DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: มนต์เทียน เทียนประทีป-
dc.contributor.author: เจษฎา วงศาโรจน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2554-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2554
dc.description.abstract: เกจบล็อกเป็นแท่งเทียบมาตรฐานที่ใช้ถ่ายค่าความถูกต้องโดยตรงของความยาวตามมาตรฐาน ISO 3650:1998 เมื่อต้องการสอบเทียบเครื่องเปรียบเทียบเกจบล็อก (GBCM) ด้วยการเปรียบเทียบความต่างความยาวของเกจบล็อก 5 คู่ตามมาตรฐานของ EURAMET/cg-02/v.01 ปกติแล้ว GBCM จะหาความต่างความยาวของเกจบล็อกสองชิ้นด้วยการวัดชิ้นตัวอย่างของเกจบล็อกเดี่ยว (SGB) สองชิ้นด้วยวิธีอินเตอร์ฟีรอมิเตอร์แบบไมเคลสัน (MI) และวิเคราะห์ริ้วการแทรกสอดด้วยการเลื่อนเฟส (PSM) แต่การวัดดังกล่าวให้ค่าความไม่แน่นอนขยาย (U) สูง เพื่อลดค่า U ที่เกิดขึ้นในงานวิจัยนี้จึงใช้วิธีหาค่าความต่างความยาวของเกจบล็อกสองชิ้นด้วยการใช้ MI และ PSM กับชิ้นตัวอย่างของ เกจบล็อกคู่ (DGB) นอกจากนี้ในงานวิจัยนี้ยังหาค่าความต่างความยาวของเกจบล็อกทั้ง 5 คู่ด้วยการวัด DGB 5 ชิ้นด้วย MI และการวิเคราะห์ริ้วการแทรกสอดแบบการแปลงฟูเรียร์ย้อนกลับแบบเร็ว (Fast fourier transform: FFT) ด้วย จากการเปรียบเทียบค่า U ที่ได้จากการวัด SGB ด้วย MI และ PSM กับค่า U ที่ได้จากการวัด DGB ด้วย MI และ PSM พบว่า ค่า U ที่ได้จากการวัด DGB ให้ค่าที่น้อยกว่าค่า U ที่วัดจาก SGM นอกจากนี้ค่า U ที่วัด DGB ด้วย MI และ FFT ยังให้ค่าที่น้อยกว่าค่า U ที่วัด DGB ด้วย MI และ PSM อีกด้วย จากการเปรียบเทียบความต่างความยาวของเกจบล็อก 5 คู่ระหว่างการวัด SGB และการวัด DGB ที่ใช้ทั้ง PSM และ FFT แล้ว พบว่า En ที่ได้จากทุกกรณีมีค่าน้อยกว่า 1.0 นั่นหมายความว่าความต่างความยาวของเกจบล็อกทั้ง 5 คู่ที่หาจากทุกวิธีให้ค่าอยู่ในช่วงความต่างที่ยอมรับได้ และจากการเปรียบเทียบความต่างความยาวของเกจบล็อก 5 คู่ระหว่างการวัด DGB ด้วยวิธี PSM และการวัด DGB ด้วยวิธี FFT พบว่า ค่า En ที่ได้ในทุกๆ กรณีมีค่าน้อยกว่า 1.0 ด้วยเช่นกัน
dc.description.abstractalternative: Gauge block is a reference standard block, used for transferring a standard length unit of ISO 3650:1998. Since a gauge block comparator machine (GBCM) is needed to be calibrated by comparing a different length of 5 pairs of gauge block according to a standard of EURAMET/cg-02/v.01. Normally, GBCM defines the different length of two gauge blocks by measuring two single gauge block samples (SGB) with Michelson interferometer (MI) and phase shift method (PSM), but this method causes a high expanded uncertainty (U). For decreasing the value of U, in this research a different length of two gauge blocks is defined by using MI and PSM with a double gauge block sample (DGB). Also, the different length of 5 pairs of gauge blocks are defined by measuring 5 DGBs with MI and a fast Fourier transform method (FFT) in this research. By comparing U from measuring SGB by using MI and PSM with one from measuring DGB by using MI and PSM, U from DGB is less than one from SGB. Also, U from DGB by using MI and FFT is less than the one from DGB by using MI and PSM. By comparing the different length of 5 pairs of gauge blocks between the one from SGB and the one from DGB with both PSM and FFT, En in every cases are less than 1.0, which means the different length of 5 pairs of gauge blocks, defined by all three methods, are in acceptable different range. By comparing the different length of 5 pairs of gauge blocks between the one from DGB with PSM and the one from DGB with FFT, En in every cases are also less than 1.0.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: เกจบล็อก
dc.subject: การวัดความยาว
dc.subject: Gauge blocks-
dc.subject: Length measurement-
dc.title: การหาผลต่างของความยาวระหว่างเกจบล็อกสองชิ้นโดยอินเตอร์ฟีรอมิเตอร์แบบไมเคลสัน
dc.title.alternative: Determination of length difference between two Gauge blocks using Michelson interferometer
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: มาตรวิทยา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Montian.T@Chula.ac.th-