Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71526
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorสุรพงศ์ นวังคสัตถุศาสน์-
dc.contributor.advisorวาสนา โตเลี้ยง-
dc.contributor.authorยุทธพงษ์ ประถมจินดา-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.accessioned2020-12-14T08:58:05Z-
dc.date.available2020-12-14T08:58:05Z-
dc.date.issued2540-
dc.identifier.isbn9746388916-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71526-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2540en_US
dc.description.abstractจากการวิเคราะห์หาปริมาณสารประกอบควอเทอร์นารีแอมโมเนียมในกากน้ำตาลอ้อย พบว่ามีสารประกอบควอเทอร์นารีแอมโมเนียมที่ใช้เติมในน้ำอ้อย เพื่อควบคุมเชื้อจุลินทรีย์ในกระบวนการผลิตน้ำตาลตกค้างเหลืออยู่ในกากน้ำตาล โดยกากน้ำตาลจากโรงงาน A 1 กรัม มีปริมาณสารประกอบควอเทอร์นารีแอมโมเนียม 3.66 ไมโครกรัม ส่วนกากน้ำตาลจากโรงงาน B, C และ D มีปริมาณสารประกอบควอเทอร์นารีแอมโมเนียม 4.38 1 2.89 และ 6.73 ไมโครกรัม ตามลำดับ จากการศึกษาผลของสารประกอบควอเทอร์นารีแอมโมเนียม ต่อการเจริญและการหมักเอธานอลด้วยเชื้อยีสต์ Saccharomyces sp. ในกากน้ำตาลเจือจางให้มีความเข้มข้นของกากน้ำตาลพอเหมาะสำหรับการหมักเอธานอล คือประมาณ 20 % โดยน้ำหนักต่อปริมาตร ผลการทดลองพบว่าความเข้มข้นของสารประกอบควอเทอร์นารีแอมโมเนียมมากกว่า 50 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร ในอาหารกากน้ำตาลจึงมีผลยับยั้งการเจริญและการหมักแอลกอฮอล์ สำหรับการลดปริมาณสารประกอบดวอเทอร์นารีแอมโมเนียมในกากน้ำตาลด้วยอุณหภูมิที่ช่วงเวลาต่าง ๆ พบว่าสารประกอบควอเทอร์นารีแอมโมเนียม จะสลายตัวด้วยความร้อนแต่อัตราการเกิดปฏิกิริยาช้ามาก โดยมีค่าคงที่ของอัตราของการเกิดปฏิกิริยาที่อุณหภูมิ 100, 110 และ 121 องศาเซลเซียส เท่ากับ 0.0021, 0.0035 และ 0.0054 (นาที)-1 ตามลำดับ ดังนั้นจึงต้องใช้อุณหภูมิสูง และ เวลานานกว่าสารประกอบควอเทอร์นารีแอมโมเนียมจะสลายตัว โดยมีค่าการลดลงครึ่งหนึ่งของปฏิกิริยาที่อุณหภูมิ 100, 110 และ 121 องศาเซลเซียสเป็นเวลาเท่ากับ 330, 198 และ 128.4 นาที ตามลำดับ-
dc.description.abstractalternativeQuaternary ammonium compound which was added in raw juice for controlling microorganisms in sugar cane process of sugar factory, was left as residue in cane molasses. Analysis for quaternary ammonium salts in cane molasses revealed that 1 g of molasses from factories namely A, B, C and D contained 3.66, 4.38, 2.89 and 6.73 µg, respectively. The effect of quaternary ammonium salts on growth and ethanol fermentation of Saccharomyces sp. was studied in 20 % (w/v) diluted molasses. It was found that media of molasses with more than 50 µg/ml of quaternary ammonium salts added could inhibit yeast growth and ethanol fermentation. Reduction of quarternary ammonium salts in molasses was investigated under various heating temperatures and times. It was found that the quaternary ammonium salts, decomposed under heating. Rate constant of decomposing reaction at 100 ℃, 110 ℃ and 121 ℃ were 0.0021, 0.0035 and 0.0054 (min)-1, respectively. Half life for decaying at 100 ℃, 110 ℃ and 121 ℃ were found to be 330, 198 and 128.4 min, respectively.-
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.subjectกากน้ำตาลen_US
dc.subjectการหมักen_US
dc.subjectยีสต์en_US
dc.subjectแอลกอฮอล์en_US
dc.subjectน้ำตาลทรายen_US
dc.subjectMolassesen_US
dc.subjectFermentationen_US
dc.subjectYeasten_US
dc.subjectAlcoholen_US
dc.subjectSugaren_US
dc.titleการวิเคราะห์ปริมาณและผลของสารประกอบควอเทอร์นารีแอมโมเนียม ในกากน้ำตาลอ้อยต่อการหมักเอธานอลด้วยยีสต์en_US
dc.title.alternativeQuantitative analysis and effects of quaternary ammonium compounds in cane molasses for ethanol fermentation by yeasten_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen_US
dc.degree.levelปริญญาโทen_US
dc.degree.disciplineเทคโนโลยีชีวภาพen_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.email.advisorSurapong.N@Chula.ac.th-
dc.email.authorVasana.T@Chula.ac.th-
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Yuttapong_pr_front.pdfหน้าปกและบทคัดย่อ780.54 kBAdobe PDFView/Open
Yuttapong_pr_ch1.pdfบทที่ 1977.86 kBAdobe PDFView/Open
Yuttapong_pr_ch2.pdfบทที่ 2489.57 kBAdobe PDFView/Open
Yuttapong_pr_ch3.pdfบทที่ 33.7 MBAdobe PDFView/Open
Yuttapong_pr_ch4.pdfบทที่ 4221.68 kBAdobe PDFView/Open
Yuttapong_pr_back.pdfบรรณานุกรมและภาคผนวก531.75 kBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.