DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประไพพรรณ ภูมิวุฒิสาร-
dc.contributor.author: ฉันทจิต จริยจรูญโรจน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2541-
dc.identifier.isbn: 9746396609-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเปรียบเทียบความพึงพอใจในชีวิตสมรสของคู่สมรสที่มี การจับคู่ของบทบาททางเพศต่างกัน ตามทฤษฎีสกีมาทางเพศ (Bern, 1984) และทฤษฎีการแลกเปลี่ยนทางสังคม (Scanzoni, 1970) การวิจัยนี้ใช้กลุ่มตัวอย่างที่เป็นคู่สามีภรรยามีอายุการสมรส 7- 20 ปี จำนวน 300 คู่ โดยใช้มาตรวัดบทบาททางเพศ (Bern, 1974) และมาตรวัดความพึงพอใจในชีวิตสมรส สถิติที่นำมาใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลในครั้งนี้คือ การทดสอบสัดส่วนด้วยไคสแควร์ (Chi-Square Test of Homogeneity of Proportions) จากการสำรวจเรื่องบทบาททางเพศของคู่สมรสในสังคมไทยพบว่ามีรูปแบบการจับคู่ของคู่สมรสที่พบมาก 5 รูปแบบ ดังนี้คือ 1. คู่สมรสที่มีบทบาททางเพศแบบแอนโดรจีนีทั้งคู่ (A-A) 2. คู่สมรสที่สามีมีบทบาททางเพศแบบแอนโดรจีนี ภรรยามีบทบาททางเพศแบบไม่ชัดเจน (A-U) 3. คู่สมรสที่สามีมีบทบาททางเพศลักษณะความเป็นชาย ภรรยามีบทบาททางเพศลักษณะความ เป็นหญิง (M-F) 4. คู่สมรสที่มีบทบาททางเพศแบบไม่ชัดเจนทั้งคู่ (U-U) 5. คู่สมรสที่มีสามีมีบทบาททางเพศแบบไม่ชัดเจน ภรรยามีบทบาททางเพศลักษณะความเป็นหญิง (U-F) ผลการวิจัยพบว่า จากการจับคู่ทั้ง 5 แบบดังกล่าวนั้น การจับคู่ของคู่สมรสที่มีบทบาททางเพศแบบแอนโดรจีนีทั้งคู่ (A-A) มีจำนวนคู่สมรสที่มีความพึงพอใจในชีวิตสมรสสูงกว่าการจับคู่ของคู่สมรสที่มีบทบาททางเพศแบบอื่นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ในขณะที่การจับคู่อีก 4 แบบที่เหลือมีจำนวนคู่สมรสที่มีความพึงพอใจในชีวิตสมรสไม่แตกต่างกัน-
dc.description.abstractalternative: The purpose of this thesis was to study a comparison of marital satisfaction of couples having different kinds of sex role combination according to Gender Schema Theory (Bern, 1 984) and Social Exchange Theory (Scanzoni, 1 970). Subjects were 300 couples who have been married for 7 -20 years. The Sex Role Scale and the Marital Satisfaction Scale were utilized. Chi-Square Test of Homogeneity of Proportions was conducted for statistical analysis. Results show that: In Thai society, the types of sex role combination frequently found are: 1. Both husband and wife have the androgyny type of sex role. (A-A) 2. Husband has the androgyny type of sex role, wife has the undifferentiated type of sex role. (A-U) 3. Husband has the masculine type of sex role, wife has the feminine type of sex role. (M-F) 4. Both husband and wife have the undifferentiated type of sex role. (U-U) 5. Husband has the undifferentiated type of sex role, wife has the feminine type of sex role. (U-F) Of all these five types, the androgyny-androgyny (A-A) combination group demonstrates significantly higher number of couples with marital satisfaction than the others (p < .05). There are no differences on the number of couples with marital satisfaction among the remaining groups.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: การสมรส
dc.subject: ความพอใจ
dc.subject: บทบาทตามเพศ
dc.subject: Marriage
dc.subject: Satisfaction
dc.subject: Sex role
dc.title: การเปรียบเทียบความพึงพอใจในชีวิตสมรสของคู่สมรสที่มีการจับคู่ของบทบาททางเพศต่างกัน
dc.title.alternative: A comparison of marital satisfaction of couples having different kinds of sex role combination
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: จิตวิทยาพัฒนาการ
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-