Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68970
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorธนจันทร์ มหาวนิช-
dc.contributor.advisorเกียรติศักดิ์ ดวงมาลย์-
dc.contributor.authorสุภารัตน์ แสงเนตร-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.accessioned2020-10-30T09:24:03Z-
dc.date.available2020-10-30T09:24:03Z-
dc.date.issued2555-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/68970-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2555en_US
dc.description.abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของความเข้มข้นและระดับออกซิเดชันของสารสกัดฟีนอลิกจากใบหม่อนต่อสมบัติของฟิล์มโปรตีนถั่วเหลืองสกัด ในการศึกษานี้แปรระดับการออกซิเดชันของสารสกัดน้ำ (water extract) จากใบหม่อนเป็น 3 ระดับ ได้แก่ สารสกัดที่ไม่ออกซิไดส์ (unoxidized extract, UNOX), สารสกัดที่ออกซิไดส์ในระดับต่ำ (mildly oxidized extract, MILD-OX) และสารสกัดที่ออกซิไดส์ในระดับสูง (highly oxidized extract, HIGH-OX) สารสกัด UNOX เตรียมจากใบหม่อนที่นำไปให้ความร้อนด้วยไอน้ำเพื่อยับยั้งกิจกรรมของออกซิไดซิ่งเอนไซม์ที่มีอยู่ตามธรรมชาติในใบหม่อน ส่วนสารสกัด MILD-OX เตรียมจากใบหม่อนสด และสารสกัด HIGH-OX เตรียมโดยนำสารสกัดน้ำจากใบหม่อนสดมาพ่นอากาศเป็นเวลา 60 นาที พบว่าผงสารสกัด UNOX, MILD-OX และ HIGH-OX ที่ได้จากการทำแห้งแบบแช่เยือกแข็งมีปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมดเท่ากับ75.3, 72.4 และ 59.2 mg gallic acid equivalent/g โดยน้ำหนักแห้ง ตามลำดับ ในการเตรียมตัวอย่างฟิล์มแปรความเข้มข้นของผงสารสกัดเป็น 3 ระดับ ได้แก่ 2, 5 และ 10% โดยน้ำหนักของโปรตีนถั่วเหลืองสกัด และใช้ฟิล์มโปรตีนถั่วเหลืองสกัดที่ไม่เติมสารสกัดเป็นตัวอย่างควบคุม พบว่าความเข้มข้นและระดับออกซิเดชันของสารสกัดไม่มีผลต่อความหนาของฟิล์มอย่างมีนัยสำคัญ (p>0.05) โดยตัวอย่างฟิล์มมีความหนาอยู่ในช่วง 0.129-0.133 mm ในด้านสมบัติเชิงกล พบว่าการเติมสารสกัดมีผลอย่างยิ่งต่อความต้านทานแรงดึงขาด (tensile strength) โดยฟิล์มที่เติมสารสกัด UNOX เข้มข้น 10%, MILD-OX เข้มข้น 2% และ HIGH-OX เข้มข้น 2% มีความต้านทานแรงดึงขาดสูงกว่าตัวอย่างควบคุมอย่างมีนัยสำคัญ (p≤0.05) การเกิดการเชื่อมข้ามของโปรตีนในตัวอย่างฟิล์มเหล่านี้สามารถยืนยันได้จากการเปลี่ยนแปลงของรูปแบบของแถบโปรตีนที่ติดตามโดยใช้ SDS-PAGE ซึ่งพบการลดลงของความเข้มของแถบโปรตีนที่มีน้ำหนักโมเลกุลต่ำในตัวอย่างฟิล์มที่เติมสารสกัดฟีนอลิกจากใบหม่อน อย่างไรก็ตามการเติมสารสกัด MILD-OX และ HIGH-OX ที่ระดับความเข้มข้นสูง (5 และ 10%) ส่งผลให้ฟิล์มมีความต้านทานแรงดึงขาดลดต่ำลง ในขณะที่การเติมสารสกัดไม่มีผลต่อการยืดตัวถึงจุดขาด (elongation at break) อย่างมีนัยสำคัญ (p>0.05) การเติมสารสกัดทำให้ความโปร่งแสงและค่าความสว่าง (L*) ของฟิล์มโปรตีนถั่วเหลืองมีค่าลดลง ในขณะที่สีแดง (+a*) และสีเหลือง (+b*) มีค่าเพิ่มขึ้น ฟิล์มทุกตัวอย่างมีมุมสี (hue angle) ประมาณ 90o ซึ่งเป็นมุมสีของสีเหลือง ฟิล์มที่เติมสารสกัดที่ออกซิไดส์ (MILD-OX และ HIGH-OX) มีความอิ่มตัวสี (chroma) สูงกว่าฟิล์มที่เติมสารสกัด UNOX และตัวอย่างควบคุม การเติมสารสกัดมีผลให้ค่ามุมสัมผัสระหว่างหยดน้ำกับผิวฟิล์ม (contact angle) มีค่าเพิ่มขึ้น ในขณะที่สภาพให้ซึมผ่านได้ของไอน้ำ (water vapor permeability) และความสามารถในการละลายน้ำ (water solubility) มีค่าลดลง ลักษณะภาคตัดขวางของฟิล์มที่ศึกษาโดยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแบบส่องกราดแสดงถึงโครงสร้างที่หนาแน่นมากขึ้นของฟิล์มที่เติมสารสกัดen_US
dc.description.abstractalternativeThis study aimed to investigate the effect of concentration and degree of oxidation of phenolic-containing mulberry leaf extract on properties of soy protein isolate film. Water extract of mulberry leaves at three different degrees of oxidation, namely unoxidized (UNOX), mildly oxidized (MILD-OX) and highly oxidized (HIGH-OX), were investigated in this study. UNOX extract was obtained by water extraction of heated mulberry leaves. Steaming was done to inactivate oxidizing enzymes indigenous to the leaves. MILD-OX extract was obtained from unheated leaves while HIGH-OX extract was obtained after 60-minute aeration of the unheated leaf extract. Total phenolic content of freeze-dried UNOX, MILD-OX and HIGH-OX extracts, expressed as gallic acid equivalent, were 75.3, 72.4 and 59.2 mg/g dry weight, respectively. To prepare the film samples, freeze-dried mulberry leaf extracts were added to the film-forming solution at three different levels (2, 5 and 10% by weight of soy protein isolate). Soy protein isolate film without added leaf extract was used as a control. It was revealed that concentration and degree of oxidation of the extract posed no significant effect on the film thickness (p>0.05). Thickness of the film samples was in the range of 0.129-0.133 mm. With regard to mechanical properties, extract incorporation was found to greatly affect tensile strength of soy protein film. The film samples with 10% UNOX, 2% MILD-OX and 2% HIGH-OX exhibited significantly higher tensile strength as compared to the control (p≤0.05). Protein cross-linking in those samples were confirmed by the changes in protein pattern as monitored using SDS-PAGE. A decrease in band intensity of lower molecular weight proteins was manifested in those samples incorporated with phenolic-containing leaf extract. However, at higher levels of MILD-OX and HIGH-OX addition (5 and 10%), the film samples exhibited lowered tensile strength. On the other hand, elongation at break was not affected by the extract incorporation (p>0.05). Addition of the leaf extract resulted in films with decreased transparency and lightness (L*) whereas redness (+a*) and yellowness (+b*) in those samples became increasing. Hue angle of all film samples was approximately 90o which represents the yellow hue angle. The films with oxidized extract (MILD-OX and HIGH-OX) were higher in chroma as compared to the UNOX and the control films. The extract-containing films possessed higher contact angle plus lower water vapor permeability and water solubility. The scanning electron micrograph of the film cross section demonstrated denser structure in those extract-containing samples.en_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectใบหม่อนen_US
dc.titleผลของสารสกัดที่มีฟีนอลิกจากใบหม่อน Morus alba L. ต่อสมบัติของฟิล์มโปรตีนถั่วเหลืองสกัดen_US
dc.title.alternativeEffects of phenolic-containing extracts from mulberry Morus alba L. leaves on properties of soy protien isotate filmen_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen_US
dc.degree.levelปริญญาโทen_US
dc.degree.disciplineเทคโนโลยีทางอาหารen_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.email.advisorThanachan.M@Chula.ac.th-
dc.email.advisorKiattisak.D@Chula.ac.th-
Appears in Collections:Sci - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
5372503923.pdf1.82 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.