DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วาทิต เบญจพลกุล-
dc.contributor.author: ธนัญ จารุวิทยโกวิท-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2539-
dc.identifier.isbn: 9746340751-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้คือการออกแบบและประดิษฐ์หน่วยเชื่อมต่อโครงข่าย ISDN สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลผ่านทางพอร์ต RS232 (อุปกรณ์ปลายทาง) เพื่อเป็นต้นแบบของการพัฒนาต่อไปในอนาคต จากการทดสอบการทำงานโดยใช้ซอฟต์แวร์แอสเซมบลีสำหรับหน่วยประมวลผล 8051 พบว่าหน่วยเชื่อมต่อโครงข่าย ISDN สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลผ่านทางพอร์ต RS232 สามารถติดต่อสื่อสารกับแบบจำลองโครงข่าย ISDN ที่จุดอ้างอิงมาตรฐาน S (LT-S) ที่ประดิษฐ์ขึ้นในส่วน Layer 1, 2 และ 3 ของแบบจำลองอ้างอิง มาตรฐาน OSI ได้ตาม ITU Recommendation 1.430-431,Q.920-921 และ Q.930-931 ตามลำดับ การเชื่อมต่อระหว่างโครงข่าย ISDN และอุปกรณ์ปลายทางสามารถสร้างได้โดยการร้องขอการแอคตีเวต จากด้านโครงข่าย ISDN หรือจากด้านอุปกรณ์ปลายทางก็ได้ หลังจากระบบแอคตีเวตแล้วหน่วยเชื่อมต่อโครงข่าย ISDN สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลผ่านทางพอร์ต RS232 สามารถส่งเฟรมโต้ตอบกับ LT-S เพื่อขอกำหนด หมายเลขอุปกรณ์ปลายทาง (TEI), ขอเริ่มต้นการเชื่อมต่อ, ส่งข้อมูล และขอสิ้นสุดการเชื่อมต่อในช่องสัญญาณ D นอกจากนี้หน่วยเชื่อมต่อโครงข่าย ISDN สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลผ่านทางพอร์ต RS232 สามารถส่งเฟรมเพื่อขอเริ่มต้นการเชื่อมต่อ, ส่งข้อมูล และขอสิ้นสุดการเชื่อมต่อในช่องสัญญาณ B จาก LT-S ได้ จากการทดสอบการทำงานพบข้อผิดพลาดในการส่งข้อมูลในช่องสัญญาณ D และ B คือถ้าส่งข้อมูลที่มีความยาวเฟรมข้อมูลละ 28 ถึง 32 ไบต์ เปอร์เซ็นต์ความถูกต้องของข้อมูลจะมีค่าในช่วง 80 ถึง 95 เปอร์เซ็นต์-
dc.description.abstractalternative: The objective of this study is to design and implement an ISDN Interface unit for personal computers via the RS232 port (TE), as a model for future development. Testing by an Assembly language for microcontroller 8051, the ISDN interface unit for personal computer via the RS232 port can communicate with LT-S, which is a simulator of ISDN network at S reference point, in Layer 1, 2 and 3 of OSI model according to ITU-Recommendation 1.430-431, Q. 920-921 and Q.930-931 respectively. Interfacing between ISDN network and Terminal Equipment can be established by activation request either from LT-S or from the TE. After the system was activated, the ISDN Interface unit for personal computer via the RS232 communicates with LT-S in order to request terminal equipment number (TEI), to establish communication link, send data and release communication link on D channel. In addition, the ISDN Interface unit for personal computers via the RS232 port can also establish communication link, send data and release communication link on B channel. By Testing, an error occurs in sending data in D and B channel process. If TE sends a data frame which have lengths of 28 to 32 bytes, the percentage of accuracy is in the range of 80 to 95 percent.-
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: โครงข่ายบริการสื่อสารร่วมระบบดิจิทัล
dc.subject: อุปกรณ์แปลงปลายทาง -- การออกแบบและการสร้าง
dc.subject: Computer interfaces
dc.subject: Intergrated Services Digital Networks
dc.title: หน่วยเชื่อมต่อโครงข่าย ISDN สำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลผ่านทางพอร์ต RS232
dc.title.alternative: An ISDN inter unit for personal computer via the RS232 port
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Watit.B@Chula.ac.th-