DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: Manas-Zloczower, Ica-
dc.contributor.advisor: Rathanawan Magaraphan-
dc.contributor.author: Pornpirom Moteplay-
dc.contributor.other: Chulalongkorn University. The Petroleum and Petrochemical College-
dc.date.issued: 1999-
dc.identifier.isbn: 9743319352-
dc.description: Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 1999
dc.description.abstract: The addition of Natural Rubber (NR) into Linear Low Density Polyethylene (LLDPE) significantly improved processability of LLDPE resins as evidenced by the increase of draw ratio (DR) and blow up ratio (BUR) which directly relate to the ultimate melt strength of LLDPE. Maleic anhydride (MA) was added in 1-5 wt% to in-situ compatibilize the blend. By using this technique the melt viscosity, morphology and mechanical properties of LLDPE/NR blends were affected. The biaxial orientation in blown film and uniaxial orientation in chill roll cast film processes were investigated by infrared dichoism. The crystalline orientation (fc) was higher than amorphous orientation (fam). Moreover, the molecular orientation strongly affected the mechanical properties of the film; such as tear resistance, tensile strength, impact strength. Tear resistance and impact strength also increased as NR loading increased; whereas, the tensile strength of films decreased.
dc.description.abstractalternative: การขึ้นรูปของพอลิเอทิลีนชนิดความหนาแน่นต่ําเชิงเส้นสามารถทําได้ง่ายขึ้นอย่างเห็นได้ ชัดจากการเพิ่มขึ้นของอัตราส่วนการดึงและอัตราส่วนการเบ่ง โดยวิธีการขึ้นรูปแบบเป่าฟิล์มและ รีด ภายหลังจากการผสมยางธรรมชาติและตัวประสานที่พอเหมาะ ปัจจัยที่มีความสําคัญต่อขบวน การขึ้นรูปแบบเป่าฟิล์มและแบบรีด คือสมบัติความแข็งแรงของพอลิเมอร์หลอมต่อแรงดึงระหว่าง การขึ้นรูป การเติมยางธรรมชาติและตัวประสาน มาเลอิกแอนไฮไดร์ จํานวน 1-5 กรัม/น้ําหนัก พบ ว่ามีผลอย่างมากต่อความหนืด สัณฐานวิทยาของของผสม และสมบัติเชิงกลของฟิล์ม การขึ้นรูป แบบเป่าฟิล์มและแบบรีดส่งผลให้การเรียงตัวของโมเลกุลแบบทิศทางเดียวและสองทิศทาง สามารถตรวจสอบโดยเทคนิคการดูดกลืนรังสีอินฟราเรด ส่วนที่เป็นโครงสร้างผลึกจะเรียงตัวดี กว่าส่วนโครงสร้างอสัณฐาน การเรียงตัวของส่วนที่เป็นโครงสร้างผลึกและส่วนที่เป็นโครงสร้าง อสัณฐานส่งผลอย่างมากต่อสมบัติเชิงกลของฟิล์ม เช่น สมบัติการทนแรงฉีกขาด ความแข็งแรง และความสามารถทนแรงกระแทกของฟิล์ม สมบัติการทนแรงฉีกขาดและสมบัติความสามารถ ทนแรงกระแทกเพิ่มมากขึ้นเมื่อเพิ่มปริมาณยางธรรมชาติในของผสม ส่วนความแข็งแรงของฟิล์ม ลดลงเมื่อเพิ่มปริมาณยางธรรมชาติ
dc.language.isoen
dc.publisher: Chulalongkorn University
dc.subject: Copolymers
dc.subject: Polyethylene
dc.subject: Rubber
dc.subject: Maleic anhydride
dc.subject: โพลิเมอร์ผสม-
dc.subject: โพลิเอทิลีน-
dc.subject: ยาง-
dc.subject: มาลีอิกแอนไฮไดรด์-
dc.title: Influence of compatibilizer on morphology and mechanical properties of LLDPE/NR blends produced by blown film and chill roll cast film extrusion
dc.title.alternative: อิทธิพลของตัวประสานต่อโครงสร้างสัณฐานและสมบัติเชิงกลของ ของผสมพอลิเอทิลีนชนิดความหนาแน่นต่ำเชิงเส้นและยางธรรมชาติ โดยการขึ้นรูปแบบเป่าฟิล์มและรีด
dc.type: Thesis
dc.degree.name: Master of Science
dc.degree.level: Master's Degree
dc.degree.discipline: Polymer Science
dc.degree.grantor: Chulalongkorn University
dc.email.advisor: No information provided-
dc.email.advisor: Rathanawan.K@Chula.ac.th-