analyzed according to the size of companies, which were small, medium and large categorized by registered capital. This process aimed to identify whether logistics cost in the two groups are different or not. The results clearly showed that the co-relations between logistics cost and comparative advantage in the export of frozen seafood was not statistically significant. This reflected the fact that frozen seafood industry in Thailand is highly competitive as it had been developed continually as they had to respond to the requirements of their customers in every possible way. However, there were still some room that could be improved such as in the area of inventory management, and international transportation cost. Moreover, there were other factors in comparative advantage that were not taken into account such as customer relations management, after sale- services, and products development etc. Logistics cost varied in different industries, so this thesis represented only frozen seafood. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การจัดการด้านโลจิสติกส์ (สหสาขาวิชา) |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6625 |
ISBN: | 9741744897 |
Type: | Thesis |
Appears in Collections: | Grad - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Runothai_Ma.pdf | 2.56 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.