https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/69727
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วัชรา จันทาทับ | - |
dc.contributor.author | สาริศา สาธินสิริ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี | - |
dc.date.issued | 2562 | - |
dc.description | สารนิพนธ์ (วท.ม.) --จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2562 | - |
dc.description.abstract | ธุรกิจสินเชื่อรถยนต์ในประเทศไทยได้ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง อันเป็นผลมาจากจำนวนความต้องการใช้รถยนต์ที่เพิ่มสูงขึ้น จึงส่งผลให้ธุรกิจสินเชื่อรถยนต์เกิดการขยายตัวอย่างต่อเนื่องเพื่อตอบรับความต้องการของตลาด และเพื่อให้สามารถดำเนินการให้บริการปล่อยสินเชื่อเงินกู้เพื่อการซื้อรถยนต์ได้ภายใต้สภาวะการแข่งขันที่สูง ผู้ให้บริการสินเชื่อจึงต้องปรับตัวให้ทันกับสถานการณ์และสภาวะการแข่งขันที่สูงนี้ ดังนั้นการนำระบบสารสนเทศเข้ามาใช้เป็นเครื่องมือสนับสนุนการวิเคราะห์ด้านข้อมูลสินเชื่อผลิตภัณฑ์และพฤติกรรมของลูกค้าจะช่วยให้สามารถเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน จัดการกับความเสี่ยง และกำหนดกลยุทธ์ขององค์กรได้ โครงการ “คลังข้อมูล ธุรกิจอัจฉริยะ และการวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูงของธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์” โดยประกอบด้วย 5 ระบบ ได้แก่ ระบบวิเคราะห์รายได้ ระบบวิเคราะห์ลูกค้า ระบบวิเคราะห์หนี้ระบบวิเคราะห์รถยนต์ และระบบการให้คะแนนสินเชื่อ โดยได้พัฒนาขึ้นบนระบบการจัดการฐานข้อมูล Microsoft SQL Server 2017 และใช้เครื่องมือต่างๆ ของชุดโปรแกรม Power BI Desktop 2019 ระบบสารสนเทศที่พัฒนาขึ้นนี้จะช่วยให้ผู้บริหารสามารถวิเคราะห์ข้อมูลในมุมมองต่างๆ ได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว เพื่อนำไปใช้ตัดสินใจในการดำเนินกลยุทธ์ที่จะสามารถเอาชนะความท้าทายในธุรกิจการปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันให้กับบริษัทต่อไป | - |
dc.description.abstractalternative | Automotive hire purchase business in Thailand is growing continuously as a result of the increasing demand of cars. As a result, the automotive hire purchase business continues to expand in response to market demand. In order to operate business smoothly under intense competition, the business must adapt their strategies to the volatile and high competition. Automotive hire purchase providers have to adjust to keep up with this situation and the competitive environment. Therefore, using information systems as a support tool to analyze loans, products, and customer behavior will help increase competitiveness, deal with risk, and formulate company strategy. The “Data Warehouse, Business Intelligence and Advanced Analytics of Automotive Hire Purchase Business” project consists of 5 systems, namely Revenue Analysis System, Customer Analysis System, Debt Analysis System, Car Analysis System, and Credit Scoring System. Power BI Desktop December 2019 is used to develop this information system with underlying database running on Microsoft SQL Server 2017. Information system developed will allow managements to quickly and precisely analyze data in various perspectives for strategic decision making to effectively overcome challenges in the automotive hire purchase business and gain competitive advantage. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.IS.2019.111 | - |
dc.subject.classification | Business | - |
dc.title | คลังข้อมูล ธุรกิจอัจฉริยะ และการวิเคราะห์ข้อมูลขั้นสูงของธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อรถยนต์ | - |
dc.title.alternative | Data warehouse, business intelligence and advanced analytics of automotive hire purchase business | - |
dc.type | Independent Study | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีสารสนเทศทางธุรกิจ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.IS.2019.111 | - |