DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สัจพันธ์ อิศรเสนา-
dc.contributor.advisor: วโรชา มหาชัย-
dc.contributor.advisor: สุพีชา วิทยเลิศปัญญา-
dc.contributor.author: วิไลลักษณ์ อริยวงศ์โสภณ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2539-
dc.identifier.isbn: 9746366971-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539-
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาว่าการให้อาหารที่มีกรดอะมิโนโซ่กิ่งจะทำให้การทำงานของตับในผู้ป่วยตับแข็งดีขึ้นหรือไม่วิธีการวิจัย ผู้ป่วยโรคตับแข็งที่ไม่มีภาวะแทรกซ้อน และไม่มีข้อห้ามต่อการใช้ caffeine จะถูกแบ่งตาม Child - Pugh classification เป็น Child A, B และ C จากนั้นจะแบ่งเป็น 2 กลุ่ม โดยวิธีการลุ่ม กลุ่มที่ 1 จะได้รับ อาหารที่มีโปรตีน 40 กรัมร่วมกับอาหารที่มีกรดอะมิโนโซ่กิ่งจำนวน 150 กรัม (ซึ่งประกอบด้วยโปรตีน 40 กรัม) ต่อวัน และวิตามินบีรวมวันละ 3 เม็ด เป็นเวลา 4 สัปดาห์ กลุ่มที่ 2 จะได้รับอาหารที่มีโปรตีน 80 กรัมต่อวัน และวิตามินบี รวมวันละ 3 เม็ดเป็นเวลา 4 สัปดาห์ผลการวิจัย ผู้ป่วยโรคตับแข็งที่ได้รับการคัดเลือกเข้าร่วมการวิจัยมีทั้งหมด 30 ราย แบ่งเป็นกลุ่มละ 15 ราย เมื่อติดตามจนครบ 4 สัปดาห์พบว่าผู้ปวยกลุ่มที่ 1 มีการทำงานของตับดีขึ้น โดยเฉพาะ quantitative liver function test คือ caffeine clearance (p < 0.05) และภาวะทางโภชนาการดูจาก serum transferrin ดีขึ้น (p <0.05) ส่วนผู้ป่วยกลุ่มที่ 2 พบว่าผลการทำงานของตับและภาวะโภชนาการดีขึ้น เฉพาะผู้ป่วย Child class A. สรุป การให้อาหารที่มีภรดอะมิโนโซ่กิ่ง ในผู้ป่วยโรคตับแข็ง จะทำให้การทำงานของตับ โดยเฉพาะ caffeine clearance และภาวะโภชนาการของผู้ป่วยดีขึ้น ส่วนการให้อาหารที่มีโปรตีนสูงอย่างเดียวจะทำให้การทำงานของตับ และภาวะโภชนาการดีขึ้นเฉพาะในผู้ป่วย Child class A-
dc.description.abstractalternative: Objective To study the efficacy of branched-chain amino acid on liver function tests in cirrhotic patients. Method Cirrhotic patients without complications and contraindications to use of caffeine, were classified according to Child-Pugh classification into Child A, B and C and then randomly assigned to receive either protein diet 40 g/d with branched-chain amino acid 150 g (containing 40 gram protein) per day and vitamin B complex 3 tabs/d for 4 weeks (group 1) or protein diet 80 g/d and vitamin B complex 3 tabs/d for 4 weeks (group 2) Result There were altogether 30 cirrhotic selected to participate in the project, 15 patients in each group. At the end of the study 5 in group 1 there was improvement of liver functions esp. caffeine clearance (P<0.05) and improvement of nutrition as assessed by serum transferrin (P<0.05), and in group 2, improvement of liver functions and nutrition were observed only in Child class A patients. Summary Branched - chain amino acid improved liver functions esp. caffeine clearance and nutrition in cirrhotic patients. High protein diet alone improved liver functions and nutrition only in Child class A.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: กรดอะมิโน-
dc.subject: การทดสอบหน้าที่ตับ-
dc.subject: ตับแข็ง -- ผู้ป่วย-
dc.subject: Amino acids-
dc.subject: Liver function tests-
dc.subject: Liver -- Cirrhosis -- Patients-
dc.title: ผลของการรับประทานกรดอะมิโนโซ่กิ่งต่อการทดสอบสมรรถภาพ ของตับในผู้ป่วยโรคตับแข็ง-
dc.title.alternative: Effect of enteral branched-chain amino acid on liver function tests in cirrhotic patients-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: อายุรศาสตร์-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-