DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อาทิตย์ ทองทักษ์-
dc.contributor.author: สมโชค เชวงชวลิต-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2548-
dc.identifier.isbn: 9741765991-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอวิธีการทดสอบแบบสแกนสำหรับวงจรอสมวารไปป์ไลน์รหัสรางคู่ ซึ่งใช้วิธีการออกแบบส่วนสแกนด้วยระดับสัญญาณมาประยุกต์ใช้ และได้ออกแบบวิธีการทดสอบแบบสแกนสำหรับวงจรคูณเลขอิงดรรชนีแบบอสมวารที่ใช้อัลกอริธึมการคูณแบบเชื่อมตรงขนาด 16 บิต ซึ่งมี 3 แบบ คือสายโซ่สแกนสายเดียว สายโซ่สแกนหลายสาย และสายโซ่สแกนหลายสายที่มีตัวตรวจจับข้อมูลที่ไม่ใช่รหัส สายโซ่สแกนสายเดียวจะต่อสายโซ่สแกนในแต่ละรีจิสเตอร์สแกนเข้าด้วยกันเป็นสายเดียว โดยมีความยาวของสายโซ่สแกนเป็น 535 บิต และเวลาที่ใช้ในการทดสอบเป็น 128.8 ไมโครวินาที ส่วนสายโซ่สแกนหลายสายและสายโซ่สแกนหลายสายที่มีตัวตรวจจับข้อมูลที่ไม่ใช่รหัส จะแบ่งสายโซ่สแกนออกเป็นหลายสาย ซึ่งตามโครงสร้างของวงจรทดสอบในวิทยานิพนธ์นี้จึงแบ่งสายโซ่สแกนออกเป็น 4 สาย โดยความยาวสูงสุดของสายโซ่สแกนคือ 179 บิต และการควบคุมการทำงานนั้นจะแยกตามสายโซ่สแกน โดยเวลาที่ใช้ในการทดสอบเป็น 43.4 ไมโครวินาที ผลการจำลองการทำงานแสดงให้เห็นว่าวงจรทดสอบที่มีสายโซ่สแกนแบบต่างๆ นั้นสามารถทำงานในโหมดปกติได้อย่างถูกต้อง และสามารถหาความผิดพร่องชนิดคงค่าระดับสัญญาณในจุดเดียวได้ สำหรับสายโซ่สแกนหลายสายที่มีตัวตรวจจับข้อมูลที่ไม่ใช่รหัส สามารถตรวจจับข้อมูลเอาต์พุตที่ไม่ใช่รหัสที่เกิดจากความผิดพร่องชนิดคงค่าระดับสัญญาณได้ โดยไม่ต้องนำข้อมูลออกจากสายโซ่สแกนen
dc.description.abstractalternative: A design of scan testing for asynchronous-dual-rail-pipeline circuits using level-sensitive scan design was proposed in this thesis. In additional, the example circuit, 16-bit asynchronous floating-point on-line multiplier circuit was tested by 3 methods which are full scan chain, multiple scan chain, and multiple scan chain with non-codeword detector. On one hand, the scan cells are serial by connected into a single of 535 bits chain. On the other hand, for multiple scan chain and multiple scan chain with non-codeword detector, the chain is divided by architecture of the test-circuit into 4 chains. Therefore, the longest chain is 179 bits and each chain is controlled independently in 43.4 microseconds. As the result, the example circuits can perform well in normal-operation mode and can determine the single-stuck-at fault in the faulty circuit as well. Without scan out operation, when the output is non-codeword, multiple scan with non-codeword detector can detect single stuck-at fault as well.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2005.1316-
dc.subject: วงจรอะซิงโครนัสen
dc.title: การออกแบบส่วนทดสอบแบบสแกนสำหรับวงจรไปป์ไลน์รหัสรางคู่แบบอสมวารen
dc.title.alternative: A design of scan testing for asynchronous dual-rail pipeline circuitsen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisorarthit@cp.eng.chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2005.1316-