DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: Rathanawan Magaraphan-
dc.contributor.advisor: Jamieson, Alexander M-
dc.contributor.author: Wasapol Potisuwan-
dc.contributor.other: Chulalongkorn University. The Petroleum and Petrochemical College-
dc.date.issued: 2004-
dc.identifier.isbn: 9749651715-
dc.description: Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 2004-
dc.description.abstract: Polyamide12 (Nylon12)/Natural Rubber (NR)/Compatibilizer blends are prepared by melt blending in Brabender Plasticorder with various content of the compatibilizers. The compatibilizers were poly[styrene-b-(ethylene-co-butylene)-b-styrent] (SEBS), SEBS grafted by maleic anhydride (SEBS-g-MA), polystyrene-natural rubber (PS-NR) and polystyrene-natural rubber-maleic anhydride copolymer (PS-NR-MA), made by free radical reaction in the Brabender mixer. The effect of blend composition on morphology are studied by a scanning electron microscope (SEM) and related to the mechanical properties (tensile properties and impact energy). Moreover, the rheological properties are studied by Dynamic Mechanical Analysis (DMA). In [Nylon12/NR]/Compatibilizer blends, a core-shell morphology was formed consisting of a Nylon12 core and a NR shell in Nylon12 matrix. Compatibilizer acted as adhesive between Nylon12 core, NR shell, and Nylon12 matrix. The optimum compatibilizer content in mechanical proprties was found at 2 phr by weight of [80/20] [Nylon12/NR]blend. The higher mechanical property than the SEBS and SEBS-g-MA blends was shown in the [Nylong12/NR]/[PSNRMA] blends that could be due to the PS hard segment and NR crosslinking in PSNRMA blend.-
dc.description.abstractalternative: พอลิเมอร์ผสมไนลอนสิบสอง ยางธรรมชาติและตัวประสานได้รับการเตรียมโดยใช้เครื่องผสมบราเบนเดอร์ ตัวประสานหลากหลายชนิดและปริมาณโดยที่นำมาใช้คือ พิลิ[สไตรีน-บล็อก-(เอทีลีน-บิวทีลีน)-บล็อก-สไตรีน] (SEBS) พอลิ[สไตรีน-บล็อก-(เอทิลีน-บิวทีลีน)-บล็อก-สไตรีน-]-มาเลอิกแอนไฮไดร์ (SEBS-g-MZ) พอลิเมอร์ร่วมระหว่างพอลิสไตรีนและยางธรรมชาติ (PSNR) และ พอลิเมอร์ระหว่างพอลิสไตรีน ยางธรรมชาติ และมาเลอิกแอนไฮไดร์ (PSNRMA) ซึ่งผลิตโดยการผสมแบบมีปฏิกิริยาในเครื่องผสมบราเบนเดอร์ ลักษณะ อสัณ ฐานในของผสมสามารถทำนายได้โดยใช้ค่าแรงตึงผิวระหว่างพอลิเมอร์ ผมกระทบของ สัดส่วนองค์ประกอบในของผสมต่อลักษณะอสัณฐานได้ศึกษา โดยใช้เครื่องสแกนนิ่งอิเล็กตรอนไมโครสโคบ (SEM) และได้นำไปสัมพันธ์กับคุณสมบัติทางกล และคุณสมบัติการไหลของ พอลิเมอร์สำหรับพอลิเมอร์ผสมไนลอนสิบสอง ยางธรรมชาติและพิลิเมอร์ร่วมระหว่างพอลิสไตรีน ยางธรรมชาติ และมาเลอิกแอนไฮไดร์ ได้แสดงลักษณะอสัณฐานแบบแกนและเปลือกโดยมีไนลอนสิบสองเป็นแกนในยางธรรมชาติซึ่งเป็นเปลือก โดยมีและพอลิเมอร์ร่วมระหว่างพอลิสไตรีน ยางธรรมชาติ และมาเลอิกแอนไฮไดร์ เป็นตัวประสานระหว่าง แกน เปลือก และเมตริกซ์ ปริมาตัวประสานที่เหมาะสมในพอลิเมอร์ผสมคือสองส่วนในหนึ่งร้อยส่วนโดยน้ำหนักของพอลิเมอร์ผสมไนลอนสิบสองและยางธรรมชาติ พอลิเมอร์ผสมที่ใช้พอลิเมอร์ร่วมระหว่างพอลิสไตรีน ยางธรรมชาติ และมาเลอิแอนไฮไดร์ แทนตัวประสานอื่น ๆ แสดงคุณสมบัติทางกลที่ดีกว่าเนื่องจากความแข็งแรงของแกนไนลอนสิบสอง เปลือกโครงข่ายยางธรรมชาติ และจากปฏิกิริยาระหว่างหมู่เอมีนในไนลอนสิบสองและมาเลอิกแอนไฮไดร์-
dc.language.isoen-
dc.publisher: Chulalongkorn University-
dc.title: Reactive blending of nylon12/NR with PS/NR/MA-
dc.title.alternative: พอลิเมอร์ของผสมโดยการผสมแบบมีปฏิกิริยาระหว่าง ไนล่อนสิบสอง กับ ยางธรรมชาติ โดยใช้พอลิเมอร์ของผสมระหว่าง โพลิสไตรลีน ยางธรรมชาติ และมาเลอิกแอนไฮไดร เป็นสารทำให้เข้ากันได้-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: Master of Science-
dc.degree.level: Master's Degree-
dc.degree.discipline: Polymer Science-
dc.degree.grantor: Chulalongkorn University-