DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: Kawee Srikulkit-
dc.contributor.author: Narumon Kanchanapinpong-
dc.contributor.other: Chulalongkorn University. Faculty of Science-
dc.date.issued: 1999-
dc.identifier.isbn: 9743348735-
dc.description: Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 1999en
dc.description.abstract: A hydrophilic-hydrophobic copolymer for surface modification of polyester fabric was prepared by a partial substitution of hydroxyl groups of poly (2-hydroxyethylmethacrylate) with benzoyl chloride. FT-IR and NMR spectroscopy were employed to follow the chemical reaction. Such synthesized copolymer was applicable to polyester fabric by conventional dispersion dyeing methods. By applying such textile finishing agent, it was aimed to impart durable hydrophilicity to polyester fabric by anchoring hydrophobic segment and hydrophilic segment on the polyester surface. Surface analysis of treated fabrics before and after solvent extraction using scanning electron microscopy (SEM) indicated that the finishing agent adhered firmly on the fiber surface. Wettability of treated fabrics was evaluated by measuring complete wetness time by standard methods of AATCC and Du Pont. It was found that wetness of treated fabrics improved significantly when compared to untreated polyester fabric. Furthermore, it was found that treated fabrics dyed with disperse dyes had better heat fastness than untreated fabric. An improvement of heat fastness was due to the barrier effect of hydrophilic layers of modified polyester surface on the migration of hydrophobic disperse dyes.en
dc.description.abstractalternative: งานวิจัยนี้ได้ทำการสังเคราะห์โคพอลิเมอร์ชนิดไฮโดรฟิลิก-ไฮโดรโฟบิกเพื่อนำไปตกแต่งสำเร็จผ้าพอลิเอสเทอร์ การสังเคราะห์โคพอลิเมอร์ทำได้โดยการทำปฏิกริยาแบบแทนที่หมู่ไฮดรอกซิลของสารพอลิ (2-ไฮดรอกซีเอททิลเมทาไคลเลท) ด้วยเบนโซอิลคลอไรด์ ซึ่งเป็นสารที่มีสมบัติไฮโดรโฟบิก การตรวจสอบปฏิกิริยาการสังเคราะห์โคพอลิเมอร์ อาศัยเทคนิคฟูเรียทรานสฟอร์มอินฟราเรดสเป็กโตรสโกปีและเทคนิคนิวเคลียร์แมกเนติกเรโซแนนซ์สเป็กโตรสโคปี โคพอลิเมอร์ที่สังเคราะห์ได้สามารถกระจายตัวในน้ำในรูปดิสเพอร์สชัน จึงนำไปเคลือบผิวผ้าพอลิเอสเทอร์ด้วยกระบวนการย้อมเส้นใยที่ใช้กันในปัจจุบัน เพื่อดัดแปรสมบัติที่ผิวของผ้าพอลิเอสเทอร์ให้มีสมบัติการชอบน้ำอย่างถาวร เนื่องจากส่วนไม่ชอบน้ำของโคพอลิเมอร์ฝังตัวเข้าไปในเส้นใยพอลิเอสเทอร์ และส่วนชอบน้ำของโคพอลิเมอร์จะเกาะอยู่บนผิวของพอลิเอสเทอร์ การทดสอบความสามารถของการยึดเกาะของโคพอลิเมอร์บนผิวเส้นใยสามารถทำได้โดยการสกัดผ้าที่ผ่านการตกแต่งสำเร็จแล้วด้วยตัวทำละลายเมทานอล จากนั้นจึงตรวจสอบผิวผ้าด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราด ผลปรากฏว่าสารตกแต่งสำเร็จสามารถยึดเกาะบนผิวเส้นใยได้อย่างคงทน เมื่อเปรียบเทียบกับผ้าที่ยังไม่ตกแต่งสำเร็จ เมื่อตรวจสอบสมบัติการเปียกน้ำ พบว่าผ้าพอลิเอสเทอร์ที่ผ่านการตกแต่งสำเร็จ สามารถดูดซึมน้ำได้ดีขึ้น สมบัติที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ ผ้าพอลิเอสเทอร์ที่ผ่านการตกแต่งสำเร็จเมื่อนำไปย้อมด้วยสีดิสเพอร์สและทดสอบสมบัติความคงทนของสีต่อความร้อน พบว่ามีความคงทนต่อความร้อนดีกว่าผ้าที่ไม่ได้ทำการตกแต่งสำเร็จ ทั้งนี้เป็นเพราะชั้นของส่วนชอบน้ำของโคพอลิเมอร์ที่เคลือบผ้าพอลิเอสเทอร์ช่วยป้องกันการแพร่ออกของสีเมื่อถูกความร้อนen
dc.language.isoenes
dc.publisher: Chulalongkorn Universityen
dc.subject: Copolymersen
dc.subject: Polyestersen
dc.subject: Textile fabricsen
dc.subject: Hydrophilic-hydrophobicen
dc.title: Synthesis of hydrophilic-hydrophobic copolymer as finishing agent for polyester fabricen
dc.title.alternative: การสังเคราะห์โคพอลิเมอร์ชนิดไฮโดรฟิลิก-ไฮโดรโฟบิก เพื่อใช้เป็นสารตกแต่งสำเร็จผ้าพอลิเอสเทอร์en
dc.type: Thesises
dc.degree.name: Master of Sciencees
dc.degree.level: Master's Degreees
dc.degree.discipline: Applied Polymer Science and Textile Technologyes
dc.degree.grantor: Chulalongkorn Universityen
dc.email.advisor: No information provided-