https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71095
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อรรณพ เธียรถาวร | - |
dc.contributor.author | เอกวิทย์ เธียรถาวร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2541 | - |
dc.identifier.isbn | 9746399578 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2541 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเกี่ยวกับการใช้สารสนเทศผ่านศูนย์ฐานข้อมูล ออนไลน์ของผู้ประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในภาวะวิกฤติทางเศรษฐกิจ พ.ศ. 2540 ในด้านความต้องการและการใช้ประโยชน์ตลอดจนอุปสรรคต่าง ๆ ในการใช้สารสนเทศด้านธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งได้เก็บรวบรวมข้อมูลจากเอกสารที่เกี่ยวข้อง การสังเกตและการสัมภาษณ์ผู้ให้ข้อมูลหลักคือบริษัท ผู้ไห้บริการ 1 แห่ง และบริษัทผู้ใช้บริการศูนย์ฐานข้อมูลออนใลน์ จำนวน 26 แห่ง ผลจากการศึกษาพบว่า ผู้ประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์มีความต้องการใช้สารสนเทศผ่าน ศูนย์ฐานข้อมูลออนไลน์มากขึ้น และนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจทำธุรกิจและลงทุนทำโครงการจัดสรรบ้านและที่ดินค่อนข้างมาก เนื่องจากฐานข้อมูลออนไลน์นี้ เป็นสื่ออิเล็กทรอนิกส์ที่นำเสนอ สารสนเทศแก่ผู้ใช้บริการได้สะดวกรวดเร็ว ทันต่อเหตุการณ์โดยโม่ต้องรอวาระการนำเสนอเหมือน สื่อสิ่งพิมพ์ที่เคยใช้อยู่เดิม สารสนเทศที่ผู้ใช้ (Users) ได้รับจากฐานข้อมูลมีคุณภาพ ฉับไว ใช้งาน ง่าย และให้ผลตอบแทนคุ้มค่า และพบว่าเมื่อปี พ.ศ. 2540 มีภาวะวิกฤติทางเศรษฐกิจเกิดขึ้นใน ประเทศไทย ความต้องการใช้สารสนเทศผ่านศูนย์ฐานข้อมูลออนไลน์ลดลง เนื่องจากความต้องการที่อยู่อาศัยของประชาชนชะลอตัวลง เกิดปัญหาที่อยู่อาศัยล้นตลาด ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อยู่ในภาวะชะงักงัน ผู้ประกอบการจำเป็น ต้องปรับลดค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ของบริษัท รวมทั้งล่าใช้จ่ายในการใช้สารสนเทศผ่านศูนย์ฐานข้อมูลดังกล่าวด้วย ทางด้านบริษัท พร็อพเพอร์ตี้ อินฟอร์เมชั่น เซอร์วิส จำกัด ผู้ ให้บริการ (Provider) ฐานข้อมูลจึงปรับปรุงข้อมูลที่นำเสนอให้ตรงกับความต้องการและความจำเป็นของผู้ใช้บริการ รวมทั้งเพิ่มปริมาณข้อมูลทางด้านผู้บริโภคและการโฆษณาสินค้าเป็นรายได้ทดแทน แม้ช่วงเวลาที่สำรวจปรากฏว่า การใช้สารสนเทศผ่านศูนย์ฐานข้อมูลออนไลน์ของผู้ประกอบธุรกิจ อสังหาริมทรัพย์ในภาวะวิกฤติทางเศรษฐกิจชะลอตัวลงก็ตาม แต่บริษัทผู้ผลิลสารสนเทศก็คาดหมายว่าความต้องการใช้บริการจากศูนย์ฐานข้อมูลของผู้ประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์จะมีแนวโน้มสูงขึ้นเมื่อเศรษฐกิจของประเทศผ่านพ้นภาวะวิกฤติตังกล่าว | - |
dc.description.abstractalternative | This research is designed to study the use of information on database on-line center among the real estate entrepreneurs during economic crisis in 1 997, through the analysis of needs and obstacles in utilizing such information. Data were collected through the observation and interview a database on-line provider and 26 on-line user companies as well as other information studied from relevant document. From the research, it is found that the real estate entrepreneurs acquired information on database on-line for making decision their business and project feasibility' studies since such database easily accessiole electronic media and the information is up-to-date, compared to others, i.c., printed media. Easily and friendly, users can browse and search for specific information from database via on-line system. Starting from 1997 of Thai economic crises, the real estate business has declined due to over demand of land and housing. Consequently, the demand of using the database via on-line system is likely to decrease because the entrepreneurs want to cut their unnecessary expenses, including information costs. To convert costs to be income. Property Information Service Company, the real estate database on-line provider, revamp its database to serve users, such as add information for consumers and advertising. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ฐานข้อมูลแบบออนไลน์ | en_US |
dc.subject | การแสวงหาสารสนเทศ | en_US |
dc.subject | บริการสารสนเทศ | en_US |
dc.subject | ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ | en_US |
dc.subject | ไทย -- ภาวะเศรษฐกิจ -- 2540 | en_US |
dc.subject | Online databases | en_US |
dc.subject | Information services | en_US |
dc.subject | Real estate business | en_US |
dc.subject | Thailand -- Economic conditions -- 1997 | en_US |
dc.title | การใช้สารสนเทศผ่านศูนย์ฐานข้อมูลออนไลน์ของผู้ประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในภาวะวิกฤติทางเศรษฐกิจ พ.ศ. 2540 | en_US |
dc.title.alternative | The use of information on database center on-line among the real estate entrepreneurs during economic crisis 1997 | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | การสื่อสารมวลชน | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |