https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68217
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | ชาตรี ตระกูลชวลิต | - |
dc.contributor.editor | มานพ พงศทัต | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.coverage.spatial | ประเทศสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และญี่ปุ่น | - |
dc.date.issued | 2541 | - |
dc.identifier.isbn | 9743313818 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (คพ.ม)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษา เปรียบเทียบ พฤติกรรมและลักษณะความต้องการที่อยู่อาศัยในอนาคตของผู้ที่สำเร็จการศึกษาจากประเทศสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และญี่ปุ่น ว่ามีความแตกต่างกันหรือไม่ โดยศึกษาในด้านพฤติกรรมการดำเนินชีวิต ทัศนคติ สำหรับที่อยู่อาศัยจะศึกษาในด้านทำเลที่ตั้ง ลักษณะทางกายภาพ สภาพแวดล้อมชุมชนและราคา โดยการสำรวจความคิดเห็นจากแบบสอบถามที่ส่งทางไปรษณีย์ถึงกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 336 คน ผลการวิจัยมีสาระสำคัญดังนี้ ด้านพฤติกรรม การดำเนินชีวิตและทัศนคติ พบว่า กลุ่มตัวอย่างทั้ง 3 กลุ่มได้รับวัฒนธรรมของประเทศที่ไปศึกษาซึ่ง ส่งผลทัศนคติที่แตกต่างจากลักษณะของสังคมไทยโดยเฉพาะความเชื่อมั่นในตัวเองและมีความคิดสร้างสรรค์ที่เป็นของตนเอง ด้านลักษณะการเลือกที่อยู่อาศัย พบว่ากลุ่มตัวอย่างทั้ง 3 กลุ่มมีลักษณะการเลือกที่อยู่อาศัยในอนาคตไม่แตกต่างกัน คือ ต้องการปลูกสร้างบ้านเองมากกว่าซื้อจากโครงการจัดสรร ด้านลักษณะทางกายภาพ กลุ่มตัวอย่างที่สำเร็จการศึกษาจากประเทศสหรัฐอเมริกาส่วนมากต้องการบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ขนาดที่ดิน 151 - 200 ตารางวา ขนาดพื้นที่บ้าน มากกว่า 300 ตารางเมตร ห้องน้ำและห้องน้ำ มากกว่า 3 ห้อง ตกแต่งแบบเรียบ ง่าย ดูทันสมัย กลุ่มตัวอย่างที่สำเร็จการศึกษาจากประเทศอังกฤษ ส่วนมากต้องการบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ขนาดที่ดิน 151 - 200 ตารางวา ขนาดพื้นที่บ้าน มากกว่า 300 ตารางเมตร 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ตกแต่งแบบเรียบง่าย ดูทันสมัย กลุ่มตัวอย่างที่สำเร็จการศึกษา จากประเทศญี่ปุ่น ส่วนมากต้องการบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ขนาดที่ดิน 50 - 100 ตารางวา ขนาดพื้นที่บ้าน 50 - 100 ตารางเมตร 3 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ ตกแต่งแบบเรียบง่าย ดูทันสมัย ด้านทำเลที่ตั้งที่อยู่อาศัย พบว่า ปัจจุบันกลุ่มตัวอย่างทั้ง 3 กลุ่ม ส่วนมากจะอยู่อาศัยบริเวณใจกลางเมือง(CBD)แต่ในอนาคต กลุ่มตัวอย่างทั้ง 3 กลุ่ม ต้องการอยู่อาศัยบริเวณกรุงเทพตอนบนเนื่องจากยังมีสภาพแวดล้อมที่ไม่หนาแน่นมาก การเดินทางสะดวก สาธารณูปโภคเพียงพอ และต้องการให้ที่อยู่อาศัยอยู่ใกล้โรงพยาบาล ศูนย์การค้า สถานศึกษา ด้านสภาพแวดล้อมและขนาดชุมชน พบว่า กลุ่มตัวอย่างทั้ง 3 กลุ่ม ต้องการสวนหย่อม สถานที่ออกกำลังกาย สระว่ายน้ำ ส่วนขนาดชุมชนกลุ่มตัวอย่างที่สำเร็จการศึกษาจากประเทศสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่นต้องการชุมชนขนาด 51 - 100 ครอบครัว ส่วนกลุ่มตัวอย่างที่สำเร็จการศึกษาจากประเทศอังกฤษ ต้องการชุมชนขนาด ไม่เกิน 50 ครอบครัว โดยทุกกลุ่มตัวอย่างเห็นด้วยกับการมีกิจกรรมสร้างความสัมพันธ์ในชุมชน ด้านระดับราคาค่าใช้จ่ายด้านที่อยู่อาศัย พบว่า กลุ่มตัวอย่างทั้ง 3 กลุ่มต้องการจ่ายค่าใช้จ่ายด้านที่อยู่อาศัยไม่เกิน 25 - 30% ของรายได้ครอบครัว ส่วนระดับราคาที่อยู่อาศัย พบว่ากลุ่มตัวอย่างที่สำเร็จการศึกษาจากประเทศสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ ต้องการที่อยู่อาศัยราคาประมาณ 3,500,000 - 5,000,000 บาท ขึ้นไป โดยเป็นเงินของตนเองทั้งหมด ส่วนกลุ่มตัวอย่างที่สำเร็จการศึกษาจากประเทศญี่ปุ่น ต้องการที่อยู่อาศัยราคาประมาณ 1,500,000 - 2,500,000 บาท โดยจะกู้จากสถาบันการเงิน โดยภาพรวมแล้ว จะพบว่า กลุ่มตัวอย่างทั้ง 3 กลุ่มมีความแตกต่างกันในการเลือกที่อยู่อาศัยในอนาคตน้อยมากเนื่องจากกลุ่มตัวอย่างได้รับเอาวัฒนธรรมของประเทศที่ไปศึกษามาผสมกับสภาพสังคมของไทยจนทำให้วัฒนธรรมของแต่ละประเทศที่ไปศึกษาไม่แตกต่างกันมากนัก | - |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to study and compare the demand for housing and behavior of graduates from USA, UK, and Japan. The data was gathered from questionnaires sent to 336 subjects by mail, inquiring about their common practices or ways of life, attitudes, preference for housing location, physical conditions, community, surroundings, and prices. Findings: The three groups of subjects exposed to the culture of country they were educated in had been influenced in their ways of life. They had formed the attitudes similar to natives of that country, making them different from others in Thai society, especially with respect to their sense of self and creativity. The subjects’ behavior in the selection of housing was not different from each other. They prefered building their own houses to buying them from the real estate agents. As for physical conditions, most of the USA and UK graduates wanted a single, two-story house with 3 bedrooms, 3 baths or more, 300 square meters area of use, neatly and moderately decorated, modern looking, built on a 151 -200 wah piece of land. Those who graduated from Japan, although preferring the same kind of housing, wanted, a house with 50-100 square meters area of use built on 50-100 square wahs. Concerning location, most subjects preferred housing in the center of the town (CBD) for the present, but in the future, most wanted to live in the upper Bangkok area since. This area would not be so crowed, and it would be convenient to commute and have an adequate infrastructure. The house should also be a hospital, shopping centers, and education institutions. Subjects from all 3 sample groups wanted a garden, an area for exercising, and a swimming pool. Those who graduated from the USA and Japan wanted to be in a 51-100 household community while the UK graduates wanted a community of not more than 50 households, all subjects with having some activities to create good relationships in community. As for expenditure for housing, subjects wanted to pay 25-30% of there family income. The US and UK graduates wanted a house priced at about ฿ 3,500,000-5,000,000 which they could afford with their own money, while those from Japan wanted a house priced at about ฿ 1,500,000-2,500,000 which they could afford with some loans from financial institution. As a whole, it was found that the subjects had only a slight difference in selecting places to live in the future because they similarly absorbed the culture of the country they studied in and applied it to their ways of life in Thai society. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | ที่อยู่อาศัย -- ความพอใจของผู้อยู่อาศัย | - |
dc.subject | ชนชั้นทางสังคม | - |
dc.subject | สังคมและวัฒนธรรม | - |
dc.subject | ความต้องการที่อยู่อาศัย | - |
dc.title | การศึกษาเปรียบเทียบพฤติกรรมและความต้องการที่อยู่อาศัยของผู้ที่สำเร็จการศึกษา จากประเทศสหรัฐอเมริกา อังกฤษ และญี่ปุ่น | - |
dc.title.alternative | A comparative study on housing and behavior of graduated from USA UK and Japan | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | เคหพัฒนศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | เคหการ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |