https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71619
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุรพล จิวาลักษณ์ | - |
dc.contributor.advisor | สุรฉัตร สัมพันธารักษ์ | - |
dc.contributor.author | สุรชุณ วงศ์ปิยชน | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.isbn | 9746328301 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | - |
dc.description.abstract | ในการวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์หลัก เพื่อประเมินหาค่าสัมประสิทธิ์ของแรงดันทางด้านข้างของดินเหนียว ณ. สภาวะอยู่กับที่ (KO) ที่ขึ้นอยู่กับเวลา และค่าของ Plastic Index ซึ่งมีค่าของ Plastic Index อยู่ในช่วงระหว่าง 20- 70% และ Stress Ratio อยู่ระหว่าง 2.2-2.5 โดยทำการเปรียบเทียบทั้ง 3 วิธี คือ วิธีของ log t, วิธีของ √t และวิธีของ ∆u ซึ่งจะใช้เครื่องมือการทดสอบการอัดตัวคายน้ำแบบ Triaxial โดยที่สามารถควบคุมความดันน้ำในเซลล์ เพื่อให้ค่า ความเครียดตามแนวรัศมีเป็นศูนย์ ผลที่ได้จากการวิจัยทั้ง 3 วิธี พบว่า ค่าของ KO จะเพิ่มขึ้นตามเวลา และเพิ่มขึ้นตามค่าของ Plastic ; Index ซึ่งสามารถเขียนออกมาในรูปสมการได้ ดังนี้ Ko (t) = Ko (NC) + (0.0037 • PI - 0.038) • log(t/tp ) เมื่อ t = ที่เวลาใดๆ (t ≥ tp) ส่วนค่าพารามิเตอร์ m ของดินเหนียวกรุงเทพฯ มีค่าเท่ากับ 0.40 ซึ่งอยู่ในรูปสมการได้ ดังนี้ Ko (overconsolidated) = Ko (normally consolidated) (OCR)0.40 ในการประมาณค่าของ Ko ในดินประเภท Normally Consolidated Clay จะใช้สมการของ BROOKER กับ IRELAND ซึ่งมีค่าความคลาดเคลื่อนมาตรฐาน 6% สำหรับค่าของเวลาที่สิ้นสุด Primary Consolidation, ค่าความเครียดที่สิ้นสุด Primary Consolidation และค่า Coefficient of Secondary Compression มีค่าสูงขึ้น เมื่อค่าของ Liquid Limit และ Plastic Index เพิ่มขึ้น ส่วนค่าของ Coefficient of Consolidation กลับมีแนวโน้มลดลง เมื่อค่าของ Plastic Index สูงขึ้น | - |
dc.description.abstractalternative | The major objectives of the research are to identify the time dependently of the lateral at rest earth pressure coefficient of soft Bangkok clay (Ko) and its dependency on the value of Plastic Index. The Plastic Index ranges from 20-70% and the testing Stress Ratio ranges between 2.2-2.5. Three procedures are used comprising 1.) log t method, 2.) √t method and 3.) ∆u method, utilizing Triaxial consolidation test which is able to control cell pressure in the cell for radial strain to be zero. The results of these three procedures indicate that Ko value increases with time and increases with Plastic Index value. They can be represent by the following formulas :- Ko(t) = Ko (NC) + (0.0037.PI - 0.038). log(t/tp ) when t = time(t ≥ tp) for all methods for determining tp and the parameter m of soft clay for determining Ko of overconsolidated Bangkok clay equal to 0.40, represent by the following formula :- Ko(overconsolidated) = Ko (normally consolidated) (OCR)0.04 Results show the Ko value in normally consolidated clay can be calculated by BROOKER’s and IRELAND’S equation yielding low standard deviation, (standard error 6%) The End of Primary Consolidation, Strain at End of Primary Consolidation and Coefficient of Secondary Compression are increased when Liquid Limit and Plastic Index are increased, while Coefficient of Consolidation trend to decrease when Plastic Index is increased. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | ปฐพีกลศาสตร์ | - |
dc.subject | ดิน -- การทดสอบ -- เครื่องมือและอุปกรณ์ | - |
dc.subject | Soil mechanics | - |
dc.subject | Soils -- Testing -- Equipment and supplies | - |
dc.title | การขึ้นอยู่กับเวลาของแรงดันดินทางด้านข้างของดินเหนียวอ่อน | - |
dc.title.alternative | Time dependence of lateral earth pressure on soft clay | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมโยธา | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |