https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/70921
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พรศักดิ์ ผ่องแผ้ว | - |
dc.contributor.author | อลงกรณ์ วิศิษฏ์ศิลป์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2541 | - |
dc.identifier.isbn | 9743225476 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการทราบระดับความรู้ทางการเมืองของประชาชนนนทบุรี และระดับ ความสัมพันธ์ระหว่างความรู้ทางการเมืองกับ ทัศนคติประชาธิปไตย, ความรู้สึกมีประสิทธิภาพทางการเมือง, ความรู้สึกมีประสิทธิภาพต่อหน่วยงานราชการ, ความช่วยเหลือที่ประชาชนได้รับจากนักการเมือง และบริการที่ประชาชนได้รับจากหน่วยงานของรัฐ วิธีการวิจัยเป็นแบบสำรวจ โดยใช้การสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน ใช้แบบสอบถามเก็บข้อมูลกลุ่มตัวอย่างจำนวน 534 คน ระหว่างเดือนกรกฎาคม ถึง เดือนกันยายน พ.ศ. 2541 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติการวิเคราะห์ค่าเฉลี่ย ทดสอบความแปรปรวนทางเดียว ไคสแควร์ และสหสัมพันธ์แบบแกมมา ผลการวิจัยยืนกันสมมุติฐาน โดยพบว่า (1) ประชาชนนนทบุรีมีความรู้ทางการเมืองแตกต่างกัน ประชาชน ส่วนใหญ่มีความรู้ทางการเมืองในระดับปานกลางค่อนข้างต่ำ (ระดับที่ 2 จากเกณฑ์วัด 4 ระดับ) (2) เมื่อเปรียบเทียบ ความรู้ทางการเมืองของประชาชนกับทัศนคติประชาธิปไตย, ความรู้สึกมีประสิทธิภาพทางการเมือง, ความรู้สึกมี ประสิทธิภาพต่อหน่วยงานราชการ, ความช่วยเหลือที่ประชาชนได้รับจากนักการเมือง และระดับบริการที่บระชาชนได้รับจากหน่วยงานของรัฐ พบว่ามีความสัมพันธ์กันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (3) เมื่อเปรียบเทียบระดับของความสัมพันธ์ ระหว่างคู่ตัวแปรเป็นรายคู่พบว่า ระดับความรู้ทางการเมืองมีความสัมพันธ์ทางตรงกับทัศนคติประชาธิปไตยในระดับปานกลาง เช่นเดียวกับคู่ของความรู้ทางการเมืองกับความรู้สึกมีประสิทธิภาพทางการเมืองที่มีความสัมพันธ์ทางตรงในระดับปานกลาง, ส่วนคู่ของความรู้ทางการเมืองกับความรู้สึกมีประสิทธิภาพต่อหน่วยงานราชการพบว่ามีความสัมพันธ์ทางตรงในระดับมาก, เช่นเดียวกับคู่ของความช่วยเหลือที่ประชาชนได้รับจากนักการเมืองกับระดับความรู้ทางการเมือง ของประชาชนที่มีความสัมพันธ์ทางตรงในระดับมาก และคู่ของความรู้ทางการเมืองกับระดับบริการที่ประชาชนได้รับจากหน่วยงานของรัฐก็มีความสัมพันธ์ทางตรงในระดับมากเช่นเดียวกัน | - |
dc.description.abstractalternative | This research is to study political knowledge and attitude towards democracy of thai citizen especially in the case of Nonthaburi, to investigate 6 relationships between attitude, political knowledge, sense of political efficacy, benefit gained from government seivices and politicians which political knowledge is independent variable. Survey research methodology is used with 534 samples drawn by multi-sampling technique during July to September 1S98. Data collection was made by the distribution of questionnaire developed for this study. The statistical analysis of the distributor of MEAN, ONEWAY ANOVA, X2 (CHI-SQUARE), and GAMMA were applied in the analysis. The research findings are fairly well confirmed the hypotheses which reveal that (1 ) the Nonthaburi citizens have average level of political knowledge (the level is 2 from 4 levels), (2) in the comparison result using political knowledge as independent variable, it is found statistically differ significantly that political knowledge is related to all 5 aspects of dependent variables, (3) the level of political knowledge of Nonthaburi citizens shows significant difference statistically on attitude towards democracy, sense of political efficacy, and benefits gained from government services and politicians. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ประชาธิปไตย | en_US |
dc.subject | การเมือง -- ทัศนคติ | en_US |
dc.subject | ประชาชน | en_US |
dc.subject | การมีส่วนร่วมทางการเมือง | en_US |
dc.subject | Democracy | en_US |
dc.subject | Political participation | en_US |
dc.title | ความรู้ทางการเมืองกับทัศนคติต่อความเป็นประชาธิปไตยของประชาชน : ศึกษากรณีจังหวัดนนทบุรี | en_US |
dc.title.alternative | Political knowledge and attitude towards democracy of Thai citizen : a case study of Nonthaburi | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | การปกครอง | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |