Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71761
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | นลิน นิลอุบล | - |
dc.contributor.advisor | สุรีนา ชวนิชย์ | - |
dc.contributor.author | วนิดา เรืองศรี | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.accessioned | 2021-01-18T02:52:14Z | - |
dc.date.available | 2021-01-18T02:52:14Z | - |
dc.date.issued | 2532 | - |
dc.identifier.isbn | 9745698776 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/71761 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์(วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 | - |
dc.description.abstract | จากการศึกษาสภาวะที่เหมาะสมต่อการผลิตเพนนิซิลิน จี โดย P.chrysogenum A 88 ในขวดรูปชมพู่ พบว่าอาหารเลี้ยงเชื้อที่เหมาะสมสำหรับการเจริญและสร้างเพนนิซิลิน จี ประกอบด้วย น้ำตาลแลคโตส 30 กรัม/ลิตร ร่วมกับน้ำตาลกลูโคส 10 กรัม/ลิตร เป็นแหล่งคาร์บอน และสารละลายย่อยด้วยกรดกำมะถันของกากถั่วเหลืองที่สกัดไขมันแล้ว ที่มีปริมาณไนโตรเจนทั้งหมด 1.5 กรัม/ลิตร ร่วมกับแอมโมเนียซัลเฟต 5 กรัม/ลิตร เป็นแหล่งไนโตรเจน และอุณหภูมิที่เหมาะสมคือ 25 องศาเซลเซียส เมื่อนำเชื้อ P.chrysogenum A 88 ไปเลี้ยงในถังหมักขนาด 5 ลิตร พบว่า เชื้อราผลิตเพนนิซิลิน จี ได้มากที่สุดเมื่อเลี้ยงเชื้อโดยใช้อัตราการกวน 400 รอบ/นาที ให้อากาศด้วยอัตรา 1 ลิตร/1 ลิตรของอาหาร/นาที ควบคุมความเป็นกรดด่างอยู่ระหว่าง 5.8-7.1 ตลอดการหมัก เติมกรดฟีนิลอะซีติกเริ่มต้นประมาณ 0.7 กรัม/ลิตร ในชม.ที่ 24 ของการหมัก เติมสารละลายกลูโคส เข้มข้น 15% (น้ำหนัก/ปริมาตร) ด้วยอัตรา 5 มล./ชม. ทุกๆ ชม.ตลอดการหมัก โดยเริ่มเติมในชม.ที่ 12 เติมกรดฟีนิลอะซีติกเข้มข้น 0.45% (น้ำหนัก/ปริมาตร) 20 มล. ทุกๆ 6 ชม. ตลอดการหมัก โดยเริ่มเติมในชม.ที่ 48 ด้วยการเลี้ยงเชื้อในสภาวะดังกล่าวทำให้เชื้อราสร้างเพนนิซิลิน จี ได้ถึง 8,175 หน่วย/มล. ในชม.ที่ 144 ของการหมัก. จากการติดตามปริมาณน้ำตาลรีดิวส์ แอมโมเนียไนโตรเจน และซัลเฟต ในระยะเวลาต่างๆของการหมัก พบว่าสารอาหารดังกล่าวไม่ได้เป็นตัวจำกัดการสร้างเพนนิซิลิน จี ภายใต้การทดลองนี้ และเมื่อเพิ่มอัตราการเติมสารตั้งต้น ก็ไม่ได้ทำให้เชื้อสร้างเพนนิซิลิน จี เพิ่มขึ้น แต่เมื่อนำสายใยของเชื้อรามาถ่ายภาพจากกล้องจุลทรรศน์ พบว่า ในชม.ที่ 144 ของการหมัก สายใยเริ่มมีการสลายตัวทำให้เซลมีประสิทธิภาพในการสร้างเพนนิซิลิน จี น้อยลง ดังนั้นขีดจำกัดของการสร้างเพนนิซิลิน จี อยู่ที่สายใยของเชื้อรา. ผลการปรับสภาวะต่างๆ ของการหมักที่กล่าวมาแล้ว ทำให้ปริมาณเพนนิซิลิน จี ที่ผลิตได้เพิ่มจาก 3,570 หน่วย/มล. ในระยะแรกก่อนการปรับสภาวะต่างๆ ในการหมักเป็น 8,175 หน่วย/มล. หรือ 3.52 กรัม/ลิตร | - |
dc.description.abstractalternative | The optimal conditions for the production of penicillin G by P.chrysogenum A 88 in shaken flask were determined. Medium containing 30 g/l lactose, 10 g/l glucose, 1.5 g/l total nitrogen of defatted soybean meal hydrolysate and 5g/l ammonium sulfate was found to be the best for the production whereas the optimal temperature for cultivation was 25 degree celsius. The optimal conditions for the production of penicillin G in 5-L fermentor were found as follows :pH of the medium was controlled in the range of 5.8-7.1, agitation rate was 400 rpm. with 1 vvm. aeration rate, 0.7 g/l phenylacetic acid was added after 24 hours of cultivation, continuous feeding of 15% (W/V) glucose solution at the rate of 5 ml/hour was done starting at 12 hours of cultivation and 0.45% (W/V) phenylacetic acid was applied at the rate of 20 ml/6 hours after 48 hours of cultivation. Under these conditions, 8,175 unit/ml of penicillin G was obtained at 144 hours of cultivation. According to these conditions, it was observed that reducing sugar, ammonia nitrogen and sulfate were not the limiting factor of the penicillin G production. The increase in feeding rate of precursor had no effect on the rate of penicillin G production. However, from the microscopic analyses revealed that at 144 hours of cultivation mycelium began to decompose corresponding to the reduction in efficiency of penicillin G production. Thus the limiting factor of penicillin G production was due to the physical condition of the mycelium. By using the conditions as described above, the penicillin G production by P. chrysogenum A 88 was increased from the initial of 3,570 units/ml to 8,175 units/ml. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | เพนนิซิลลิน -- การผลิต | - |
dc.subject | เชื้อรา -- การเปลี่ยนสภาพ | - |
dc.subject | Penicillin -- Manufacture | - |
dc.subject | Fungi -- Differentiation | - |
dc.title | สภาวะที่เหมาะสมต่อการผลิตเพนนิซิลิน จี โดย เพนนิซิเลียม ไคลโซจีนัม เอ 88 | - |
dc.title.alternative | Optimal conditions for the production of penicillin G by penicillium chrysogenum A 88 | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีชีวภาพ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
Appears in Collections: | Grad - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Vanida_ru_front.pdf | หน้าปก สารบัญและบทคัดย่อ | 15.3 MB | Adobe PDF | View/Open |
Vanida_ru_ch1.pdf | บทที่ 1 | 16.01 MB | Adobe PDF | View/Open |
Vanida_ru_ch2.pdf | บทที่ 2 | 13.21 MB | Adobe PDF | View/Open |
Vanida_ru_ch3.pdf | บทที่ 3 | 53.08 MB | Adobe PDF | View/Open |
Vanida_ru_ch4.pdf | บทที่ 4 | 14.14 MB | Adobe PDF | View/Open |
Vanida_ru_back.pdf | บรรณานุกรมและภาคผนวก | 22.05 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.