https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/70866
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปิยะสาร ประเสริฐธรรม | - |
dc.contributor.author | วสันต์ แสงจันทร์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2527 | - |
dc.identifier.isbn | 9745630799 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527 | - |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ได้ศึกษาถึงการเผาไหม้ถ่านหินลิกไนท์ในเตา เผาแบบฟลูอิดไดช์เบด ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 23 เซนติเมตร ซึ่งรวมทั้งพฤติกรรมและคุณลักษณะของเตาเผา การถ่ายเทความร้อนในเตาเผา และวิธีการลดปริมาณก๊าซซัส เฟอร์ไดออกไซด์โดยใช้หินปูน การทดลองจะนำถ่านหินลิกไนท์จากแม่เมาะ จังหวัดลำปางมาผสมกับหินปูนในอัตรา ส่วนผสม 2.4 : 1 โดยน้ำหนักหรืออัตราส่วนผสมระหว่างแคลเซียม (Ca)กับกำมะถัน (S) เท่ากับ 3:1 โดยน้ำหนักโมเลกุลแล้วป้อน เข้าไปในเตาเผาโดยใช้สกรูอัตราการป้อนเท่ากับ 5.4 กิโลกรัมต่อชั่วโมง อุณหภูมิสูงสุดบริเวณเบดและเหนือเบด เท่ากับ 710 และ 328 องศาเซลเซียส ตามลำดับที่อัตราความเร็วของอากาศในเตาเผา เท่ากับ 65.9 เซนติเมตรต่อวินาที จากผล การทดลองครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่าอุณหภูมิบริเวณเบดจะสม่ำ เสมอ แต่ในบริเวณเหนือเบดจะมีค่าแตกต่างกัน ค่าสัมประสิทธิ์การถ่ายเทความร้อนสูงสุดบริเวณเบดและเหนือเบด เท่ากับ 248.6 และ 56.5 กิโลแคลอรี่/ซม/ม2/ซ ตามลำดับ จากการวิเคราะห์หาปริมาณก๊าซซัสเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2) ที่ปล่อยออกมาจากเตาเผาพร้อมกับก๊าซเสียพบว่ามีค่าเท่ากับ 285 ส่วนในล้านส่วน ซึ่งมีปริมาณต่ำกว่าเกณฑ์กำหนดที่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม | - |
dc.description.abstractalternative | The combustion of lignite in fluidized bed combustor with diameter of 23 centimeters was studied. Also the behavior and the characteristic of combustor including heat transfer and sulphurdioxide retention by limestone were investigated. The mixture of lignite from Maemoh in Lampang Province and limestone in the ratio of 2.4:1 by weight which consist of both calcium (Ca) and sulphur (S) with a mole ratio of 3:1, was fed to the combustor by screw feeder with a feed rate of 5.4 kilograms per hour, was considered. The maximum temperature in bed and freeboard while a velocity of air in combustor is 65.9 centimeters per second, equal to 710 °c and 328°C respectively.As a result of this experiment indicated that the bed temperatures are Uniform while the freeboard temperatures are not. The maximum value of heat transfer coefficient in region of bed and freeboard equal to 248.6 kilocalories/hr/m2/°C and 56.5 kilocalories/hr/m2/°C respectively. The quantitative analysis of sulphurdioxide (SO2) in the flue gas, is only 285 ppm and also below and acceptable environmental manner. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | ลิกไนต์ | - |
dc.title | การเผาไหม้ถ่านหินลิกไนต์ในเตาเผาแบบฟลูอิดไดซ์เบด | - |
dc.title.alternative | Combustion of lignite in fluidized bed combustor | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมเคมี | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |