Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68675
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorสมเกียรติ ปิยะธีรธิติวรกุล-
dc.contributor.authorเฉลิมชล เกษจุโลม-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.accessioned2020-10-22T08:23:21Z-
dc.date.available2020-10-22T08:23:21Z-
dc.date.issued2541-
dc.identifier.isbn9743316795-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68675-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541en_US
dc.description.abstractศึกษาการใช้ประโยชน์จากกากถั่วเหลืองและกลูเตนจากข้าวโพดเป็นแหล่งโปรตีนทดแทนสำหรับ ปลากะพงแดง Lutjanus argentimaculatus วัยรุ่น เพื่อให้มีการเติบโตและอัตรารอดสูงสุดโดยออกแบบการทดลองแบบสุ่มตลอด การทดลองแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ การทดลองที่ 1 ศึกษาอัตราส่วนโปรตีนต่อไขมัน ที่เหมาะสมต่อการการเติบโตของปลากะพงแดงวัยรุ่นน้ำหนักตัวเริ่มต้นเฉลี่ย 7.78 ± 0.15 กรัม ทำการศึกษาเป็นระยะเวลา 9 สัปดาห์ โดยใช้อาหารที่มีโปรตีนต่อไขมัน 6 สูตรอาหาร (25/10, 35/10, 45/10, 35/5, 35/15 และ 35/20) (%น้ำหนักต่อน้ำหนัก) เลี้ยงปลาในตู้กระจกขนาด 30 X 60 X 30 ลบ.ซม.ตู้ละ 12 ตัว ทำการทดลอง 2 ซ้ำต่อ 1 สูตรอาหาร ผลการทดลองปรากฏว่าปลาที่เลี้ยงด้วยอาหารสูตร 35/5 ให้การเติบโตดีที่สุด (น้ำหนักตัวตอนสิ้นสุดการทดลอง 27.74 ± 2.03 กรัม) แต่ไม่แตกต่างทางสถิติกับปลาที่เลี้ยงด้วยอาหารสูตร 35/10 และ 45/10 (น้ำหนักตัวเฉลี่ย 23.29 ± 2.11 กรัม และ 22.41 ± 2.47 กรัม ตามลำดับ) การทดลองที่ 2 ศึกษาการใช้โปรตีนจากกากถั่วเหลืองและกลูเตนจากข้าวโพดทดแทนโปรตีนจากปลาป่นในอาหารปลากะพงแดงวัยรุ่น น้ำหนักตัวเริ่มต้นเฉลี่ย 7.83 ± 0.09 กรัมโดยใช้อาหารที่มีระดับโปรตีนต่อไขมัน 35/10 มีสัดส่วนปลาป่นต่อกากถั่วเหลืองต่อกลูเตนจากข้าวโพด (ส่วนต่อส่วนต่อส่วน) 8 สูตรอาหาร (1/0/0, 1/1/1, 2/1/0, 2/0/1, 2/2/1, 2/1/2, 2/1/1 และ 3/1/1) ผลการทดลองพบว่าอาหารสูตร 1/0/0 ให้การเติบโตสูง (น้ำหนักเฉลี่ย 20.1 ± 2.2 กรัม) แต่ไม่แตกต่างทางสถิติกับปลาที่เลี้ยงด้วยสูตรอาหาร 3/1/1 (น้ำหนักตัวเฉลี่ย 20.0± 0.3 กรัม) นอกจากนี้อาหารสูตร 3/1/1 ให้อัตราการเติบโตสัมพัทธ์สูงสุด (0.05 ± 0.01 ต่อวัน) และมีอัตรารอด 100 % ดังนั้นการใช้กากถั่วเหลืองและกลูเตนจากข้าวโพดทดแทนปลาป่น 40 % ทำให้ปลากะพงแดงเติบโตสูงสุด-
dc.description.abstractalternativeUtilization of soybean meal and com gluten meal as alternative protein sources on growth and survival of juvenile red snapper Lutjanus argentimaculatus was conducted using a completely randomized design. The study was divided in to 2 experiments. The first experiment was designed to evaluate optimal protein and lipid ratio for growth. Fish at 7.78 ± 0.15 g initial average body weight were used in the experiment. Six experimental diets with protein per lipid ratio s of 25/10, 35/10, 45/10, 35/5, 35/15 and 35/20 (% w/w) were evaluated. All fish were fed to satiation for 9 weeks. Twelve fish raised in 30 x 60 x 30 cm³ aquaria were considered as a replicate. Each experiment group was done in duplication. The result showed that fish fed 35% protein and 5% lipid die t gave the highest growth (average individual weight 27.74 ± 2.03 g) but it was not significantly different from fish fed 35/10 and 45/10 diet (23.21 ± 2.11 g and 22.41 ± 2.47 g, respectively). In the second experiment soybean meal and com gluten meal was used to substitute fish meal in order to study their effect on growth of juvenile red snapper (initial weight 7.83 ± 0.09 g). This experiment was done in the same manner as the first one. Protein per lipid ratios used was 35/10 (% w/w). Eight experimental diet using different fish meal per soybean meal per com gluten meal ratios (1/0/0, 1/1/1, 2/1/0, 2/0/1, 2/2/1, 2/1/2, 2/1/1 and 3/1/1) were evaluated. The result showed that fish fed 1/0/0 diet gave the maximum growth rate (average individual weight 20.1 ± 2.2 g) but was not different from fish fed 3/1/1 diet (average individual weight 20.0 ± 0.3 g). The fish fed 3/1/1 diet gave the best dialy relative growth rate (0.05 ± 0.01) and highest survival rate 100%. Thus using soybean meal and com gluten replacing fish meal may recommended at 40 %-
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectกากถั่วเหลืองen_US
dc.subjectกลูเตนen_US
dc.subjectข้าวโพดen_US
dc.subjectโปรตีนen_US
dc.subjectโปรตีนจากพืชen_US
dc.subjectปลากะพงแดง -- การเจริญเติบโตen_US
dc.subjectSoybean mealen_US
dc.subjectGlutenen_US
dc.subjectCornen_US
dc.subjectProteinsen_US
dc.subjectPlant proteinsen_US
dc.subjectRed snapper -- Growthen_US
dc.titleการใช้ประโยชน์จากกากถั่วเหลืองและกลูเตนจากข้าวโพดเป็นแหล่งโปรตีนทดแทนสำหรับปลากะพงแดง Lutjanus argentimaculatus วัยรุ่นen_US
dc.title.alternativeUtilization of soybean meal and corn gluten meal as alternative protein sources for juvenile red snapper Lutjanus argentimaculatusen_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen_US
dc.degree.levelปริญญาโทen_US
dc.degree.disciplineวิทยาศาสตร์ทางทะเลen_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.email.advisorSomkiat.P@Chula.ac.th-
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Chalermchon_ka_front_p.pdfหน้าปก และบทคัดย่อ969.46 kBAdobe PDFView/Open
Chalermchon_ka_ch1_p.pdfบทที่ 1674.63 kBAdobe PDFView/Open
Chalermchon_ka_ch2_p.pdfบทที่ 21.1 MBAdobe PDFView/Open
Chalermchon_ka_ch3_p.pdfบทที่ 3947.94 kBAdobe PDFView/Open
Chalermchon_ka_ch4_p.pdfบทที่ 41.16 MBAdobe PDFView/Open
Chalermchon_ka_ch5_p.pdfบทที่ 5744.41 kBAdobe PDFView/Open
Chalermchon_ka_ch6_p.pdfบทที่ 6620.34 kBAdobe PDFView/Open
Chalermchon_ka_back_p.pdfบรรณานุกรม และภาคผนวก1.8 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.