https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/66975
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เสาวรจน์ ช่วยจุลจิตร์ | - |
dc.contributor.advisor | อรอุษา สรวารี | - |
dc.contributor.author | ศรีสุดา ศรีดาว | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2550 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2550 | en_US |
dc.description.abstract | จุดประสงค์ของงานวิจัยนี้ คือ การเตรียมอนุภาคระดับนาโนของซิลิกา/พอลิเมทิลเมทาคริเลตคอมพอสิตผ่านการเกิดพอลิเมอร์แบบดิฟเฟอเรนเชียลไมโครอิมัลชัน โดยใช้โซเดียมโดเดซิลซัลเฟต และ 2,2’ เอโซบิสไอโซบิวทิโรไนไตร์ลเป็นสารลดแรงตึงผิวชนิดแอนไอออนิก และสารเริ่มปฏิกิริยาแบบละลายในน้ำมัน ตามลำดับ ด้วยการป้อนเมทิลเมทาคริเลตมอนอเมอร์ทีละหยดเข้าไปในเครื่องปฏิกรณ์โดยใช้ช่วงระหว่างการหยดสั้นมาก อัตราส่วนโดยน้ำหนักของสารลดแรงตึงผิว/เมทิลเมทาคริเลตมอนอเมอร์มีค่าต่ำถึง 1/70 ซึ่งอนุภาคของนาโนซิลิกาได้ถูกเตรียมผิวก่อนด้วยสารคู่ควบประเภท 3-เมทาคริลอกซีโพรพิลไตรเมทอกซีซิเลนเพื่อปรับปรุงการยึดเกาะระหว่างผิวของอนุภาคซิลิกาและพอลิเมทิลเมทาคริเลต โดยอนุภาคของนาโนคอมพอสิตที่เตรียมได้ถูกนำไปตรวจสอบหาขนาดอนุภาค ร้อยละผลได้ และสัณฐานวิทยา ผลการทดลอง พบว่า อนุภาคระดับนาโนของซิลิกา/พอลิเมทิลเมทาคริเลตคอมพอสิตมีขนาดอนุภาคเฉลี่ยประมาณ 40 นาโนเมตร โดยมีพอลิเมทิลเมทาคริเลตเคลือบบนผิวของซิลิกามากถึงร้อยละ 49-66 โดยน้ำหนัก ทั้งนี้ขึ้นกับปริมาณนาโนซิลิกาที่ผ่านการเตรียมผิวที่ใส่เข้าไปในระบบของดิฟเฟอเรนเชียลไมโครอิมัลชัน | en_US |
dc.description.abstractalternative | This research aimed to prepare silica (SiO2)/poly(methyl methacrylate) (PMMA) composite nanoparticles via in situ differential microemulsion polymerization process. Sodium dodecyl sulfate (SDS) and 2,2' azobis (isobutyronitrile) (AIBN) were used as an anionic surfactant and oil soluble initatior, respectively. The methyl methacrylate monomer feed into the reactor was provided in very small drops and the time interval between drops was very short. The weight ratio of the surfactant/methyl methacrylate monomer was as low as 1/70. Nano-SiO2 particles were first treated with 3-methacryloxypropyl trimethoxysilane (MPTMS) coupling agent to improve the particle-PMMA interfactial adhesion. The obtained composite nanoparticles were investigated for their particle size, %yield and morphology. The results showed that the nanocomposite particles had an average particle size about 40 nm. As much as 49-66% by weight of PMMA was coated on the silica surface depend on the amount of the pretreated nano-SiO2 in the differential microemulsion system. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | อนุภาคนาโน | en_US |
dc.subject | ซิลิกา | en_US |
dc.subject | Nanoparticles | en_US |
dc.title | การเตรียมอนุภาคระดับนาโนของซิลิกา/พอลิเมทิลเมทาคริเลตคอมพอสิตผ่านการเกิดพอลิเมอร์แบบดิฟเฟอเรนเชียลไมโครอิมัลชัน | en_US |
dc.title.alternative | Preparation of silica/poly(methyl methacrylate) composite nanoparticles via differential microemulsion polymerization | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ประยุกต์และเทคโนโลยีสิ่งทอ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.advisor | Onusa.S@Chula.ac.th | - |