DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ญาใจ ลิ่มปิยะกรณ์-
dc.contributor.author: พิศักดิ์ คุรุเสถียร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2548-
dc.identifier.isbn: 9745327603-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548en
dc.description.abstract: ส่วนต่อประสานกราฟิกกับผู้ใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญของซอฟต์แวร์ส่วนใหญ่ในปัจจุบัน ในขณะที่ส่วนต่อประสานกราฟิกกับผู้ใช้ช่วยผู้ใช้ เรียนรู้และใช้งานแอพลิเคชันได้อย่างรวดเร็ว การทดสอบส่วนต่อประสานกราฟิกกับผู้ใช้กลับเป็นงานที่ยุ่งยากซับซ้อนและสิ้นเปลืองทรัพยากร วิทยานิพนธ์นี้นำเสนอวิธีการจัดลำดับความสำคัญกรณีทดสอบสำหรับการทดสอบส่วนต่อประสานกราฟิกกับผู้ใช้ เพื่อให้ผู้ทดสอบสามารถเลือก ทดสอบเพียงบางส่วนได้ โดยส่งผลกระทบถึงผลลัพธ์การทดสอบน้อยที่สุด ใช้ทรัพยากรในการทดสอบลดลง และทำให้การทดสอบมีประสิทธิภาพ สูงขึ้น การจัดลำดับความสำคัญกรณีทดสอบที่นำเสนอใช้เกณฑ์ความครอบคลุมเป็นหลักในการพิจารณาลำดับความสำคัญของกรณีทดสอบ วิทยานิพนธ์นี้ยังได้พัฒนาเครื่องมือจัดลำดับความสำคัญกรณีทดสอบสำหรับการทดสอบส่วนต่อประสานกราฟิกกับผู้ใช้ตามแนวทางที่นำเสนอ ไว้ และทดสอบเปรียบเทียบประสิทธิภาพของวิธีการจัดลำดับความสำคัญกรณีทดสอบที่ได้ออกแบบไว้ ซึ่งผลการทดสอบแสดงให้เห็นว่าการจัด ลำดับความสำคัญกรณีทดสอบสามารถช่วยเพิ่มอัตราการค้นพบข้อผิดพลาดของชุดทดสอบระหว่างการทดสอบส่วนต่อประสานกราฟิกกับผู้ใช้ได้en
dc.description.abstractalternative: Graphical User Interfaces (GULs) are an important part in most today software. Whereas GUIs make software applications easier for users to learn and use, GUI testing becomes a complicated part in software testing and consumes excessive testing resources. The thesis proposes an approach to prioritize test cases for GUI testing. Testers can selectively test a number of test cases with higher priorities, but no major impacts on the test results. These techniques can reduce testing resources that are used in GUI testing and they can improve testing efficiency. Our approach uses coverage criteria to assess test case priorities. We also implemented a test case prioritizing tool in order to compare the performance of each technique. The experimental results showed that the proposed prioritization techniques are promising and they could improve the fault detection rate of a given test suite during GUI testing.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2005.1122-
dc.subject: ตัวเชื่อมประสานกับผู้ใช้แบบกราฟิก (ระบบคอมพิวเตอร์)en
dc.subject: ซอฟต์แวร์ -- การทดสอบen
dc.title: การจัดลำดับความสำคัญกรณีทดสอบสำหรับการทดสอบส่วนต่อประสานกราฟิกกับผู้ใช้en
dc.title.alternative: Test case prioritizing for graphical user interface testingen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมซอฟต์แวร์es
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Yachai.L@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2005.1122-