Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6688
Title: การเตรียมพอลิเมอร์ผสมพอลิโพรพิลีน/แป้ง/แป้งดัดแปร
Other Titles: Preparation of polypropylene/starches/modified starches blends
Authors: ชาริณี วิโนทพรรษ์
Advisors: วิมลวรรณ พิมพ์พันธุ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์
Advisor's Email: vimolvan@sc.chula.ac.th
Subjects: โพลิเมอร์
โพลิโพรพิลีน
สตาร์ช
Issue Date: 2548
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: งานวิจัยนี้เป็นการเตรียมพอลิเมอร์ผสมจากพอลิโพรพิลีน แป้งและแป้งดัดแปร ซึ่งแป้งดัดแปรสามารถเตรียมได้จากปฏิกิริยาระหว่างแป้งและมาเลอิกแอนไดรด์ โดยใช้โซเดียมไฮดรอกไซด์เป็นสารเร่งปฏิกิริยาและน้ำเป็นตัวทำละลาย อุณหภูมิที่ใช้ในการดัดแปรคือ 50 องศาเซลเซียส โดยการดัดแปรแป้งข้าวเหนียวใช้มาเลอิกแอนไฮไดร์ 35 เปอร์เซ็นต์โดยโมล เป็นเวลา 30 นาที ในขณะที่การดัดแปรแป้งมันสำปะหลังใช้มาเลอิกแอนไฮไดรด์ 25 เปอร์เซ็นต์โดยโมล เป็นเวลา 2 ชั่วโมง จากนั้นนำพอลิโพรพิลีนแป้งไม่ดัดแปร และแป้งดัดแปรมาผสมกัน แล้วขึ้นรูปเป็นแผ่นด้วยเครื่องอัดแบบ ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 5 นาที โดยเปลี่ยนแปลงปริมาณของแป้งเป็น 10 20 30 40 และ 50 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก และเปลี่ยนแปลงปริมาณแป้งดัดแปรเป็น 5 10 15 และ 20 phr จากการทดสอบสมบัติเชิงกลต่างๆ ซึ่งได้แก่ สมบัติด้านแรงดึง ด้านแรงดัดโค้ง และด้านแรงกระแทก พบว่า พอลิเมอร์ผสมที่มีการเติมแป้งดัดแปร สามารถดูดความซึมความชื้นและย่อยสลายทางชีวภาพได้มากกว่าพอลิเมอร์ผสมที่เตรียมโดยไม่เติมแป้งดัดแปร แม้ว่าพอลิเมอร์ผสมที่เตรียมจากแป้งมันสำปะหลังมีสมบัติเชิงกลที่ดีกว่าพอลิเมอร์ผสมที่เตรียมจากแป้งข้าวเหนียว แต่พอลิเมอร์ผสมที่เตรียมจากแป้งข้าวเหนียวสามารถดูดซึมความชื้นและย่อยสลายทางชีวภาพได้ดีกว่าพอลิเมอร์ผสมที่เตรียมจากแป้งมันสำปะหลัง ผลการทดลองทั้งหมดบ่งชี้ว่าพอลิเมอร์ผสมที่เตรียมจากพอลิโพรพิลีนกับแป้งมันสำปะหลังที่อัตราส่วนโดยน้ำหนักเป็น 90:10 และแป้งมันสำปะหลังดัดแปร 10 phr กับที่เตรียมจากพอลิโพรพิลีนกับแป้งข้าวเหนียวที่อัตราส่วนโดยน้ำหนักเป็น 90:10 และแป้งข้าวเหนียวดัดแปร 10 phr มีสมบัติโดยรวมดีกว่าพอลิเมอร์ที่เตรียมจากสูตรอื่น
Other Abstract: Polymer blends between polypropylene (PP) starches and modified starches were prepared in this research. Modified starches were prepared from the reaction between the starch and maleic anhydride using sodium hydroxide as a catalyst and water as a solvent at 50 ํC. While glutinous starch was modified by 35% by mole for 30 minutes, cassava starch was modified by 25% by mole for 2 hours. PP, unmodified and modified starches were then mixed and compressed to from polymer blend sheets at 180 ํC for 5 minutes. The amounts of unmodified starch starche were varied from 10, 20, 30 40 and 50% w/w. The amounts of unmodified starches were varied from 5, 10, 15 and 20 phr. From mechanical tests including tensile, flexural and impact properties, it was found that PP/starch/modified starch blends exhibited higher % moisture absorption and better biodegradability than those of all starch/PP blends prepared without modified starch. While cassava starch blends exhibited better mechanical properties than glutinous starch blends, the latter showed better moisture absorption and biodegradability than the former. The results suggested that polymer blends prepared from PP and cassava starch at weight ratio of 90:10 and modified cassava starch 10 phr and from PP and glutinous starch at weight ration of 90:10 and modified glutinous starch 10 phr exhibited better overall properties than prepared with other compositions.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ประยุกต์และเทคโนโลยีสิ่งทอ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6688
ISBN: 9741746377
Type: Thesis
Appears in Collections:Sci - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Charinee_Wi.pdf4.23 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.