https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68240
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุธี พลพงษ์ | - |
dc.contributor.author | ฐิติมาน มุทริกเวช | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2541 | - |
dc.identifier.isbn | 9743324585 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการรับชม แรงจูงใจ ทัศนคติ และการรับรู้ประโยชน์จากการรับชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลต่างประเทศของวัยรุ่นในเขตกรุงเทพมหานคร โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง 400 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย การทดสอบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยโดย ใช้สถิติทดสอบ T-test One-Way ANOVA และการหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ซึ่งประมวลผลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for WINDOWS ผลการวิจัยพบว่า 1. รายการถ่ายทอดสดที่กลุ่มตัวอย่างเปิดรับชมมากที่สุด คือ พรีเมียร์ลีก อังกฤษ รองลงมาคือ ฟุตบอลโลก และกัลโซซีรี่ส์ เอ อิตาลี ตามลำดับ โดยจะเลือกชมเฉพาะนัดที่น่าสนใจ ทั้งนี้จะชมกับเพื่อน ๆ ที่บ้านตัวเองมากที่สุด 2. กลุ่มตัวอย่างติดตามชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลต่างประเทศเพราะมีผู้เล่นหรือทีมที่ชื่นชอบ โดยชมเพื่อความบันเทิง 3. กลุ่มตัวอย่างเล่นพนันฟุตบอลรายการพรีเมียลีก อังกฤษ, ฟุตบอลโลก, และกัลโซ่ซีรี่ส์ เอ อิตาลี ตามลำดับ โดยเล่นพนันครั้งละ 500 บาท 4. ทัศนคติที่มีต่อการถ่ายทอดสดฟุตบอลต่างประเทศของกลุ่มตัวอย่างอยู่ในระดับเห็นด้วย 5. การรับรู้ประโยชน์จากการรับชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลต่างประเทศของวัยรุ่นอยู่ในระดับมาก 6. กลุ่มตัวอย่างเห็นว่าข้อดีของการถ่ายทอดสดฟุตบอลต่างประเทศคือ ทำให้ทันเหตุการณ์ ในขณะที่ข้อเสียคือ ทำให้เกิดการเล่นพนัน 7. ข้อเสนอแนะในการปรับปรุงการถ่ายทอดสดฟุตบอลต่างประเทศคือให้มีโฆษณาคั่นระหว่างการถ่ายทอดสด ให้น้อยที่สุด, ทีมพากษ์ต้องมีความเป็นกลาง พากษ์สนุก, และเพิ่มการถ่ายทอดสดให้มากขึ้น ตามลำดับ 8. วัยรุ่นที่มีลักษณะทางประชากรด้านเพศ อายุ การศึกษา และรายได้ต่างกัน มีพฤติกรรมการรับชม แรงจูงใจ ทัศนคติ และการรับรู้ประโยชน์จากการรับชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลต่างประเทศแตกต่างกัน 9. ทัศนคติที่มีต่อการถ่ายทอดสดฟุตบอลต่างประเทศของวัยรุ่น มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการรับชม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ 10. พฤติกรรมการรับชมมีความสัมพันธ์กับการรับรู้ประโยชน์จากการรับชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลต่างประเทศ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ | - |
dc.description.abstractalternative | The purposed of this research are to investigate international soccer relay exposure, motive, attitude and percieved utility of the adolescents in Bangkok Metropolitan Area. Questionnaires were used to collect data from the total of 400 viewers. Frequency, Percentage, Mean, T-test, One-Way ANOVA and Pearson’s Product Moment Correlation Coefficient were used to analyze data through SPSS for Windows computer program. Results are as follows 1. The most favorite international soccer relay is English Premiere League. The second is World Cup. The third is Italy Calcio Series A. The Audiences perfer to watch interesting matches in particular with their friends at their own home. 2. The adolescents follow up international soccer relay because of favorite team or player. Beside, they watch for entertainment. 3. The adolescents bet 500 baht each time on English Premiere League, World Cup and Italy Calcio Series A respectively. 4. The adolescents agree with the characteristics of international soccer relay. 5. Percieved utility of the adolescents from viewing of international soccer relay is on a high level. 6. The advantage of international soccer relay is surveillance: meanwhile, the disadvantage is the resulting in a bet. 7. Suggestions for international soccer relay improvement are fewer advertisement, good narrator or commentator teams and more relay respectively. 8. Sex, Age, Education and Income are the factors significantly related to exposure of international soccer relay. 9. Adolescents’ attitude of international soccer relay is related to viewing behavior significantly. 10. Viewing behavior is related to Percieved utility of international soccer relay significantly. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | การเปิดรับสื่อมวลชน | - |
dc.subject | พฤติกรรม | - |
dc.subject | โทรทัศน์กับกีฬา | - |
dc.subject | ฟุตบอล | - |
dc.title | การศึกษาการรับชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลต่างประเทศของวัยรุ่น | - |
dc.title.alternative | A study of the exposure to international soccer relay of the adolescents | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | การสื่อสารมวลชน | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |