https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/70904
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | นภดล นพคุณ | - |
dc.contributor.advisor | กวี ภู่ไพบูลย์ | - |
dc.contributor.author | กัญญรัตน์ กรัยวิเชียร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.isbn | 9746349775 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en_US |
dc.description.abstract | ศึกษาการตรวจหาเชื้อราในแผ่นเล็บ 100 แผ่นโดยเปรียบเทียบผลการตรวจจากวิธี Direct microscopic examination การเพาะเชื้อ และวิธีทางพยาธิวิทยาโดยการใช้ 10% KOH with DMSO เพื่อเตรียมแผ่นเล็บให้อ่อนตัว พบว่าตรวจพบเชื้อราโดยวิธี Direct microscopic examination ได้ผลบวก 30% ตรวจพบเชื้อราโดยวิธีเพาะเชื้อได้ผลบวก 25% ตรวจพบเชื้อราโดยวิธีทางพยาธิวิทยาได้ผลบวก 53% เปรียบเทียบผลการตรวจ ระหว่างวิธีทั่วไป (Direct microscopic examination และการเพาะเชื้อ) กับวิธีทางพยาธิวิทยา พบว่าตรวจพบเชื้อรา โดยวิธีทั่วไป 43% ตรวจพบเชื้อราโดยวิธีทางพยาธิวิทยา 53% ชนิดของเชื้อราที่ตรวจพบโดยวิธีทางพยาธิวิทยา ให้ผลสอดคล้องกับผลจากการเพาะเชื้อ การตรวจหาเชื้อราในแผ่นเล็บโดยวิธีทางพยาธิวิทยาโดยการใช้ 10% KOH with DMSO เพื่อเตรียมแผ่นเล็บให้อ่อนตัว เป็นวิธีที่ทำง่ายไม่ก่อความเจ็บป่วยแก่ผู้ป่วย ได้ผลการตรวจภายใน 2 วัน เสียค่าใช้จ่ายไม่มาก สามารถนำมาช่วยตรวจหาเชื้อราในแผ่นเล็บได้เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะถ้าผลการตรวจโดยวิธีเพาะเชื้อและการ ใช้น้ำยาโปตัสเซี่ยมไฮดรอกไซด์ให้ผลลบ และเนื่องจากได้ผลการตรวจเร็ว ทำให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาได้เร็วกว่า การตรวจโดยวิธีการเพาะเชื้อซึ่งใช้เวลาอย่างน้อย 1 เดือน | - |
dc.description.abstractalternative | This study was to compare the result of KOH preparation, culture and histological examination from one hundred nail plates clipping in detection of the fungus in the nail. We used 10% KOH with DMSO (dimethyl sulfoxide) to soften the nail plate before proceeded by routine histological examination. KOH preparation is positive in 30%. Culture is positive in 25%. Histological examination of nail clips is positive in 53%. The comparison between the result of KOH preparation and culture, and histological examination to detect the fungus in the nail plate depicted that KOH preparation j and culture is positive in 43%, Histological examination is positive in 53%. Identification of the type of organism by this histological method correlates well with the results of the culture. This is a useful, simple, rapid, inexpensive and non-invasive method for detection the fungus in infected nail. More over it can improve the percentage of diagnosis of onychomycosis. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | Fungi | en_US |
dc.subject | Period acid schiff reaction | en_US |
dc.subject | Nails | en_US |
dc.subject | Mycoses | en_US |
dc.subject | เชื้อรา | en_US |
dc.title | การตรวจหาเชื้อราในแผ่นเล็บโดยใช้น้ำยาโปตัสเซี่ยมไฮดรอกไซด์ (KOH) ร่วมกับ Periodic acid Schiff stain (PAS) | en_US |
dc.title.alternative | Periodic acid schiff stain with (KOH) for detection of fungus in nail plate | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | อายุรศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Nopadon.N@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |